Bàn Văn Hồng - Chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Thừa Xuân
Chia sẻ
(VOV5) - Với sự giúp đỡ, chia sẻ của anh Bàn Văn Hồng, đến nay một số hộ gia đình trong xã bắt đầu phát triển mô chăn nuôi dúi thương phẩm bởi giá trị kinh tế cao.

Khát vọng thoát nghèo và phát triển kinh tế ngay tại mảnh đất quê hương, Bàn Văn Hồng, chàng thanh niên dân tộc Dao, ở xã Kỳ Thượng, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi dúi, loài động vật có giá trị kinh tế cao, mỗi năm thu lời hàng chục nghìn USD. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 

Trước đây, gia đình anh Bàn Văn Hồng chỉ trồng lúa và trồng thêm đồi cây keo lấy gỗ… thu nhập không ổn định khiến cuộc sống khá khó khăn. Một lần, tình cờ đọc được bài viết về mô hình nuôi dúi, anh Bàn Văn Hồng bắt đầu tìm hiểu. Cách đây 6 năm, hai vợ chồng tìm mua dúi giống của bà con đào được trong rừng về nuôi thử. Thời gian đầu, nhiều cặp dúi nuôi bị bệnh chết hoặc phát triển rất chậm. Tuy nhiên, anh vẫn kiên trì tìm hiểu nguyên nhân và rút ra những kinh nghiệm trong quá trình nuôi thực tế. Hiện, trại nuôi của anh đã có hơn 300 con dúi được nhân giống từ 40 cặp dúi ban đầu.

Bàn Văn Hồng - Chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi - ảnh 1Mỗi năm, gia đình anh Bàn Văn Hồng thu lãi khoảng 100 triệu đồng từ việc bán đàn dúi giống, dúi thương phẩm - Ảnh: VOV

Anh Bàn Văn Hồng chia sẻ: "Nuôi dúi cũng dễ, nhàn hơn so với các loại vật nuôi khác. Dúi chỉ ăn tre, mỗi ngày đi chặt một lần tre mang về cho nó ăn. Ngô tự trồng nên không tốn. Một ngày cho ăn một lần, nếu đi đâu làm gì thì 2 hôm cho ăn 1 lần cũng được. Trước đây, mình đi phát nương, trồng keo. Hiện nay vừa chăn dúi vừa trồng keo và làm công việc khác".

Hằng ngày, hai vợ chồng anh Bàn Văn Hồng thay phiên nhau chăm sóc trại dúi, từ chặt tre, chuẩn bị thức ăn, kiểm tra tình trạng sức khoẻ của đàn, tiến hành ghép đôi cho sinh sản... Chị Triệu Thị Hai, vợ anh Bàn Văn Hồng, cho biết: "Chăm sóc con dúi phải xem nó ăn không. Nếu dúi không ăn, phải kiểm tra xem răng có bị gãy hay nó bị đau bụng như thế nào. Răng gãy, mình phải dùng kìm cắt bằng, cho ăn cơm, thức ăn mềm khoảng 1-2 hôm cho răng mọc lại. Nếu dúi đau bụng thì phải cho uống thuốc. Dúi đẻ hoặc cho con bú mình sẽ chăm sóc kỹ hơn. Lúc đó phải cho cơm và mía nhiều hơn để dúi mẹ có sữa cho con bú". 

Một năm, dúi đẻ từ 2 - 4 lứa, mỗi lứa từ 2 - 6 con. Khi đàn dúi tăng đến hàng trăm con, vợ chồng anh Bàn Văn Hồng đã vay vốn để xây thêm chuồng trại với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng (4.000 USD). Anh Hồng cũng tận dụng những viên gạch lót sàn dựng lên thành từng ngăn có kích thước cạnh 0,6m để phòng dịch bệnh và dễ theo dõi quá trình sinh trưởng của dúi.

Bàn Văn Hồng - Chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi - ảnh 2Một năm dúi đẻ từ 2 – 4 lứa, mỗi lứa đẻ từ 2 – 6 con.  Ảnh: VOV

Mỗi con dúi thịt trưởng thành có trọng lượng từ 0,9-1,5kg, dúi giống mới tách mẹ sau khoảng 1,5 tháng cho cận nặng từ 0,3-0,4kg. Trên thị trường hiện nay, giá bán dúi thịt từ 600 - 650 nghìn đồng (khoảng 24-26 USD)/kg; dúi giống từ 800 nghìn đồng (35 USD)/cặp; dúi bố mẹ sinh sản từ 2,5 triệu đồng (100 USD)/cặp... nên mỗi năm, gia đình anh Hồng thu về hơn 100 triệu đồng (4.000 USD) tiền lãi.

Chị Bàn Thị Liên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Kỳ Thượng, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cho biết: "Anh Bàn Văn Hồng là một thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dúi. Đến thời điểm hiện tại, trang trại dúi của anh phát triển rất tốt. Hiện tại Đoàn xã có mô hình nổi bật là nuôi dúi, mô hình nuôi gà Tiên Yên và mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương. Đoàn Thanh niên của xã xác định 3 mô hình sẽ là mô hình trọng tâm phát triển trong thời gian tới; đồng thời, hướng đoàn viên thanh niên tại địa phương sẽ cố gắng tham gia".

Với sự giúp đỡ, chia sẻ của anh Bàn Văn Hồng, đến nay một số hộ gia đình trong xã bắt đầu phát triển mô chăn nuôi dúi thương phẩm bởi giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ tốt. Mô hình nuôi dúi cũng mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người chăn nuôi, góp phần thúc đẩy kinh tế, xóa đói giảm nghèo và mở ra hướng khởi nghiệp mới cho thanh niên ở xã vùng cao Kỳ Thượng nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu