Xét nghiệm tầm soát để phát hiện trường hợp COVID-19 trong cộng đồng

Chia sẻ
(VOV5) - Mặt khác, trong bối cảnh này, ứng dụng công nghệ như triển khai robot gọi điện tự động để ai có triệu chứng, thì cơ quan chức năng chủ động đến lấy mẫu, xét nghiệm."

Chiều 02/06, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19, chủ trì cuộc trực tuyến giữa Thường trực Ban chỉ đạo với Sở Y tế và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Ghi nhận sự chủ động trong phòng chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát để có thể phát hiện thêm những trường hợp mắc COVID-19 có thể có trong cộng đồng.

Xét nghiệm tầm soát để phát hiện trường hợp COVID-19 trong cộng đồng - ảnh 1Thành phố tiếp tục xét nghiệm tầm soát diện rộng để đánh giá nguy cơ hiện nay tại cộng đồng - Ảnh: TTXVN

"Chúng ta vẫn phải tầm soát có trọng điểm. Một là truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1. Hai là tầm soát tại các khu vực nguy hiểm, lấy mẫu xét nghiệm xác suất và ba là lấy mẫu xét nghiệm ở những khu vực có tính toán, tốt nhất là triển khai khai báo y tế, hỏi thăm sức khỏe y tế mọi người dân. Một mặt tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân khai báo y tế, chủ động đến cơ sở y tế. Mặt khác, trong bối cảnh này, ứng dụng công nghệ như triển khai robot gọi điện tự động để ai có triệu chứng, thì cơ quan chức năng chủ động đến lấy mẫu, xét nghiệm."

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận ứng dụng giải pháp công nghệ thông tin để phòng COVID-19 xâm nhập những doanh nghiệp lớn và các khu công nghiệp. Có thể thí điểm cho công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm khi đã được nhân viên y tế hướng dẫn đầy đủ..

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu