Họa sĩ Nguyễn Đại Giang: Đã có lúc phải tạm quên mình là họa sĩ

Phi Hà
Chia sẻ
(VOV5) - Họa sĩ Nguyễn Đại Giang chia sẻ câu chuyện người nghệ sĩ khi sống, sáng tác và hội nhập ở nước ngoài.

Ra đi để tiếp cận với hội họa thế giới, sáng tạo ra trường phái hội họa đảo ngược Nguyễn Đại Giang, và nhiều lần trở về Việt Nam để giới thiệu các tác phẩm hội họa theo phong cách đảo ngược, họa sĩ Nguyễn Đại Giang đã định vị một dòng riêng trong hội họa Việt Nam cũng như tại Mỹ nơi ông đang sống và làm việc.

Nguyễn Đại Giang sinh năm 1944 tại Hà Nội, học Trung cấp Mỹ thuật Công nghiệp khóa 3 và Đại học Mỹ thuật Công nghiệp khóa 1 tại Hà Nội; sau đó học chuyên ngành đồ họa tại Trường Mỹ thuật Công nghiệp Moscow (Nga), sau thời gian dài sáng tác, ông đã học bổ túc thêm về đồ họa tại Seattle (Mỹ) (từ 1996 – 1997).  

Họa sĩ Nguyễn Đại Giang: Đã có lúc phải tạm quên mình là họa sĩ - ảnh 1Họa sĩ Nguyễn Đại Giang trong một triển lãm của ông tại Hà Nội.

Tham gia nhiều triển lãm quốc tế và tổ chức các triển lãm trong nước, tranh của Nguyễn Đại Giang đã nhận được nhiều giải thưởng lớn trên thế giới như: Những tranh hiện đại nhất cho CD-Rom (New York, Mỹ, 1996); Giải Ba “Những họa sĩ tài năng nhất”; Giải Ba “Thế giới Nghệ thuật” (Stockholm, Thụy Điển, 1997)… và có mặt tại nhiều quốc gia: Nhật Bản, Canada, Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha,...vv. Gần đây nhất năm 2022 ông đã tiếp tục có một cuộc triển lãm ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Phóng viên VOV5 phỏng vấn họa sĩ Nguyễn Đại Giang xung quanh câu chuyện người nghệ sĩ khi sống, sáng tác và hội nhập ở nước ngoài.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:
 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu