Bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi

Nguyễn Hiền Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” đi theo một hướng mới, với lối tư duy sáng tạo, hiện đại, trong đó, các nhân vật nữ chủ động hơn, tự mình tìm kiếm hạnh phúc.

Những câu chuyện cổ tích đã quen thuộc với các em nhỏ được biên soạn lại với những chi tiết thực tế hơn, logic hơn và đề cao vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống. Đó chính mục tiêu của Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới UN Women khi phát hành Bộ sách “Thế hệ bình đẳng - Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại”. 

Bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi - ảnh 1 Bộ sách Bình đẳng giới

"Những câu chuyện cổ tích như Tấm Cám, Thạch Sanh, Cô bé lọ lem hay Công chúa ngủ trong rừng từ lâu đã trở thành một phần trong cuộc sống của mỗi người dân Việt Nam. Với các câu chuyện này, nhân vật nam thường có tính cách mạnh mẽ, dũng cảm và đóng vai trò chỉ huy; trong khi các nhân vật nữ xinh đẹp nhưng yếu đuối, lệ thuộc và chỉ làm các công việc nấu nướng, chăm sóc gia đình. Những câu chuyện như vậy đã góp phần định hình suy nghĩ cho các em nhỏ rằng phụ nữ luôn là người bị động, chờ đợi và không được đưa ra những quyết định của riêng mình."-  Bà Vũ Phương Ly, Chuyên gia tại Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới UN Women, nhận định.

Chính vì vậy, UN Women, tổ chức hỗ trợ trẻ em ChildFund Việt Nam và Nhà xuất bản sách thiếu nhi Crabit Kid books đã biên soạn và xuất bản Bộ sách “Thế hệ bình đẳng – Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại”.

Bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi - ảnh 2Tác giả Hoài Anh giao lưu với bạn đọc nhỏ tuổi. 

Đây là bộ sách cổ tích hiện đại về bình đẳng giới đầu tiên dành cho thiếu nhi Việt Nam, gồm 2 cuốn truyện là “Chuyện thần kỳ ở Vương Quốc giày”, và “Tuyển tập những câu chuyện cổ tích về bình đẳng giới”. Bộ sách có tranh vẽ minh họa sinh động, đẹp mắt cùng nội dung vô cùng hấp dẫn về bình đẳng giới.

Các câu chuyện trong bộ sách này đều là những tác phẩm đạt giải cao nhất trong cuộc thi ‘”Sáng tác truyện cổ tích hiện đại: Thế hệ bình đẳng” do UN Women, ChildFund Việt Nam và Đại sứ quán Ireland tổ chức vào năm 2019. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức và gạt bỏ những chuẩn mực giới chưa chính xác hoặc gây cản trở cho sự phát triển toàn diện của trẻ em trong những câu chuyện cổ tích. 

Bạn Phạm Trịnh Khánh Chi, tác giả câu chuyện “Công chúa Cà Phê và Hoàng tử Trà Sữa” trong “Tuyển tập những câu chuyện cổ tích về bình đẳng giới”, cho biết: “Khi tham gia vào chiến dịch, em muốn đưa đến thông điệp rằng phụ nữ có quyền và có khả năng quyết định cuộc đời của họ. Câu chuyện của em cũng hướng đến sự làm việc giữa cả hai giới, hoạt động đồng hành với nhau một cách bình đẳng và kiến tạo những giá trị tốt hơn cho xã hội”. 

Bộ sách “Thế hệ bình đẳng – Những câu chuyện cổ tích thời hiện đại” đi theo một hướng mới, với lối tư duy sáng tạo, hiện đại, trong đó, các nhân vật nữ chủ động hơn, tự mình tìm kiếm hạnh phúc và sẵn sàng vượt qua mọi thách thức để được là chính mình. Bộ sách truyền tải thông điệp về một tương lai bền vững và bình đẳng, nơi trẻ em dù là giới tính nào cũng được lớn lên lành mạnh, được tôn trọng và ủng hộ trên con đường theo đuổi ước mơ của riêng mình.

Bộ sách về bình đẳng giới đầu tiên tại Việt Nam dành cho thiếu nhi - ảnh 3 20% chi phí bán sách sẽ được quyên góp ủng hộ Ngôi nhà Bình yên dành cho nạn nhân của bạo lực gia đình.

Đặc biệt, 20% số tiền thu được từ hoạt động bán sách sẽ được quyên góp ủng hộ cho Ngôi nhà Bình yên, nơi tạm trú và cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình, xâm hại và mua bán người trái phép.  

Đây cũng chính là nỗ lực của UN Women để thay đổi những định kiến trong xã hội rằng các câu chuyện cổ tích có thể được viết một cách khác đi với ý nghĩa khác, để thúc đẩy cho bình đẳng giới và để chúng ta thấy được hình ảnh các em gái và những người phụ nữ độc lập, được tôn trọng và đưa ra chính những quyết định của mình trong đời sống

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu