Bảo đảm cung cấp hàng hoá thiết yếu cho các tỉnh phía Nam

Chia sẻ
(VOV5) - Một số tỉnh, thành vẫn cho phép chợ truyền thống hoạt động nhưng phải áp dụng nghiêm ngặt biện pháp chống dịch của Bộ Y tế.
Bảo đảm cung cấp hàng hoá thiết yếu cho các tỉnh phía Nam  - ảnh 1Các siêu thị trên địa bàn Bình Dương đã tăng từ 50 – 100% các mặt hàng nhu yếu phẩm, đặc biệt là các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh để phục vụ người dân - Ảnh: VOV

Bắt đầu từ 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021, 19 tỉnh, thành phía Nam chính thức thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đảm bảo công tác phòng, chống dịch, một số tỉnh, thành vẫn cho phép chợ truyền thống hoạt động nhưng phải áp dụng nghiêm ngặt biện pháp chống dịch của Bộ Y tế.

Để đảm bảo nhu cầu về hàng hóa thiết yếu và lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo vẫn cho phép tiếp tục duy trì hoạt động của các chợ truyền thống để bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, các nhà thuốc, cửa hàng thuốc đã được cấp phép vẫn được phép hoạt động. Song, phải đảm bảo cao nhất các yêu cầu phòng chống dịch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều khẳng định: "Người dân nên bình tĩnh trong lúc này, tỉnh Bạc Liêu vẫn kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và diễn ra các hoạt động bình thường, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền. Người dân phải chấp hành tốt theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, khai báo Y tế , đồng thời xét nghiệm âm tính… thì tất cả những vấn đề đó thì chúng tôi cho hoạt động bình thường, chứ không có ngăn sông cấm chợ và không có qui định một cách cứng ngắt đối với giãn cách xã hội".

Còn ở tỉnh Trà Vinh, các mặt hàng thiết yếu như gạo, mì, thịt, trứng, sữa…sức mua tăng cao so với ngày thường nhưng nguồn vẫn dồi dào, giá có tăng nhưng không đáng kể. Đặc biệt từ nửa tháng nay sở Công thương tỉnh Trà Vinh phối hợp với các sở, ngành cùng 5 siêu thị và 24 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã có phương án dự trữ các mặt hàng thiết yếu và bán hàng bình ổn giá để phòng trường hợp dịch bệnh kéo dài. Riêng hệ thống siêu thị ngoài cam kết tăng số lượng dự trữ các mặt hàng nhu yếu phẩm còn có nhiều chương trình khuyến mãi, giao hàng tận nhà. Ông Lưu Văn Nhạnh, Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Các chợ truyền thống tại Trà Vinh vẫn hoạt động bình thường, chỉ trừ một số lĩnh vực không cần thiết cho đời sống thì được kinh doanh. Tóm lại các chợ vẫn hoạt động bình thường, các mặt hàng thiết yếu vẫn kinh doanh bình thường, nhưng phản bảm đảo biện pháp phòng chống dịch. Nói chung hôm nay sức mua có tăng hơn ngày thương, nhưng khả năng dự trữ hàng hóa của các siêu thị và doanh nghiệp cũng ổn, tức khả năng cung ứng hàng đáp ứng đầy đủ".

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long, cho biết thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, tỉnh Vĩnh Long thành lập rất nhiều trạm chốt cố định và lưu động từ tỉnh để cơ sở để kiểm soát dịch bệnh và người ra vào địa bàn. Mặc dù vậy các xe tải vận chuyển hàng hóa phục vụ cầu thiết yếu của người dân, nếu đủ điều kiện theo quy định tỉnh vẫn cấp phép để hoạt động. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu