Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân: ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

Hồng Vân
Chia sẻ
(VOV5) - Chiến lược hướng đến mục tiêu chung là mỗi người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần.

Hôm nay (27/2) là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đây là dịp để xã hội bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh những người thầy thuốc và tự hào về những thành tựu to lớn mà ngành y tế đã đạt được. Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam cũng cho thấy rõ mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước là xây dựng một hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế, hướng tới bao phủ chính sách về chăm sóc sức khỏe toàn dân, bao phủ y tế toàn dân.

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân: ưu tiên hàng đầu của Việt Nam  - ảnh 1Thanh niên, công nhân nghèo được các bác sĩ trẻ tư vấn khám bệnh miễn phí tại Đà Nẵng. Ảnh: VOV

Ngành y tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, tạo bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và đang vững vàng trong thực hiện các mục tiêu phát triền bền vững đến 2030 của Liên hợp quốc.

Những con số ấn tượng

Việt Nam là một trong những nước có hệ thống y tế rộng khắp từ cơ sở, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo với hơn 11.400 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Kết quả này đã tạo thành mạng lưới y tế gần dân nhất, sát dân nhất. 63/63 sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 4 nghìn cơ sở khám, chữa bệnh đã triển khai đơn thuốc điện tử và liên thông đơn thuốc với hệ thống đơn thuốc quốc gia. Số bác sĩ/vạn dân là 12,5 bác sĩ; số giường bệnh/vạn dân là 32 giường bệnh; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 93,2%…. 

Việt Nam cũng thuộc nhóm đứng đầu về giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Các chỉ số sức khỏe của nhân dân được nâng lên rõ rệt; người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật… đều được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế. Nhiều bệnh dịch đã được khống chế, loại trừ, sức khỏe và tuổi thọ của nhân dân được cải thiện. Nhiều Thầy thuốc của Việt Nam đã thực hiện thành công các kỹ thuật khó, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới, như: tim mạch can thiệp, phẫu thuật nội soi, vi phẫu, ghép tạng, ghép chi…Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO), Tiến sỹ Tedros Adhanom Ghebreyesus, đánh giá:Tôi rất tự hào khi chứng kiến những thay đổi trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam trong những thập kỷ qua. Có thể kể đến như sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc tuổi thọ của người dân Việt Nam đã tăng thêm 15 năm so với năm 1945, trong đó một phần quan trọng là nhờ Việt Nam đã loại bỏ và kiểm soát được nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: loại bỏ bệnh bại liệt, kiểm soát hiệu quả bệnh sốt rét, HIV, lao…Việt Nam cũng mở rộng được hệ thống bảo hiểm y tế xã hội, giúp Việt Nam đạt được các thành tựu trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tiếp tục là ưu tiên hàng đầu

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của Việt Nam. Năm ngoái, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới. Những nội dung mới trong Chỉ thị đã tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở, xác định những định hướng ưu tiên mới dựa trên những chuyển đổi quan trọng.

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân: ưu tiên hàng đầu của Việt Nam  - ảnh 2Trung tá Thái Minh Phong, Trạm trưởng Quân dân y kết hợp xã Lai Hoà (Sóc Trăng) tận tâm thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: VOV

Tiếp đó, tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030,  tầm nhìn đến năm 2045. Chiến lược hướng đến mục tiêu chung là mỗi người dân được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt cả về thể chất và tinh thần.

Cùng với các chủ trương, chính sách mới nêu trên, ngành y tế đang tích cực cải thiện thực trạng khám, chữa bệnh trên toàn hệ thống… Bộ trưởng Bộ y tế Đào Hồng Lan khẳng định:  Nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là sứ mệnh thiêng liêng của ngành y tế. Mục tiêu của toàn ngành  y tế trong giai đoạn sắp tới là phải xây dựng một nền y tế thật vững chắc để đáp ứng và đối phó với mọi tình hình có thể xảy ra, trong đó mục tiêu hàng đầu là nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân, phòng chống dịch bệnh và xây dựng được 1 hệ thống y tế bền vững.

Những định hướng lớn về chính sách cùng với y đức, trí tuệ, tài năng và khát vọng của đội ngũ y, bác sỹ đang từng bước đưa ngành y tế Việt Nam đứng trong nhóm đầu các nước trong khu vực và vươn tầm thế giới, đồng thời cho thấy rõ sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân luôn là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu