Sách về môi trường trong ngày Hội sách năm nay

Dương Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Sách chủ đề này sẽ góp phần làm thay đổi ý thức hành vi của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường.

Sách có vai trò quan trọng đời sống tinh thần của con người, là nhu cầu thiết yếu của xã hội loài người. Sách là chìa khóa giúp mỗi người mở cánh cửa đến kho tàng tri thức vô tận của nhận loại, giúp con người sống có ích, có lý tưởng hơn. Hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay, các nhà xuất ngoài tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, nghệ thuật nhằm kết nối với người yêu sách ở trong nước và nước ngoài thì còn chú trọng tới việc tuyên truyền, quảng bá về dòng sách về môi trường.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay được các đơn vị xuất bản triển khai với nhiều chương trình phong phú sau thời gian dài dịch bệnh covid 19. Một trong những nội dung đó là việc nhiều nhà xuất bản đã và đang hướng tới dòng sách bảo vệ môi trường. Đi đầu trong việc xuất bản dòng sách này thời gian gần đây là Công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam. Nhiều đầu sách về môi trường dành cho độc giả ở các lứa tuổi đã được Nhã Nam ấn hành.

Sách về môi trường trong ngày Hội sách năm nay - ảnh 1Tọa đàm Sách và Giáo dục môi trường do Công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Đây là điều được anh Đỗ Xuân Minh- Giám đốc Kế hoạch và bản quyền của Nhã Nam nhấn mạnh trong ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay: "Xu hướng xuất bản về dòng sách này là ý nguyện chung của các nhà xuất bản trên thế giới. Ở Việt Nam thì chưa có nhiền. Ý nguyện của Nhã Nam khi xuất bản dòng sách về môi trường nhằm góp phần nâng cao ý thức về môi trường cho thế hệ trẻ. Từ đó đóng góp cho việc bảo vệ môi trường ở nước ta. Trẻ em được giáo dục tốt ý thức về môi trường, yêu thiên nhiên, đơn giản là vứt rác đúng chỗ, phân loại rác, sử dụng túi nilong sao cho hợp lý và hiệu quả ngay từ nhỏ thì lớn lên sẽ hình thành sẽ có ý thức giữ gìn môi trường sống xung quanh. Mảng sách này chúng tôi chia thành hai phần.

Dòng sách thứ nhất là về nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, yêu động vật, thực vật, đa dạng sinh thái, về quê hương đất nước Việt Nam. Ví dụ như là bộ sách của nhà nghiên cứu về côn trùng người nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam, chị ấy đã rất kỳ công trong việc vẽ minh họa rất đẹp giúp các em có thêm kiến thức về hệ động thực vật rất phong phú, đáng yêu ở nước ta. Dòng sách thứ hai có tính chất thực hành và trực diện. Đó là seri sách của Tây Ban Nha “Bảo vệ trái đất”. “Chúng mình cùng bảo vệ hành tinh” của Nguyễn Hữu Quỳnh Hương phản ánh về việc tái chế, túi nilong, hít hà mùi đất nước… Thông qua những câu chuyện các em sẽ sớm hình thành tình yêu thiên nhiên và môi trường." - Anh Đỗ Xuân Minh nhấn mạnh.

Sách về môi trường trong ngày Hội sách năm nay - ảnh 2Một hoạt động trong Ngày sách Việt Nam năm 2020

Không tham gia đăng ký gian hàng trực tiếp trong ngày Sách, nhưng nhà xuất bản Tinh Văn Books đã có nhiều hoạt động giao lưu kết nối sách với độc giả. Sự kiện ra mắt bộ sách “Enzyme” (gồm 4 tập) của tiến sĩ Trịnh Xuân Đức và một số nhà nghiên cứu Viện Khoa học kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường, đã mang lại tín hiệu tích cực khi con người đang có những việc làm thể hiện sự tôn trọng thiên nhiên.

Nhà thơ Đặng Thiên Sơn, giám đốc Công ty sách Tinh Văn Books cho rằng sách chủ đề này sẽ góp phần làm thay đổi ý thức hành vi của mỗi người trong việc bảo vệ môi trường: "Ngày sách năm nay Công ty Tinh Văn Books tổ chức nhiều hoạt động nhằm lan tỏa tinh thần văn hóa đọc đến nhiều người. Trong đó có chương trình ra mắt sách “Enzyme” (gồm 4 tập) của tiến sĩ Trịnh Xuân Đức. Bộ sách mang đến cho độc giả những kiến thức phổ thông, dễ hiểu nhằm bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường sống, tiết kiệm Enzyme trong cơ thể mình để kéo dài tuổi thọ, cũng như là cải thiện môi trường sống xung quanh. Đặc biệt là trong môi trường không khí ô nhiễm như hiện nay, tạp chất ô nhiễm về tiếng ồn, khói bụi rất nặng nề và chúng ta cần có những cuốn sách, những nghiên cứu theo hướng khoa học mới, để thể cải thiện môi trường sống xung quanh, trong gia đình, giúp cộng đồng có được cuộc sống an toàn, trong sạch. "

Là đơn vị xuất bản sách dành cho độc giả nhỏ, nhà xuất bản Kim Đồng đã đề ra lộ trình cụ thể trong việc in ấn sách về đề tài môi trường cho các em. Với hình thức đa dạng phong phú kết hợp giữa tranh và truyện, in mầu và đen trắng, bìa cứng, bìa mềm…  Đặc biệt cuốn “Chang hoang dã- Gấu” của tác giả Trang Nguyễn do nhà Kim ấn hành đã vinh dự đoạt giải A Sách Quốc gia năm ngoái, tái bản liên tục.

Sách về môi trường trong ngày Hội sách năm nay - ảnh 3Chương trình giới thiệu sách về Nhạc sĩ Hoàng Vân của NXB Kim Đồng trong ngày Sách Việt Nam 2022.

Chị Võ Thiên Hương- Phòng Truyền thông Nhà xuất bản Kim Đồng chi nhánh phía Nam cung cấp thông tin những tín hiệu khả quan về dòng sách này trong ngày Sách Việt Nam: "Nhà xuất bản Kim Đồng có nhiều dòng sách dành cho thiếu nhi, tuổi teen và người lớn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Ví dụ cuốn “Loài Plastic- Khi nhựa trỗi dậy”; “Sống xanh rồi mới sống nhanh”, “Công nhân nhí bảo vệ tự nhiên”, “Hiệp sĩ nước sạch”, “Cuốn sách xanh dành cho thế giới xanh”… Nổi bật trong đó là “Loài Plastic- Khi nhựa trỗi dậy” cung cấp tới bạn trẻ những kiến thức về tác hại của nhựa, đặc biệt là loại nhựa dùng một lần, kêu gọi bảo vệ môi trường vì cộng đồng. Cuốn “Sống xanh rồi mới sống nhanh” chia sẻ những góc nhìn mới mẻ về lối sống. Lựa chọn lối sống nào là của cá nhân mỗi người. Nhưng nếu chúng ta có ý thức và trách nhiệm với chính mình, với trái đất, với môi trường thì bạn sẽ suy nghĩ về việc chọn lối sống xanh rồi mới sống nhanh. Mỗi cuốn sách sẽ có cách truyền tải thông tin hữu ích tới đông đảo bạn đọc."

Thiên nhiên và môi trường rất thân thiện với con người. Nhưng phần lớn con người lại chưa có những việc làm thiết thực để bảo vệ môi trường xung quanh. Nét đặc trưng của bốn mùa không con nữa? Vậy con người cần làm gì khẩn cấp để bảo vệ hành tinh thân yêu? Nhiều câu hỏi được lồng ghép thông quan câu chuyện thú vị, gần gũi trong nhiều bộ truyện của Nhà xuất bản Trẻ được xuất bản gần đây như là: “Câu chuyện môi trường”; “Môi trường và sự bảo tồn”; “Trái đất, ngôi nhà lớn của chúng ta”…

Đây là điều được anh Nguyễn Thành Nam- Tổng biên Nhà xuất bản Trẻ chia sẻ: "Liên quan tới dòng sách về môi trường thì Nhà xuất bản Trẻ luôn luôn ý thức đây là đề tài quan trọng khi mà tìm kiếm xuất bản. Đây cũng là lý do mà Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay Nhà sách đã kịp thời ra mắt bộ sách “Yêu thương và bảo vệ hành tinh xanh” (10 cuốn) mang nhiều chủ đề phong phú, như là về trái đất ngôi nhà lớn của chúng ta, giải pháp trong việc tái chế hoặc biến đổi khí hậu, hay năng lượng tái tạo dành cho đông đảo các bạn học sinh, sinh viên. Bởi vì nhà sách cho rằng để môi trường xanh bền vững trong tương lai thì đối tượng mà Nhà xuất bản nhắm tới đó là thế hệ trẻ. Việc đầu tư cho dòng sách về môi trường, bảo vệ môi trường bền vững trong tương lai thì luôn được nhà sách chú trọng."

Giá trị về môi trường sống chưa bao giờ được nhìn nhận sâu sắc như bây giờ. Bởi vì con người đang phải trải qua những tổn thất mất mát vô cùng lớn khi mà dịch cô-vid 19 hoành hành. Những công trình nghiên cứu về bảo vệ môi trường được in thành sách, những cuốn sách tranh, truyện dành cho độc giả nhí đã và đang góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh. Việc các đơn vị làm sách quan tâm tới dòng sách này cho thấy tín hiệu tích cực trong việc tuyên truyền, nhân rộng những việc làm hữu ích góp phần làm trong sạch thiên nhiên môi trường sống.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu