Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt với chủ đề “Dân gian và đương đại Việt Nam” do Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức cuối tháng tư tại thành phố Huế thu hút hàng vạn lượt người đến thưởng thức… Đây là sự kiện chính thức của Festival Nghề truyền thống Huế 2019, quy tụ những món ngon đặc trưng của cả ba miền bắc, trung, nam.
Những món hải sản tươi ngon từ đầm phá Tam Giang được các đầu bếp chế biến cho thực khách. |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt được tổ chức tại Công viên Thương Bạc, nằm ven bờ Bắc sông Hương từ 27/4-1/5 với sự tham gia của 51 gian hàng của 40 đơn vị thuộc 15 tỉnh, thành trong cả nước. Ở đây tái hiện ba nội dung: không gian ẩm giới thiệu và trình diễn pha chế thức uống như: cà phê, trà, trái cây…; không gian thực với các món ăn đặc sắc của ba miền trong cả nước và không gian trưng bày chuỗi giá trị văn hóa ẩm thực.
Khu trưng bày món ăn có sự tham gia của truyền nhân ẩm thực cung đình triều Nguyễn Tôn Nữ Thị Hà, nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực Phan Tôn Gia Hiền, Phan Tôn Tuệ Minh, Masterchef Phan Tôn Tịnh Hải, nghệ nhân Trương Thị Thắm với các món như: mứt rau câu 4D, mứt Đông Sương, mứt bát bửu.
Nhiều chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực, đầu bếp của các khách sạn trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia biểu diễn, chế biến và giới thiệu các món ăn đặc trưng tới đông đảo du khách. Bún bò Huế, bánh ướt, mắt cá ngừ đại dương, cháo lươn Nghệ An, bánh cuốn Thanh Trì, bánh hoa hồng, chè Huế… là những món được các thực khách yêu thích.
Khách sạn Hương Giang góp mặt với các món ăn cung đình và món ăn truyền thống của đất cố đô như lời chị Nguyễn Thị Phú, bộ phận quản lý nhà hàng: “Khách sạn Hương Giang làm những món ăn Huế truyền thống. Bên cạnh đó còn có món vả trộn, thịt heo quay và chạo tôm nướng mía để phục vụ cho phù hợp với sở thích của khách hàng. Khách sạn Hương Giang đến với lễ hội này không phải về doanh thu hay lợi nhuận mà phục vụ khách hàng vì thương hiệu. Khách sạn Hương Giang đã nhiều lần tham gia festival tại Huế rồi. Lần nào tham gia cũng có số lượng khách rất đông”.
Đầu bếp Ngọc Huệ còn đang mướt mồ hôi nhưng không ngần ngại chia sẻ ngay bí quyết làm món chạo tôm nướng mía ngon khó cưỡng: “Để chế biến món chạo tôm nướng mía, nguyên liệu chính gồm có tôm tươi, mía. Tôm lột vỏ, cho vào máy xay nhuyễn. Mía được chẻ ra, cắt khúc. Sau đó trộn đều tôm cho ngấm gia vị, rồi nắm từng nắm chạo tôm vào từng khúc mía. Sau khi rán hoặc hấp thì cho chạo tôm lên vỉ nướng cho chín vàng đều rồi thưởng thức”.
|
Thực khách cũng tấp nập ở khu vực các gian hàng ẩm thực miền Bắc với nhiều món ngon tiêu biểu. Anh Hoàng Văn Tiến, Tổng bếp trưởng Công ty Cổ phần đầu tư và thương mại tập đoàn Vietstar, hào hứng chia sẻ về những đặc sản mà công ty mang đến lễ hội: “Công ty ở ngoài bắc vào mang theo năm loại bánh bao nhân với năm hương vị khác nhau như: bánh bao trà xanh, bánh bao xá xíu, bánh bao lạp, bánh báo trứng muối. Bánh có loại mặn, loại ngọt, rất dễ ăn và nhiều người ăn được. Chúng tôi còn mang đến lễ hội món cơm cháy Ninh Bình và chả mực Hạ Long giã tay rất nổi tiếng”.
|
Với những món ăn từ dân dã đến cầu kỳ của chốn cung đình xưa, chỉ trong 5 ngày, lễ hội thu hút hơn 50.000 lượt khách trong nước và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Doanh thu mỗi gian hàng đạt khoảng 10 triệu đồng/ngày và tổng doanh thu của các gian hàng trong lễ hội là hơn 2,5 tỷ đồng. Anh Lê Hồng Chiến, nhân viên khách sạn Midtown thành phố Huế cho biết sự kiện không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt năm nay thành công trên cả mong đợi: “Đến với ẩm thực Festival này khách sạn đem đến những món ăn như bún bò Huế, bánh canh Nam Phổ là những món ăn đặc sản của thành phố Huế. Ngoài ra chúng tôi cũng đem đến những món nướng dân gian phục vụ cho Festival lần này. Năm nay là một năm quá thành công. Năm nay, khâu tổ chức rất chu đáo, tinh vi, chuyên nghiệp. Cách bài trí rất đẹp. Rất đông khách tới các gian hàng trong những ngày diễn ra festival”.
Đông đảo thực khách đến Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt |
Cách công viên Thương Bạc nơi diễn ra không gian ẩm thực thuần Việt không xa, một không gian ẩm thực chay với chủ đề “Nguồn sống yêu thương” cũng diễn ra dịp này tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. Thưởng thức các món chay được chế biến từ thực vật, an toàn và bổ dưỡng bên dòng sông Hương hiền hòa, thơ mộng, thực khách cảm thấy lòng nhẹ nhõm, tự tại và an nhiên.
Qua nghệ thuật chế biến, trưng bày và giới thiệu đặc trưng về món ăn, thức uống của mỗi vùng miền, ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, cho biết: Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt là một sự kiện nhằm góp phần tạo nên dấu ấn để đưa nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, tự tin vươn ra thế giới.