Luôn sẵn sàng cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện rất phức tạp.

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Luôn sẵn sàng cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng - ảnh 1Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.  Ảnh: Bộ Y tế

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng ca bệnh, có thể chạm mốc 100 triệu nhiễm vào đợt tới. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan nhanh và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách nặng nề nhất. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có công điện và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết Nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế tối đa, để bảo vệ người dân đón Tết an lành.

Hiện nay tại các tỉnh biên giới, các cửa khẩu, lực lượng chức năng đã tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát tình trạng nhập cảnh. Để đảm bảo đón Tết Nguyên đán an toàn, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị: “Tất cả các địa phương tập trung cao độ kiểm soát nhà xe chở khách vùng biên. Chúng tôi sẽ gửi danh sách các nhà xe này. Chúng tôi cũng đề nghị phát động trong toàn dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp từ nước ngoài về trốn cách ly.”

Trong khi đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm người dân phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở không tuân thủ cách ly. Những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu