Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”

Chia sẻ
(VOV5) - Với liều lượng vài chục phần tỷ gam có thể gây chết người, chất độc da cam di truyền qua nhiều thế hệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. 

Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” - ảnh 1

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại chương trình

Chương trình nghệ thuật “Chung tay xoa dịu nỗi da cam - Bạn không cô đơn” diễn ra tối 10/8, tại Hà Nội nhân kỷ niệm 58 năm Ngày Thảm họa da cam. Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và hàng trăm nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tham dự.

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một số hình ảnh cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Đây là cuộc chiến tranh dài ngày nhất và gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Từ năm 1961 đến năm 1971, Quân đội Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong số đó là chất da cam chứa 366kg Dioxin, chất độc nhất trong các chất độc mà loài người biết đến.

Với liều lượng vài chục phần tỷ gam có thể gây chết người, chất độc da cam di truyền qua nhiều thế hệ và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị nhiễm và trên 3 triệu người là nạn nhân, nhiều gia đình có nguy cơ không còn duy trì được nòi giống, hàng vạn trẻ em bị dị dạng, dị tật, đời sống thực vật. Nhiều phụ nữ không được hưởng hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Nhiều người đau đớn bởi những căn bệnh quái ác liên quan đến Chất độc da cam/Dioxin.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau da cam, đây không chỉ là nỗi đau của Việt Nam mà là nỗi đau của nhân loại. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách huy động các cấp, các ngành và các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội cùng chung tay giải quyết hậu quả chất độc da cam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung sức, chung lòng tập trung nhiều hơn nữa cho công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học sau chiến tranh, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn, vất vả cả về vật chất và tinh thần.

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, rà soát hồ sơ, xác định bệnh tật người bị nhiễm chất độc da cam để các nạn nhân đủ điều kiện, sớm được hưởng chế độ của Nhà nước; đề nghị Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, tổ chức vận động nguồn lực từ các tổ chức, các doanh nghiệp và các nhà hào tâm để hỗ trợ cho nạn nhân; động viên, hỗ trợ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin để không ai bị bỏ lại phía sau”

Tại buổi lễ, nhiều cá nhân, tập thể đã được nhận Bằng Vinh danh của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Biểu trưng của Ban tổ chức chương trình vì đã có những sự giúp đỡ thiết thực cho các nạn nhân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu