Sách hay, tốt đã đành, nhưng còn phải đẹp nữa!

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Với dấu mốc đặc biệt: là NXB đầu tiên dành cho thiếu niên nhi đồng của nước Việt Nam độc lập, ý nghĩa nhân văn xuyên suốt trong việc thành lập, xây dựng và phát triển của nhà xuất bản Kim Đồng.

Điều này cũng thể hiện rất rõ qua các tác phẩm dành cho thiếu nhi mà NXB đã ấn hành trong những năm qua. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng trả lời phỏng vấn về loạt sách đặc biệt nhân kỷ niệm 60 năm NXB này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Sách hay, tốt đã đành, nhưng còn phải đẹp nữa! - ảnh 1Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng 

PV: Thưa bà, được biết năm nay nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập, NXB Kim Đồng có rất nhiều hoạt động, và nổi bật nhất là việc xuất bản lại hớn 60 đầu sách được coi là tiêu biểu trong 60 năm qua của nhà xuất bản. Nếu điểm lại vài nét chính trong quá trình phát triển của NXB Kim Đồng, thì những dấu mốc nào đáng lưu ý?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Có thể nói NXB Kim Đồng trải qua rất nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là những năm đầu thành lập. Ngay từ trong kháng chiến, tủ sách Kim Đồng đã manh nha rồi. Hồi đấy Hội văn nghệ, Trung ương Đoàn và Hội phụ nữ kết hợp cho ra đời tủ sách Kim Đồng dành cho các em thiếu nhi. Đến năm 1957 các nhà văn gồm nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài cùng một số nhà văn khác, gọi là 12 nhà sáng lập đã thành lập ra NXB Kim Đồng. Kể từ đấy có một NXB chính thức duy nhất dành cho thiếu nhi. Những năm đầu thành lập, có thể nói là một giai đoạn bùng nổ của các mảng sách cho thiếu nhi, quy tụ được rất nhiều các nhà văn có tên tuổi, ví dụ như nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, Tô Hoài, Đoàn Giỏi, Võ Quảng vv…Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn kháng chiến. Giai đoạn này tương đối khó khăn. Tuy nhiên NXB cũng đã cố gắng để đưa ra được nhiều thể loại sách, không chỉ dừng ở văn học mà còn cả sách kiến thức, sách lịch sử, cổ tích vv…Trong thời kỳ kháng chiến NXB Kim Đồng cũng là cái nôi cho một số nhân tài, thần đồng thơ như nhà thơ Trần Đăng Khoa, Hoàng Hiếu Nhân vv…Giai đoạn bao cấp cũng chứng kiến nhiều khó khăn, tuy nhiên giai đoạn này chủ yếu là sách làm theo đơn đặt hàng của nhà nước, cũng như là mảng sách tài trợ từ nước ngoài. Đến giai đoạn đổi mới, chứng kiến một loạt các bộ sách đình đám gắn bó với rất nhiều người như Doraemmon, Conan, Bảy viên ngọc rồng vv…Tiếp đến là giai đoạn hội nhập, kể từ khi Việt Nam gia nhập Công ước Bern, thì NXB cũng tiến hành ký kết với rất nhiều đối tác ở nước ngoài để khai thác bản quyền nước ngoài.

Sách hay, tốt đã đành, nhưng còn phải đẹp nữa! - ảnh 2

Vậy tổng quan về sách của Kim Đồng sẽ ra mắt nhân dịp kỷ niệm 60 năm nhà xuất bản vào tháng 6 tới đây, cũng như điểm nhấn mà độc giả nên đón đợi trong loạt sách này mà các nhà làm sách muốn giới thiệu?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Dựa trên quá trình phát triển thì chúng tôi cũng có lựa chọn ra những đầu sách tiêu biểu, hơn 60 đầu sách, có một vài những cuốn sách từ những thời kỳ đầu, ví dụ như Dế mèn phiêu lưu ký, Lá cờ thêu sáu chữ vàng…là của các tác giả kinh điển, và cũng có thêm những tác phẩm mới của những tác giả trẻ, như sách của họa sĩ Bích Khoa, của tác giả Dương Thụy…và một số đề tài lịch sử hay tranh truyện…Chị Dương Thụy rất mạnh ở mảng văn học du ký. Lần này chị đưa ra được đề tài dành cho gia đình đi du lịch, dành cho các con, với hai nhân vật chính là Susu và Gogo.

Tiếp đó là mảng sách văn học nước ngoài vẫn được các độc giả rất yêu thích, như Doraemon, Charlie và nhà máy chocolate, Tủ sách văn học Nga, Mít đặc và Biết tuốt. Nếu mà nói về mảng đề tài đương đại, thì chúng tôi tái bản lại những tác phẩm văn học đã đoạt giải trong các cuộc vận động của NXB Kim Đồng cũng như của Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi.

Điểm nổi bật của mảng sách ra mắt dịp kỷ niệm 60 năm này là được đầu tư rất mạnh về hình thức. Hầu hết sách xuất bản trong dịp này hình thức đều rất đẹp và được in ấn với công nghệ cao, hy vọng rằng vẫn là những đầu sách các bạn đã quen thuộc trong một thời gian dài, nhưng lần này gặp lại ở diện mạo sách kỷ niêm 60 năm thì độc giả vẫn tìm thấy điều gì đó mới mẻ trong sách của Kim Đồng.

Sách hay, tốt đã đành, nhưng còn phải đẹp nữa! - ảnh 3 "Đầy trách nhiệm và lương tâm trong đó" là nhận xét trên mạng xã hội của một bác sĩ, hot facebooker về cuốn Lĩnh Nam chích quái - một trong số sách tái bản nhân dịp 60 năm NXB Kim Đồng.

Tiêu chí nhân văn trong việc lựa chọn, làm bà đỡ cho các tác giả, tác phẩm dành cho thiếu nhi được thế hiện như thể nào trong loạt sách ra đời nhân dịp 60 năm này thưa bà?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên: Trải qua 60 năm phát triển, thực ra gia tài mà thế hệ trước để lại cũng rất đồ sộ. Và ngay từ đầu khi mới thành lập thì tiêu chí sách khi đấy đã là mang đến những câu chuyện, những bài học giúp các em học theo 5 điều Bác Hồ dạy, sau này mở rộng ra hơn nữa thì đấy là tính chân, thiện,mỹ. Sách hay thì đã đành. Nhưng ngay từ đầu, những sáng lập viên đầu tiên đã định hướng là sách dành cho thiếu nhi còn phải đẹp nữa. Chính vì vậy với đợt kỷ niệm lần này chúng tôi cũng muốn chọn ra những tác phẩm thể hiện rõ nhất tính chân, thiện, mỹ trong sách của Kim Đồng. Hiện nay mọi người cũng nói: sách hay thì rất nhiều, sách tốt rất là nhiều, nhưng làm thế nào để hấp dẫn các em nữa. Đấy cũng là một tiêu chí mà Kim Đồng đang hướng tới. và hy vọng là nó đã thể hiện được qua loạt sách dành cho kỷ niệm 60 năm.

Xin trân trọng cảm ơn bà.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu