Tận dụng những cơ hội mới để lấy lại đà tăng trưởng

Huyền Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đều chưa được như kỳ vọng, nhưng xu hướng đang ngày càng tích cực hơn, tháng sau cao hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Sau mức tăng trưởng GDP khiêm tốn 3,72% trong nửa đầu năm nay, kinh tế Việt Nam đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực. Kết quả này cho thấy hiệu quả trong việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ thời gian qua. Chính phủ Việt Nam xác định sẽ cùng các bộ, ngành, địa phương tận dụng những cơ hội mới, vượt qua các rào cản, thách thức để lấy lại đà tăng trưởng, đạt mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra cho cả năm nay.

Tận dụng những cơ hội mới để lấy lại đà tăng trưởng - ảnh 1Hoạt động sản xuất tại một công ty ở Khu công nghiệp Khai Quang, Vĩnh Phúc - Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức hơn là thuận lợi ở cả trong và ngoài nước, từ đầu năm đến nay, Chính phủ Việt Nam nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.

Bức tranh kinh tế nhiều điểm sáng

Trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chậm lại, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận một số điểm sáng, như: Lĩnh vực dịch vụ phục hồi tốt, tăng 6,33% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp gần 80% vào mức tăng trưởng chung 7 tháng đầu năm; Lạm phát hạ nhiệt, được kiểm soát ở mức phù hợp; Các cân đối vĩ mô được giữ vững, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định;  Giải ngân đầu tư công được thúc đẩy và cải thiện rõ nét. Và đáng chú ý, tình hình kinh tế - xã hội đang dần cải thiện , quý 2 tăng trưởng 4,14% cao hơn quý trước (3,32%); sản xuất Công nghiệp, chỉ số quản trị mua hàng (PMI), xuất - nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, tình hình doanh nghiệp đã tốt dần lên.

Đây là thành quả từ việc Chính phủ ban hành nhiều giải pháp, chính sách, chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều chính sách nổi bật, tạo được đồng thuận xã hội, như: Gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước, giảm thuế giá trị gia tăng, giảm lãi suất cho vay;  thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, xử lý vướng mắc trong các lĩnh vực bất động sản, đầu tư, môi trường, y tế…

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chính phủ đã tập trung chủ động theo dõi, đánh giá tác động thị trường, từ đó có những điều chỉnh chính sách tiền tệ linh hoạt, hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động sản xuất, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giảm thiểu thủ tục hành chính. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là một trong những trụ cột của tăng trưởng của nền kinh tế.

Tận dụng những cơ hội mới để lấy lại đà tăng trưởng - ảnh 2PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Ảnh: VOV

Ông Trần Đình Thiên cho rằng: "Năm nay, Chính phủ nhận diện ra các vấn đề và đưa ra định hướng xử lý tổng thể. Bối cảnh chung thế giới đang có nhiều thách thức, chúng ta phải thuận theo tình huống của thế giới để xử lý linh hoạt. Quan trọng là giữ được nền tảng, tạo thế cho giai đoạn tới mạnh mẽ hơn. Trong một thế giới bất ổn, một thế giới khó khăn như hiện nay thì tôi cho rằng đây là điều then chốt nhất".

Để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng những tháng cuối năm và năm tiếp theo, theo các chuyên gia, yếu tố quan trọng hàng đầu hiện nay vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô, cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và tăng trưởng, giữa lãi suất và tỷ giá, giữa cân đối ngân sách và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), kiến nghị cần tận dụng những cơ hội mới, lợi thế mới, vượt qua rào cản, thách thức để "lấy lại" đà tăng trưởng cho trước mắt và lâu dài: "Ba điểm quan trọng để chúng ta tạo ra động lực lâu dài. Một là vấn đề về cơ cấu, bởi hiện nay các nước muốn tạo nền tảng bền vững là phải quay về vấn đề cơ cấu. Hai là vấn đề năng suất. Ba là phải làm kỹ hơn về mô hình tăng trưởng theo hướng số hóa nhiều hơn, hoặc là đi theo mô hình đổi mới sáng tạo hơn. Đấy là động lực tăng trưởng".

Quyết tâm đạt mức cao nhất mục tiêu đề ra

Nhận diện rõ những khó khăn, thách thức, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% như kế hoạch đã đề ra ngoài những giải pháp trên, tại phiên họp thường kỳ chính phủ tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh một số định hướng chỉ đạo: "Yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tập trung lãnh đạo chỉ đạo, điều hành với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, có trọng tâm trọng điểm điều hành quyết liệt hơn để thực hiện các nhiệm vụ đã được đề ra. Bộ Kế hoạch đầu tư thì hoàn thành việc phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2023. Đẩy mạnh hoạt động của 5 tổ công tác đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Các địa phương tiếp tục rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh và cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư vốn trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao, thúc đẩy hợp tác công tư, tăng cường tính dự báo và đề cập các kịch bản điều hành kinh tế vĩ mô".

Tận dụng những cơ hội mới để lấy lại đà tăng trưởng - ảnh 3chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023 - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương đẩy nhanh các dự án sản xuất công nghiệp quy mô lớn, khuyến khích doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường xúc tiến thương mại, tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết; Thúc đẩy ngoại giao xanh, xây dựng cơ chế chính sách cho tăng trưởng xanh để thực hiện các cam kết quốc tế đảm bảo theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế.  

Mặc dù các chỉ số kinh tế vĩ mô đều chưa được như kỳ vọng, nhưng xu hướng đang ngày càng tích cực hơn, tháng sau cao hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Các số liệu về tăng trưởng GDP, hay xuất nhập khẩu… đều cho thấy điều đó. Dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Chính phủ sẽ không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, mà sẽ chắt chiu từng cơ hội, quyết tâm đạt mức cao nhất mục tiêu đề ra.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu