Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt tri thức, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản

Bùi Hùng
Chia sẻ
(VOV5) - Ông Trần Ngọc Phúc cũng mong muốn chính phủ Việt Nam giúp đỡ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển.

Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam về tình hình phát triển của trí thức, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khái quát, chia sẻ với cộng đồng, trí thức Việt Nam tại Nhật Bản về tình hình trong nước.

Thủ tướng cho biết, những năm gần đây kinh tế Việt Nam rất phát triển. Các chỉ tiêu của nền kinh tế thực hiện tốt, lạm phát duy trì ở mức thấp. Nợ công liên tiếp giảm trong những năm gần đây, giảm xuống còn hơn 58% so với hơn 64% trước đây. Tới đây, nếu tính theo cách tính của thế giới, nợ công của Việt Nam sẽ ở mức khoảng 50%. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm tốt. Theo đó, đời sống nhân dân được cải thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt tri thức, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản - ảnh 1
                                  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng cho biết thêm, trong tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã có những sự kiện đối ngoại thành công đáng mừng, đó là Việt Nam trở thành Thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu bầu gần như tuyệt đối 192/193, là ứng cử viên duy nhất của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ hai, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU(EVFTA). Đây là một tin vui đối với đất nước, bởi Việt Nam đang trong quá trình đa phương hóa, đa dạng hóa và theo đuổi thương mại tự do. Việt Nam là quốc gia nhỏ chưa thể tự bơi trong con sóng hội nhập quốc tế, cho nên phải hội nhập sâu rộng, nhất là Liên minh châu Âu là một thị trường truyền thống và rất rộng lớn.

Liên quan đến Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra trong hai ngày 28-29/6 mới đây tại Osaka, mà Việt Nam tham gia với tư cách là khách mời đặc biệt, Thủ tướng vui mừng chia sẻ, Việt Nam đã tiếp xúc, trao đổi với các nước tham gia và nhận được sự quý mến, ủng hộ, chia sẻ kinh nghiệm của các nước với Việt Nam. Điều này chứng tỏ Việt Nam đang có tiếng vang trên trường quốc tế, uy tín của Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá cao.

Với thành quả đó, cùng với sự đóng góp của trí thức, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng, Thủ tướng tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Việt Nam luôn coi trọng trí thức và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vì đó là những con người chung cội nguồn, chung dòng máu.

Trí thức và cộng đồng người Việt Nam luôn hướng về quê hương đất nước, góp sức trong điều kiện có thể vì sự phồn vinh của dân tộc.

Em Lê Anh Sơn, một trí thức trẻ đang làm việc cho Tập đoàn VinGroup tại Nhật Bản mong muốn, lãnh đạo và các ban ngành chức năng tạo điều kiện để đội ngũ trí thức trẻ tại Nhật Bản tiếp nhận công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, vận dụng những công nghệ này đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Ông Trần Ngọc Phúc - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, người đã từng sống ở Nhật Bản hơn 50 năm trải lòng rằng, đã có thời kỳ Nhật Bản cũng chỉ như Việt Nam bây giờ. Nhưng do Nhật Bản đã đầu tư phát triển con người, công nghệ nên đã đạt được những thành công ngoạn mục trong phát triển kinh tế, trở thành nước hàng đầu thế giới trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam với con số khoảng hơn 90 triệu người, tương lai cũng sẽ phát triển mạnh mẽ và có thể sẽ trở thành nước phát triển hàng đầu thế giới, lọt vào top G20.

Ông Trần Ngọc Phúc cũng mong muốn chính phủ Việt Nam giúp đỡ tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản phát triển, đóng góp vào xây dựng quê hương đất nước phồn vinh và hạnh phúc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu