Chính phủ tạo mọi thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu, chế tạo vệ tinh

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trực tiếp thực hiện chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ trong thời gian tới.

Chiều 21/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để nghe báo cáo về kết quả chế tạo và phóng vệ tinh Micro Dragon của Việt Nam thuộc Dự án Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất. 

Theo báo cáo, sau khi được tên lửa đẩy Epsilon 4 của Nhật Bản phóng vào vũ trụ ngày 18/1 vừa qua, trung tâm điều khiển mặt đất đã bắt được tín hiệu và đã điều khiển được vệ tinh. Như vậy, vệ tinh MicroDragon do Việt Nam nghiên cứu, chế tạo, nặng 50kg, bước đầu đã hoạt động bình thường, thể hiện qua các thông số ban đầu thu được ổn định.

Dự kiến, vệ tinh sẽ hoạt động ổn định trong 1-2 tuần tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để duy trì ngọn lửa đam mê nghiên cứu, chế tạo vệ tinh của các nhà khoa học, kỹ sư để Việt Nam có bước phát triển mới trong công nghệ vũ trụ.

Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả này là minh chứng tiếp nối thành công của Việt Nam trong các lĩnh vực quan trọng trong thời gian qua; nhất là việc khẳng định chủ quyền không gian trong thời đại công nghệ số. Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam trực tiếp thực hiện chiến lược phát triển công nghệ vũ trụ trong thời gian tới để phục vụ đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu