Ngày thơ Việt Nam 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới”

Chia sẻ
(VOV5) - Với chủ đề “Nhịp điệu mới”, Ngày thơ Việt Nam 2023 là nơi các nhà thơ giao lưu với khán giả, người xem. Công chúng được nghe thơ của các nhà thơ nổi tiếng.

Sau 18 năm tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam chọn Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội làm nơi tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 21 vào ngày Tết Nguyên tiêu xuân Quý Mão 2023.

Không gian Ngày thơ gồm toàn bộ khu vực sân Đoan Môn của Hoàng Thành với Cổng thơ, đường thơ, nhà ký ức, quán thơ, đường sách, …

Ngày thơ Việt Nam 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới” - ảnh 1Người yêu thơ tham quan Đường thơ. Ảnh: Tiên An

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định niềm tự hào khi UNESCO đã vinh danh nhà thơ Hồ Xuân Hương và nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, là những nhà thơ, nhà văn hoá lớn của nhân loại. Ông cho rằng: "Thơ ca đi qua mọi thách thức, mọi đe doạ và đi qua cả cái chết trong chiến tranh vệ quốc để mang vẻ đẹp và niềm kiêu hãnh bước vào từng ngôi nhà trong xứ sở chúng ta, để nhóm lên ngọn lửa của tình thường yêu vô tận con người. Vào thời khắc này, xin các nhà thơ và những người yêu thơ trên xứ sở chúng ta hãy cùng nhau viết một bài thơ - bài thơ của tình yêu thương của con người, của lương tri, của giấc mơ tự do và hy vọng, bằng những cách riêng của trái tim mình. Thơ ca hãy đứng về phía con người, hãy vinh danh con người và hãy bảo vệ con người".

Ngày thơ Việt Nam 2023 với chủ đề “Nhịp điệu mới” - ảnh 2Khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2023. Ảnh: VOV

Với chủ đề “Nhịp điệu mới”, Ngày thơ Việt Nam 2023 được tổ chức hôm qua (tức 15 tháng Giêng âm lịch) với ước vọng hướng tới một tương lai tràn đầy hy vọng về những điều tốt đẹp, khi đất nước đã vượt qua đại dịch COVID-19, cuộc sống bình thường trở lại với nhịp điệu, khí thế và niềm tin mới.

Ngày thơ năm nay được tổ chức với nhiều sáng kiến mới mẻ và hoạt động phong phú, như: khai trương Đường thơ, Đường sách, tọa đàm thơ; các hoạt động đọc thơ, trò chuyện về thơ trong Quán thơ.

Ấn tượng với Ngày thơ Việt Nam, em Nguyễn Thiên Phương, một học sinh ở Hà Nội, bày tỏ: "Em cảm thấy được mở mang rất nhiều kiến thức. Em có thể biết được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm. Qua những chương trình này, các bạn trẻ hiểu biết thêm về văn học của Việt Nam".  

Chương trình nghệ thuật chính của Ngày thơ diễn ra tại sân khấu trung tâm trước cổng Đoan Môn. Tại sân thơ này, các nhà thơ giao lưu với khán giả, người xem. Công chúng được nghe thơ của các nhà thơ nổi tiếng.

CTV Thủy Tiên, Kim An, VOV

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu