Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ mô hình Homestay

Thiều Nghiệp
Chia sẻ
(VOV5) - Là mô hình hiệu quả, Homestay của gia đình anh Triệu Mềnh Kinh truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các gia đình ở địa phương học tập, vươn lên làm giàu.

Kiên trì 5 năm khởi nghiệp, Triệu Mềnh Kinh, chàng trai người dân tộc Dao ở bản Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đã thành công từ mô hình kinh doanh Hợp tác xã du lịch cộng đồng. Mô hình của anh đã được công nhận là sản phẩm tiêu biểu của địa phương thuộc Chương trình OCOP (Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm để phát triển kinh tế vùng nông thôn).

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Từng có hai năm làm việc ở các khách sạn và cơ sở du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang, nên anh Triệu Mềnh Kinh tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm, cũng như cách làm du lịch.

Năm 2015, Triệu Mềnh Kinh mua sắm trang thiết bị, sửa sang, trang trí lại ngôi nhà truyền thống của mình theo tiêu chuẩn du lịch cộng đồng để tiếp đón du khách đến tham quan, khám phá. Thời gian đầu, mỗi ngày Homestay của anh Triệu Mềnh Kinh chỉ đón được 10 khách, nhưng dần dần nơi đây đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều du khách.

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ mô hình Homestay - ảnh 1Anh Triệu Mềnh Kinh chia sẻ kinh nghiệm làm homestay. (VOV) 

“Tôi làm dịch vụ homestay tại chính ngôi nhà truyền thống của gia đình và được du khách hài lòng, đánh giá cao". Anh Triệu Mềnh Kinh chia sẻ: "Tuy  nhiên, với ngôi nhà truyền thống của gia đình vừa để các thành viên trong gia đình sinh hoạt, vừa là nơi đón tiếp du khách đến trải nghiệm, khám phá thì không đủ đáp ứng nhu cầu của du khách và mình khó phát triển thêm được. Vì vậy, tôi quyết định thành lập Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng.”

Năm 2017, Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng được thành lập, gồm 7 thành viên. Mô hình nhà du lịch cộng đồng của Hợp tác xã được thiết kế, xây dựng theo kiểu nhà đất, lợp lá cọ truyền thống của đồng bào Dao, bao gồm khu Hoàng Su Phì Bungalou 7 phòng khép kín và Dao homestay. Các thành viên Hợp tác xã được dạy cách quản lý điều hành, bày trí không gian cho homestay, kỹ năng nấu ăn, giao tiếp, học tiếng Anh...

Chàng trai người Dao khởi nghiệp từ mô hình Homestay - ảnh 2Thành viên HTX chuẩn bị phòng nghỉ. -Ảnh VOV

Anh Triệu Tạ Vủi, thành viên Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng, cho biết: “Tham gia Hợp tác xã có nhiều thuận lợi, giúp mình có kỹ năng giao tiếp tốt, đưa khách trải nghiệm, khám phá nhiều địa danh đẹp cũng như bản sắc văn hoá của người Dao. Qua mô hình này không chỉ đoàn viên, thanh niên mà nhận thức của đồng bào Dao về du lịch cộng đồng hoàn toàn thay đổi.”

Đến với Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng, du khách được trải nghiệm homestay đậm nét văn hóa Dao, theo tour đi bộ, leo núi, trải nghiệm làng nghề… Dịch vụ phải chăng từ 300.000 - 1.200.000 nghìn đồng (13 USD - 52  USD)/khách/ngày đêm bao gồm cả dịch vụ ăn uống nên phù hợp với khả năng chi trả của mọi du khách.

Chị Ngô Thị Hải, du khách đến từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cảm nhận: “Lần đầu tiên tôi đến miền đất này. Điểm du lịch rất đẹp, ngồi tại cửa sổ có thể ngắm nhìn toàn cảnh khu ruộng bậc thang thật lý tưởng. Không những vậy, tôi còn được khám phá tục nhảy lửa của người Dao rất kỳ bí và nhiều nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây. Tôi rất hài lòng với nơi này.”

Với nguồn thu ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng (180 USD - 260 USD) mỗi tháng/người, các thành viên trong Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng ngày càng có niềm tin, gắn bó với mô hình Hợp tác xã du lịch cộng đồng.

Anh Triệu Mềnh Quyên, Bí thư Đoàn xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, đánh giá: “Nhờ có mô hình Hợp tác xã du lịch cộng đồng của anh Kinh đến nay phần lớn đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã đã biết thêm một nghề mới nâng cao thu nhập cho gia đình. Không những góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hoá của chính mình mà còn được nhiều hộ học hỏi làm theo. Ngoài 7 thành viên Hợp tác xã, hiện nay trong bản đã có 7 hộ người Dao làm mô hình du lịch cộng động có thu nhập ổn định.”

Hiện nay, Hợp tác xã du lịch Nậm Hồng liên kết với 40 công ty du lịch trong và ngoài nước. Năm 2019, Hợp tác xã đón khoảng 1.000 lượt khách trong nước và quốc tế, trong đó chủ yếu là du khách châu Âu. Mô hình du lịch cộng đồng của Triệu Mềnh Kinh cho thu nhập 500 trăm triệu đồng mỗi năm (khoảng 22.000 USD/năm), tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Là mô hình hiệu quả, Homestay của gia đình anh Triệu Mềnh Kinh truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các gia đình ở địa phương học tập, vươn lên làm giàu.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu