UNDP cung cấp hơn 1500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Việt Nam

CTV Tuyết Lê
Chia sẻ
(VOV5) - UNDP ủng hộ cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam và tin tưởng vào cách tiếp cận đa ngành, toàn xã hội, và toàn chính phủ, giải quyết thách thức, hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Ngày 31/05, Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đã cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế Việt Nam (MOH) để hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch. Những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và được mua sắm với nguồn kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

UNDP cung cấp hơn 1500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Việt Nam - ảnh 1UNDP bàn giao cho bộ Y tế tượng trưng 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm PCR cho Bộ Y tế. Ảnh UNDP

Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam bà Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa ngăn chặn đại dịch COVID-19, vừa phục hồi nền kinh tế”:

“Việc quản lý các đợt bùng phát COVID-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ chính phủ và toàn xã hội, đã được thế giới công nhận là cách làm hay. Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát.” Bà Caitlin Wiesen nói,

Tại lễ tiếp nhận, PGS. TS. Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính của Bộ Y tế ghi nhận sự hộ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh:

“Từ năm 1978, UNDP đã luôn luôn hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt. Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với số ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận tăng hơn so với các đợt dịch trước. Đến nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, cục bộ một số địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát, UNDP hỗ trợ bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR cho Bộ Y tế là rất thiết thực, góp phần tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam”.

UNDP cung cấp hơn 1500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Việt Nam - ảnh 2Toàn bộ số sinh phẩm xét nghiệm của UNDP hỗ trợ sẽ được chuyển đến các vùng bùng phát dịch Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh UNDP

UNDP ủng hộ cách tiếp cận của Chính phủ Việt Nam và tin tưởng vào cách tiếp cận đa ngành, toàn xã hội, và toàn chính phủ, giải quyết thách thức, hạn chế sự lây lan của COVID-19 và giảm thiểu tác động tiêu cực đối với các nhóm dân cư và nền kinh tế dễ bị tổn thương.

Ghen CoVy là một chiến dịch truyền thông y tế phòng chống vi rút corona, góp phần nâng cao nhận thức của người dân với 90 triệu lượt xem  cho MV và 11 tỷ lượt tương tác của mọi người cho thử thách #vudieuruatay #handwashingmove. UNDP cũng đã phối hợp với Bộ Y tế và nhóm sản xuất Ghen CoVy sản xuất video âm nhạc, bản hướng dẫn vũ điệu rửa tay bằng nhiều tiếng dân tộc và ngôn ngữ ký hiệu để người dân vùng sâu vùng xa có thể tiếp cận được với những thông điệp phòng chống COVID-19 bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu