Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay

Tuyết Lê
Chia sẻ
(VOV5) - Thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ về đăng ký thương hiệu, quảng bá và sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên.

Nhiều thanh niên thành phố Đà Nẵng đi đầu trong phát triển kinh tế, khởi nghiệp mang lại thu nhập cao. Hiện, có khoảng 350 mô hình thanh niên khởi nghiệp, trong đó mô hình du lịch homestay đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Sự thành công từ các mô hình khởi nghiệp này đã truyền cảm hứng cho lớp trẻ vươn lên, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Cách đây 3 năm, năm 2021, anh Lê Thanh Đán, ở thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, bắt tay vào khởi nghiệp theo mô hình du lịch homestay. Từ nguồn vốn hỗ trợ của gia đình, anh Đán vay thêm 50 triệu đồng (khoảng 2.000 USD) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh huyện Hòa Vang, để cải tạo lại khu vườn của gia đình mình, phát triển du lịch.
Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - ảnh 1Khách du lịch tham quan và trải nghiệm tại điểm du lịch homestay của anh Lê Thanh Đán - Ảnh: VOV

Mới đi vào hoạt động 3 năm nay nhưng mô hình du lịch homestay kết hợp dịch vụ trải nghiệm của anh Lê Thanh Đán đã thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. 

Trên diện tích 5000m2, anh Lê Thanh Đán đã thiết kế xây dựng 16 lều, trại, phục vụ khách, với sức chứa khoảng 100 người. Mỗi ngày, tại điểm du lịch của anh Đán có khoảng 200 lượt khách đến tham quan, lưu trú. Khách đến đây chủ yếu là nghỉ dưỡng, tham quan, chụp hình cánh đồng lúa. Tối đến tổ chức chương trình đốt lửa trại, đàn hát, giao lưu văn nghệ…Anh Lê Thanh Đán còn hướng dẫn khách trải nghiệm văn hóa của đồng bào Cơ Tu, tham quan nghề dệt truyền thống.

Anh Lê Thanh Đán cho biết: "Từ khi chuyển qua làm mô hình du lịch này, hiệu quả rất nhiều so với làm nông trước đây, tạo được nhiều việc làm cho các bạn trẻ cũng như bà con tại địa phương. Lượng khách lên đây rất lớn. Năm 2023, cơ sở của tôi đón 2.000 lượt khách. Giá homestay, nếu không tham gia trải nghiệm các dịch ở khu cắm trại, thì khoảng 400 ngàn đồng (17,3 USD), hai ngày một đêm, giữa phòng và lều giá thuê như nhau. Sắp tới, tôi dự định khai thác thêm các các mô hình như dịch vụ để hình thành một khu sinh thái, tăng cường hỗ trợ các bạn trẻ có nhu cầu phát triển".

Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - ảnh 2Homestay của Đinh Văn Khoa thiết kế khá đơn giản nằm bên cánh đồng lúa - Ảnh: VOV

Tương tự, anh Đinh Văn Khoa ở xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng, trước đây lái xe du lịch và làm thuê đủ nghề. Từ sau đại dịch Covid-19, anh về quê làm dịch vụ ẩm thực, mở quán kinh doanh cà phê, nước giải khát. Ngoài ra, anh còn xây dựng mô hình homestay, gồm 4 phòng để phục vụ khách du lịch. Hàng ngày, Đinh Văn Khoa liên kết với người dân địa phương, các hộ đồng bào Cơ Tu để thu mua thực phẩm, rau, củ, quả của bà con. Mô hình kinh doanh của anh đã tạo việc làm cho nhiều thanh niên và người dân địa phương, mức thu nhập từ 300.000 đồng (khoảng 13 USD) đến 500.000 đồng (khoảng 21 USD)/ngày.

Theo anh Khoa, mỗi năm anh thu lãi từ làm du lịch gần 300 triệu đồng: "Nhờ phát triển mô hình du lịch ẩm thực kết hợp nghỉ dưỡng cuộc sống đã đi lên, thu nhập ổn định. Tối đến, khách ở lại và ăn uống đông. Kết nối với người dân tại địa phương để mua gà, trứng, thực phẩm chủ yểu là của địa phương để phục vụ cho du khách. Mình cũng muốn giữ nguyên bản sắc này, không mở rộng vì cảnh quan thiên nhiên đẹp".

Thanh niên Đà Nẵng khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay - ảnh 3Khách thích thú trải nghiệm. Lượng khách đến tham quan và trải nghiệm tại điểm du lịch của anh Đinh Văn Khoa ngày càng đông - Ảnh: VOV

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng, đánh giá về mô hình khởi nghiệp của thanh niên địa phương: "Vài năm trở lại đây, việc phát triển kinh tế của xã Hoà Bắc có khởi sắc, đặc biệt phát triển trên lĩnh vực du lịch. Trong đó, thanh niên trẻ đóng góp rất nhiều. Một số mô hình như homestay A Lăng Trâm của anh Đán, lúa cà phê của anh Đinh Văn Khoa, khu cắm trại làng Mê của anh Ngô Quốc Bình…, đã đóng góp nguồn thu nhập cho xã. Mỗi mô hình giải quyết lao động, tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Chính quyền kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cho các bạn trẻ phát triển kinh tế. Các bạn rất năng động dám nghĩ dám làm, là điểm sáng của thanh niên Hoà Bắc".

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, các cấp bộ Đoàn thành phố Đà Nẵng luôn đồng hành, hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội, con giống giúp thanh niên phát triển kinh tế. Thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ về đăng ký thương hiệu, quảng bá và sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên. Anh Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng, cho biết: "Phong trào thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, những bạn trẻ tại huyện Hòa Vang đầu tư khởi nghiệp từ mô hình du lịch homestay. Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho thành phố để có nhiều chính sách như vay vốn, hỗ trợ kiến thức, giúp cho các bạn tự tin hơn".

Sự thành công từ các mô hình khởi nghiệp của thanh niên thành phố Đà Nẵng đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ vươn lên, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu