Ngày thế giới phòng chống lao 24/3: Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Chia sẻ
(VOV5) - Mục tiêu cơ bản Việt Nam đã đặt ra là chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Trả lời phỏng vấn nhân Ngày thế giới phòng chống lao 24/3, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia Nguyễn Viết Nhung, cho biết: Mục tiêu cơ bản Việt Nam đã đặt ra là chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Để hoàn thành mục tiêu này, thứ nhất cần phát hiện được nhiều, sớm nhất tất cả các thể lao để điều trị  khỏi, làm hết nguồn lây. Thứ hai là phải hành động sớm hơn; tức là, chữa sớm cho những trường hợp lao tiềm ẩn (những trường hợp nhiễm lao nhưng chưa tiến triển thành bệnh lao), nhất là với những người có nguy cơ trở thành bệnh lao.

Ngày thế giới phòng chống lao 24/3: Việt Nam đặt mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 - ảnh 1Xét nghiệm phát hiện bệnh lao tại Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi Hải Phòng.
Ảnh: Minh Thu/TTXVN 

Chương trình Chống lao Quốc gia đã đề ra chiến lược căn cơ, chuẩn bị trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình Hành động quốc gia chấm dứt bệnh lao đến năm 2030”. Trong đó, cam kết chấm dứt bệnh lao từ Chính phủ, các hệ thống chính trị cho đến các cấp chính quyền, Bộ Y tế và của nhân dân.

Đồng thời tạo bước đột phá về công nghệ trong kỹ thuật, phương tiện chẩn đoán bệnh, và đưa dịch vụ đến cho mọi người dân Việt Nam. Ngoài ra, thành lập Ban vận động cộng đồng, tổ chức, quốc tế để thu hút các nguồn lực quốc tế mạnh nhất có thể, từ đó vận hành một chương trình chống lao bền vững về nguồn nhân lực, cơ chế, tiếp cận và hệ thống tổ chức.

Chương trình Chống lao Quốc gia sẽ hỗ trợ tất cả người dân nếu nghi ngờ hoặc thấy có triệu chứng mắc lao đến khám, chữa bệnh. Nếu người dân chưa có thẻ bảo hiểm y tế , sẽ được hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm Y tế từ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu