Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước EU lên tầm cao mới

Tổng hợp: Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đang thăm và làm việc từ ngày 9-15/12 tại 3 nước Liên minh Châu Âu (EU) là Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.

Không chỉ đạt được sự tin cậy chính trị cao, chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng tới 3 nước này đem lại nhiều kết quả, cụ thể là các cam kết hợp tác trong các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh và nhu cầu, bổ trợ nhau cùng phát triển.

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước EU lên tầm cao mới - ảnh 1Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel và Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự và giới thiệu đoàn lãnh đạo cấp cao hai nước. Ảnh: VOV

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, liên kết kinh tế, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, phát triển kinh tế biển, phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế số…. là những lĩnh vực hợp tác được Việt Nam và 3 nước thuộc EU tập trung thảo luận. EU đánh giá Việt Nam là một đối tác quan trọng của khu vực và ngược lại, Việt Nam mong muốn học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hợp tác trong các lĩnh vực mà các nước EU có thế mạnh hàng đầu.

Thúc đẩy hợp tác về phát triển thị trường tài chính

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Luxembourg (ngày 9-10/12), điểm nhấn quan trọng là thúc đẩy hợp tác về phát triển thị trường tài chính. Luxembourg có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính trong khi Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về thu hút các nguồn tài chính phục vụ cho quá trình phát triển của đất nước.

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước EU lên tầm cao mới - ảnh 2Hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: VOV

Trong chuyến thăm này, hai bên nhất trí thúc đẩy việc thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược về tài chính xanh, nhằm tận dụng thế mạnh của Luxembourg về nguồn vốn đầu tư, nhất là tài chính xanh, để hỗ trợ Việt Nam triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thực hiện các cam kết đã đưa ra tại COP26 (năm 2021). Thủ tướng Luxembourg khẳng định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVFTA) là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai bên; ủng hộ EU sớm thông qua Hiệp định thương mại đầu tư Việt Nam-Liên minh Châu Âu (EVIPA); sẵn sàng thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế tuần hoàn, ngân hàng, chứng khoán, tài chính, khí hậu và đặc biệt là đưa hợp tác trong tài chính xanh, lĩnh vực thế mạnh của Luxembourg, thành trụ cột hợp tác giữa hai nước.

Nâng quan hệ hợp tác Việt Nam với các nước EU lên tầm cao mới - ảnh 3 Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Vương quốc Bỉ. Ảnh: VOV

Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững

Với Hà Lan, trải qua gần 50 năm, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp. Quan hệ Việt Nam - Hà Lan được đánh giá là điển hình của mối quan hệ năng động và hiệu quả, phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã thiết lập Đối tác chiến lược về Thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước (10/2010),  Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp Bền vững và An ninh Lương thực (6/2014). Đây là những lĩnh vực Hà Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng có thể tận dụng sự hợp tác giúp đỡ của Hà Lan.

Tại hội đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hay trong các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo của Hà Lan trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 11-13/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đều nhận được những cam kết nhất trí làm sâu sắc hợp tác hai nước, nhất là trong các lĩnh vực cụ thể như ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững. Theo đó, Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, công nghệ và các khoản vay ưu đãi để giúp Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững, hệ thống logistics, chuyển đổi xanh, bảo vệ đa dạng sinh học, quản lý nước, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.  Đồng thời, Amsterdam khẳng định sẽ thúc đẩy hợp tác trong phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ Việt Nam về công nghệ khai thác cát ngoài khơi, chống sạt lở đất, sửa đổi Luật Tài nguyên nước ở Việt Nam.

Hai bên đã ký kết một số thỏa thuận, văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực, như: phát triển ứng dụng công nghệ sinh học và chọn tạo giống cây trồng giá trị cao, ứng phó với biến đổi khí hậu; đào tạo, đổi mới sáng tạo và thương mại hoá công nghệ, đào tạo thực hành nghề nông nghiệp thông minh…     

Việt Nam và Bỉ thống nhất đẩy mạnh hợp tác về nông nghiệp, đầu tư và thương mại

Vương quốc Bỉ là quốc gia thứ 3 và cuối cùng trong chuyến công du Châu Âu lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU (sau Hà Lan, Đức, Pháp, Italia, Áo). Tuy là một thị trường nhỏ nhưng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Bỉ ở mức cao so với nhiều nước EU và châu Âu khác, đặc biệt là xuất khẩu của Việt Nam do hàng hóa từ Việt Nam được vào Bỉ để đưa sang các nước Tây Âu khác. Trên nền tảng đó, trong chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp Vương quốc Bỉ Alexander De Croo nhất trí Hiệp đinh EVFTA là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Bỉ ủng hộ việc hai bên triển khai mạnh mẽ, hiệu quả Đối tác chiến lược về nông nghiệp, đề nghị lập Nhóm làm việc chung để sớm có các dự án hợp tác cụ thể. Nhiều văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, phát triển kinh tế biển xanh, an toàn thực phẩm, phát triển than hoạt tính, được ký kết nhân dịp này.

Năm 2023, Việt Nam sẽ cùng 3 nước Luxembourg, Hà Lan, Bỉ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023). Sau chuyến thăm này, với những kết quả cụ thể trên, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với 3 nước EU này chắc chắn sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu