Trần Đức Lập – Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ mô hình Terrarium

Hoàng Minh
Chia sẻ
(VOV5) - Trần Đức Lập chia sẻ: điều mà anh mong muốn nhất là các sản phẩm Terrarium sẽ góp phần giúp mọi người thêm yêu, quý trọng thiên nhiên.

Sau nhiều năm kiên trì, miệt mài nghiên cứu, triển khai... anh Trần Đức Lập ở Thành phố Hồ Chí Minh,khởi nghiệp thành công với thu nhập hàng trăm nghìn USD/năm, từ mô hình kinh doanh Terrarium. Chàng trai thế hệ 9x mong muốn mô hình cây trồng trong lồng kính sẽ đưa giới trẻ gần gũi hơn với thiên nhiên.

Nghe âm thanh bài tại đây:
 

Terrarium là một hệ sinh thái thu nhỏ trong lọ thủy tinh hoặc lồng kính trong suốt. Hệ sinh thái này thường sử dụng một số loại cây như: rong rêu, sen đá, dương xỉ… có tốc độ phát triển chậm, giàu sức sống. Khi còn làm việc tại văn phòng, anh Trần Đức Lập thấy rất nhiều người thích chơi cây ở văn phòng làm việc hay tại nhà riêng, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện, vì Terrarium đa số phải nhập khẩu. Thời điểm đó, số người kinh doanh mô hình Terrarium còn khá ít nên anh Lập quyết định nghỉ việc, mở Cửa hàng cây cảnh mini 9x Garden.

Trần Đức Lập – Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ mô hình Terrarium - ảnh 1Một sản phẩm cây trồng trong lọ thủy tinh cần có sự chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ - Ảnh: NVCC

Anh Lập chia sẻ: "Lúc đó, mình không có kiến thức để đưa cây xanh vào trong nhà và phải chăm bón làm sao cho nó phát triển tốt. Tình cờ, mình phát hiện thế giới bằng cách trồng cây rất lạ , đó là đưa vào lọ thủy tinh mà cây vẫn phát triển được... Từ tò mò, mình bắt đầu nghiên cứu và mới biết đó là bộ môn Tetarium. Cái hay của mô hình là cảnh quan bên ngoài  được thu nhỏ lại trong lọ thủy tinh mà cây sống được. Ban đầu, mình thử nghiệm thì cây bị nấm mốc do giá thể bị kín khiến cho cây bị úng chết.... Sau đó mình đổ giá thể xem như thế nào, thay đổi lại cây xem có loại cây nào phù hợp... Khoảng hơn 1 năm, mình đã đúng loại giá thể phù hợp với cây".

Năm 2015, lúc đó 24 tuổi, anh Lập đầu tư khoảng 2.000 USD để mua đất, cây, lồng kính, lọ thủy tinh, giá thể, sỏi nền… về nghiên cứu nuôi trồng thử nghiệm. Thời gian đầu, nhiều cây không sống được do không phù hợp đất, khí hậu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau một năm liên tục thử nghiệm, cải tiến, đến năm 2016 thấy cây sống bền trong lọ, anh Lập chính thức bán sản phẩm ra thị trường. Anh Trần Đức Lập chia sẻ: "Điều mình trăn trở tìm tòi, đó chính là có những phương pháp trồng nào hay sản phẩm cây xanh nào có thể đưa được vào trong nhà, sống bền, việc chăm sóc đơn giản, không cần các kiến thức phức tạp. Đưa một cây vào trong nhà thì ai cũng có thể làm được, nhưng làm sao để chúng tồn tại, phát triển hầu như mọi người lại không để ý. Terrarium khắc phục được các nhược điểm nay khi người chơi có thể sử dụng trong nhà, vừa trang trí, vừa ngắm cây lớn lên".

Anh Lập cho rằng việc trồng cây trong lồng kính đòi hỏi một giá thể thoáng, dinh dưỡng phù hợp, hạn chế ngập nước và vi khuẩn có hại. Vì vậy, anh Lập sử dụng lớp sỏi nền ở đáy, giúp cây không bị ngập nước. Để hạn chế vi khuẩn, giá thể trồng cần thoáng không lẫn vào lớp sỏi, sau đó phủ một lớp rêu khô mỏng lên bề mặt sỏi để hút nước thừa và lọc bụi, dùng than hoạt tính để khử khuẩn. Tiếp theo là phủ rêu tươi lên đất để giữ ẩm. Anh Lập chia sẻ: Mỗi cây có sức sống, cách chăm sóc khác nhau nên cần am hiểu đặc tính của từng loài để chọn ra hệ sinh thái phù hợp. Hệ thực vật trồng trong bình kín phải trồng cây ưa ẩm như cây rêu, dương xỉ, còn các dòng cây khác như: Epi, philo, fittonia,… sẽ được trồng trong các bình có lỗ hở lớn.

Trần Đức Lập – Chàng trai trẻ khởi nghiệp từ mô hình Terrarium - ảnh 2Anh Lập hướng dẫn tỉ mỉ khách hàng để có thể tự chăm sóc và đem cây vào trong nhà - Ảnh: Hoàng Minh

Chị Đỗ Quyên, nhân viên tại Cửa hàng 9x Garden, cho biết: Ngay từ khâu chuẩn bị, người chăm sóc phải quan sát, tưởng tượng tốt, chọn nguyên vật liệu phù hợp kích cỡ. Trong quá trình trang trí, cần đặc biệt kiên nhẫn, tỉ mỉ gắp từng viên sỏi, trồng từng cây nhỏ trong lọ sao cho hài hòa: "Em cũng là người yêu thích cây cảnh, thích được chăm sóc cây. Khi tìm việc làm thêm thì em thấy công việc này ở trên facebook nên là em quyết định gắn bó, mỗi lần em làm thì em thấy thư giãn hơn. Sẽ là tùy từng loại cây thì có cách chăm sóc khác nhau, cần có sự tỉ mỉ".

Là khách hàng quen thuộc tại 9x Garden, chị Thiên Nhi cho biết Terrarium không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có nhiều ý nghĩa về môi trường tự nhiên. Bởi vậy, chị Nhi đã tìm hiểu và dần dần đam mê với những lọ cây nhỏ xinh, sử dụng để trang trí cho văn phòng, công ty và nhà riêng: "Theo sản phẩm bên chỗ anh Lập 3,4 năm nay, mình cảm thấy chất lượng sản phẩm khá tốt và anh chịu khó cập nhật nhiều thứ theo xu hướng mới. Mình thường xuyên ủng hộ các sản phẩm bên phía anh Lập. Khi chia sẻ cho khách hàng và các bạn cùng công ty, họ đều cảm thấy ưa thích, hứng thú khi làm ra được một sản phẩm".

Sản phẩm Terrarium của anh Trần Đức Lập đã được bày bán ở nhiều siêu thị lớn, như: GigaMall, Parkson, Go!... Mỗi loại mặt hàng có giá từ 250.000 đồng (10 USD) đến vài triệu đồng. Đặc biệt, những loại có kích thước lớn phục vụ cho việc trang trí nhà hàng, quán cà phê... có giá lên đến hàng trăm triệu đồng (hàng chục nghìn USD). Mỗi năm, lợi nhuận của Cửa hàng cây cảnh mini 9x Garden đạt hơn một tỷ đồng (khoảng 50.000 USD). Trần Đức Lập chia sẻ: điều mà anh mong muốn nhất là các sản phẩm Terrarium sẽ góp phần giúp mọi người thêm yêu, quý trọng thiên nhiên, đặc biệt là với các bạn trẻ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu