Sinh hoạt tôn giáo trong sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Đồng bào công giáo khắp nơi đã và đang tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng trong sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng.

Thời gian qua, sau khi có khuyến cáo của Chính phủ và các cơ quan chức năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và Giám mục các giáo phận đều hướng dẫn chức sắc, tu sỹ, giáo dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh do các cơ quan chuyên môn khuyến cáo, thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống dịch COVID-19. Đồng bào công giáo khắp nơi đã và đang tổ chức sinh hoạt tín ngưỡng trong sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg (về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19), vì sức khỏe của cộng đồng, ý thức trách nhiệm với xã hội, với đất nước, nhiều giáo phận đã cho ngưng thánh lễ và các hoạt động có giáo dân tham dự, tổ chức thánh lễ trực tuyến cho giáo dân, lễ riêng tư cho chức sắc.

Cùng cộng đồng chống dịch

Ngày 25/3, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Năng đã gửi thư hướng dẫn mục vụ, yêu cầu kể từ 16 giờ ngày 26/3, tất cả các nhà thờ và nhà nguyện của các giáo xứ và dòng tu trong Tổng giáo phận tạm ngưng cử hành thánh lễ và tất cả các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của cộng đoàn. 

Trong thư, Tổng Giám mục Nguyễn Năng nhấn mạnh, đây là hành động chung tay cùng người dân cả nước phòng, chống dịch, không chỉ vì sự an toàn bản thân, mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại. 

Sinh hoạt tôn giáo trong sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 1

Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Năng - Ảnh:  tuoitre.vn

Trong thông báo ban hành ngày 28/3, Tòa Giám mục Bùi Chu cũng đưa ra thông điệp, "ngay tại Roma và biết bao giáo phận trên toàn thế giới, các vị chủ chăn đã phải quyết định ngưng mọi thánh lễ và các sinh hoạt mục vụ có tập trung đông người. Trong sự hiệp thông với Giáo hoàng, với Giáo hội hoàn vũ, cùng với cộng đồng xã hội tại Việt Nam, chúng ta ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe và sự sống của chúng ta và của mọi người".

Cùng với đó, ngay từ ngày 27/3, Đức Giám mục Tòa Tổng giám mục Buôn Ma Thuột đã có thư mục vụ thông báo cho toàn thể 106 giáo xứ, dòng tu và tín hữu trong Giáo phận Buôn Ma Thuột (thuộc các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước), về việc tạm ngưng cử hành các thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo để góp phần phòng chống dịch bệnh. Đức Giám mục cũng khuyên các tín hữu nên ở nhà; hoãn tổ chức việc cưới hỏi; việc an táng thì chỉ có cha xứ hành lễ với người thân trong gia đình...

Theo ông Nghiêm Văn Chuẩn, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Đăk Lăk, dù là mùa chay Phục sinh của người Công giáo, Tin lành; mùa Đản sinh của đạo Phật, nhưng các tôn giáo trên địa bàn đều chấp hành nghiêm việc phòng dịch Covid-19, không tổ chức nghi lễ tập trung mà hướng dẫn tín đồ thực hành tín ngưỡng qua Internet.     

Sinh hoạt tôn giáo trong sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng - ảnh 2

Giáo phận Ban Mê Thuột - Ảnh:  baodaklak.vn

"Chúng tôi vẫn tiếp tục trao đổi với các chức sắc đứng đầu các tổ chức tôn giáo, thì các tổ chức giáo hội trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng một cách tích cực, cụ thể là đã có các văn thư, thông báo triển khai đến các cơ sở tôn giáo trực thuộc là dừng tất cả các cuộc lễ cho đến khi Chính phủ có văn bản thông báo mới. Và khi thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì đặc biệt là trong tuần lễ Phục sinh của giáo hội Công giáo và Tin lành thì chỉ tổ chức online qua mạng Internet. Chúng tôi xin khẳng định chắc chắn là các tôn giáo trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk thực hiện tốt tinh thần chung vì sức khỏe cộng đồng" - ông Chuẩn cho biết.

Trách nhiệm vì cộng đồng

Trong khi đông đảo các giáo xứ, giáo dân mọi miền đất nước tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thì ở 6 giáo xứ tại giáo phận Hà Tĩnh là: Nghĩa Yên, Thọ Ninh, Tràng Đình, Thượng Bình, Kẻ Đông, Làng Truông, một số linh mục đã rung chuông tổ chức lễ  ngày thứ Bảy và Chủ Nhật vừa qua với số người tham dự từ gần 200-500 người, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Sau khi các cấp chính quyền tỉnh Hà Tĩnh tuyên truyền, nhắc nhở, các giáo dân trên địa bàn đã nhận ra việc tập trung đông người thời điểm này là đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chống dịch.

Việc ngừng các hoạt động sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người tại thời điểm này là quyết định rất khó khăn đối với chức sắc, tu sỹ nói riêng và đồng bào Công giáo nói chung, nhất là trong những ngày cao điểm của tuần Thánh và lễ Phục Sinh. Song trong thời điểm cả nước đang đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn và kiểm soát đại dịch COVID-19, thì tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo sự hiệp thông và trách nhiệm cộng đồng là cần thiết. Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 có viết "sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào". Những việc làm trái với khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, vi phạm pháp luật và chỉ dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam, chỉ đạo của Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, về phòng chống dịch Covid 19 của một số giáo xứ, linh mục cũng là hành vi đi ngược lại sự nỗ lực, lợi ích chung của cộng đồng xã hội và Giáo hội Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu