Năm 2022, Việt Nam đã quản lý bền vững dịch, làm tốt việc cân bằng giữa phát triển kinh tế, xã hội với đảm bảo sức khỏe

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ Y tế Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhập cảnh.

Đây là khẳng định của Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam ngày 6/1. Tiến sĩ Angela Pratt cho biết thêm: mặc dù COVID-19 vẫn đang xuất hiện ở Việt Nam, nhưng không có dấu hiệu cho thấy các bệnh viện và dịch vụ y tế bị quá tải do các ca mắc COVID-19.

Năm 2022, Việt Nam đã quản lý bền vững dịch, làm tốt việc cân bằng giữa phát triển kinh tế, xã hội với đảm bảo sức khỏe - ảnh 1Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 (thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bộ Y tế Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhập cảnh, tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời tăng cường giải trình tự gen nhằm xác định biến thể và những biến thể phụ nào đang lưu hành. Đây đều là những biện pháp rất thận trọng. Tiến sĩ Angela Pratt cũng nhấn mạnh: Mỗi người Việt Nam cần tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ, đặc biệt là đối với các nhóm có nguy cơ cao.

Tiến sĩ Angela Pratt khuyên Việt Nam nên tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bởi sự xuất hiện của biến thể phụ XBB của Omicron. XBB được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia và biến thể phụ XBB.1.5 đang gây đợt bùng phát dịch mới ở Mỹ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu