Khai mạc Phiên họp toàn thể của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất 2019

Chia sẻ
(VOV5) - Phiên họp của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất (CEOS) 2019 diễn ra đến hết ngày 16/10.

Sáng 15/10, tại Hà Nội, khai mạc Phiên họp toàn thể của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất (CEOS) 2019, với sự tham gia của 30 tổ chức thành viên đến từ các quốc gia như Mỹ, Nhật, Australia, Italia, Thụy Sĩ, Trung Quốc, Anh, Pháp…

Năm nay, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đại diện cho Việt Nam chính thức đảm nhận vị trí chủ tịch CEOS, thực hiện nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018-2019.

Trong thời gian đảm nhận vị trí Chủ tịch, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ như: giữ vai trò trung tâm trong việc điều phối chiến lược các nhiệm vụ hiện tại và tương lai của các cơ quan thành viên CEOS, tiếp tục hỗ trợ Nhóm quan sát Trái Đất…

Khai mạc Phiên họp toàn thể của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất 2019 - ảnh 1Quang cảnh phiên họp toàn thể của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái đất CEOS Plenary 2019. 

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã thực hiện 2 sáng kiến gồm: Quan sát các – bon, tập trung vào giám sát rừng; và sáng kiến quan sát phục vụ Nông nghiệp, cụ thể là giám sát lúa, Hệ thống Vietnam Datacube. PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất 2019, nhấn mạnh:      

"Datacube là một sáng kiến của CEOS và Việt Nam là thành viên từ năm 2013. Đây là hệ thống lưu trữ ảnh vệ tinh trên thế giới và làm thế nào để sử dụng ảnh vệ tinh hiệu quả ra cho người dùng. Thì Vietnam Datacube là sáng kiến phối hợp giữa Trung tâm với CEOS để xây dựng một hệ thống ảnh vệ tinh. Chúng tôi muốn từ dữ liệu ảnh vệ tinh này ứng dụng trong các bộ ngành khác nhau như quan sát rừng, quan sát lúa phát triển như thế nào, quan sát nguồn nước… thì đó là những ứng dụng ban đầu."

Phiên họp của Ủy ban Vệ tinh Quan sát Trái Đất (CEOS) 2019 diễn ra đến hết ngày 16/10. Cũng trong phiên Khai mạc sáng nay, đã diễn ra Lễ chuyển giao vị trí Chủ tịch CEOS 2020 cho Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu