Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam: Phát huy giá trị dòng sách khoa học công nghệ

PV
Chia sẻ
(VOV5) -Triển lãm kéo dài từ ngày 20/4 đến 20/5 tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

 Hưởng ứng tinh thần Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam, ngày 19/4/2022, Trung tâm Thông tin -Tư liệu và Nhà Xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ ( Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức Triển lãm sách tại Thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, ngày thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN 20/5.

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam: Phát huy giá trị dòng sách khoa học công nghệ - ảnh 1 Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm 

Triển lãm kéo dài từ ngày 20/4 đến 20/5 tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Các chủ đề sách tại Triển lãm: Sách, tạp chí Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;  Sách chuyên khảo, tạp chí của Nhà Xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ; Tạp chí Pi (Viện Toán học); Ấn phẩm của công ty iGroup Việt Nam Đặc biệt khi tham dự Triển lãm, độc giả có cơ hội được tặng các cuốn sách  theo chương trình tặng sách của Thư viện.

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam: Phát huy giá trị dòng sách khoa học công nghệ - ảnh 2

Từ năm 2014, theo Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/4 hằng năm chính thức được chọn là Ngày sách Việt Nam.

Ngày 4/11/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đây. Theo đó, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được tổ chức vào 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.

Hằng năm, Trung tâm Thông tin- Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đều tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, kết hợp giữa hội thảo và triển lãm sách. Đây là dịp để Trung tâm Thông tin- tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang lưu giữ. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam: Phát huy giá trị dòng sách khoa học công nghệ - ảnh 3PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tặng sách cho thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN

Theo Ths. Nguyễn Thị Vân Nga – Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu thì: “Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Để chào mừng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam, Trung tâm Thông tin - Tư liệu thường tổ chức triển lãm và hội thảo về sách. Năm nay, Trung tâm Thông tin- Tư liệu phối hợp với NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ tổ chức triển lãm sách, trong đó có hàng trăm cuốn sách khoa học và công nghệ. Đây là dịp để Trung tâm giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà thư viện của Viện Hàn lâm đang lưu giữ. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên”.

 
Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam: Phát huy giá trị dòng sách khoa học công nghệ - ảnh 4GS.TS. Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật tặng  sách cho thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN.

Thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam được trang bị cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của độc giả với phòng phục vụ bạn đọc khang trang, phòng tra cứu, hệ thống máy vi tính có kết nối internet… Thư viện hiện có nguồn tài nguyên dạng bản in (sách, tạp chí, luận án, luận văn, báo cáo đề tài…) có thể tìm kiếm thông qua phần mềm Koha, nguồn tài nguyên nội sinh (Dspcae), nguồn tài nguyên điện tử có các cơ sở dữ liệu (CSDL) với hơn 3.720 tạp chí điện tử được mua quyền truy cập từ năm 1996 đến nay bao gồm: ScienceDirect; SpringerLink; IOP; APS; ACS; AIP; Proquest Central và nhiều các CSDL miễn phí khác của các nhà xuất bản uy tín trên thế giới. Các CSDL điện tử có thể tìm kiếm thông qua công cụ tra cứu phần mềm Metalib/SFX và đặc biệt 12 tạp chí của NXB Khoa học Tự nhiên và Công nghệ đã được tích hợp vào thư viện số. Bạn đọc có thể truy cập theo địa chỉ http://isi.vast.vn/ và sử dụng tài khoản cá nhân đã được cấp để truy cập từ bất kỳ máy tính nào có kết nối internet hoặc thông qua dải IP mà các đơn vị đã đăng ký. Tập trung vào vấn đề hỗ trợ cho nhà nghiên cứu, về mặt thông tin, thư viện chính thống của Viện Hàn lâm http://library.vast.vn đã và đang có nhiều nguồn tài nguyên hữu ích. Tại đây, các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu có thể tìm kiếm, tra cứu tài liệu phục vụ cho công việc của mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu