Mở rộng hợp tác phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

Chia sẻ
(VOV5) - EU đã và đang hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới chuyển đổi năng lượng sạch (JETP). 

Chiều qua (29/5), tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, UBND tỉnh Ninh Thuận tiếp đoàn quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) do bà Myriam Ferran, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu làm trưởng đoàn; đồng thời tổ chức trao đổi giữa đoàn Công tác của Ủy ban châu Âu và phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí ở địa phương về sáng kiến của EU đối với Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu cũng như các chính sách mà EU hỗ trợ cho tỉnh để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Mở rộng hợp tác phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu - ảnh 1Bà Myriam Ferran, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác quốc tế của Ủy ban châu Âu và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận chủ trì trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn, báo chí về Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu. Ảnh: Công Thử - TTXVN  

Tại buổi họp báo, bà Myriam Ferran nhấn mạnh: Việt Nam là đối tác quan trọng của EU; EU sẽ tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho mong ước đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam. Đặc biệt, EU đã và đang hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới chuyển đổi năng lượng sạch (JETP). Tại Ninh Thuận, dự án Thủy điện tích năng Bác Ái là một ví dụ điển hình, là dự án trọng điểm của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu. EU và các quốc gia thành viên cam kết cung cấp các khoản vay ưu đãi và trợ cấp để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này nhằm xây dựng nên nhà máy thủy điện tích năng đầu tiên ở Việt Nam tại Ninh Thuận.

Qua khảo sát tại tại Ninh Thuận, bà Myriam Ferran đánh giá dự án thủy điện tích năng Bác Ái cơ bản đáp ứng các tiêu chí đề ra, đây là dự án kiểu mẫu về phát triển của Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu và hy vọng dự án thi công đảm bảo tiến độ đề ra với sự giám sát chặt chẽ của các bên liên quan. Bà Myriam Ferran bày tỏ sau chuyến thăm tỉnh Ninh Thuận, càng tin tưởng hơn vào sự tài trợ của EU và cho rằng thời gian tới sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhóm châu Âu theo chương trình Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu