Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi

Theo cartimes.vn
Chia sẻ
(VOV5) - Sau một mùa nước đổ, những thửa ruộng bậc thang loang loáng ánh bạc ở Hoàng Su Phì bỗng trở mình đón lấy màu vàng như rót mật của những bông lúa chín rộ. Hà Giang bắt đầu vào thu.
Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi - ảnh 1

Bức tranh dát vàng mùa lúa chín

Du lịch Hà Giang mùa lúa chín, thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy những người phụ nữ dân tộc địu đứa trẻ trên vai, tấm lưng cong cong, trĩu nặng như những bông lúa cuối mùa uốn câu nhuộm nắng. Họ khoác lên mình tấm vải thổ cẩm đầy sắc màu, hân hoan hát vang những bài ca lao động chào mùa thu đến. Lòng người bỗng nôn nao, hăm hở hẳn lên khi mùa gặt hái, mùa của sự no ấm đong đầy đã về với bản làng.

Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi - ảnh 2Những “nấc thang dát vàng” dẫn thẳng lên tầng mây xanh ngút như minh chứng cho sự cần mẫn, vất vả của người dân nơi đây

Nhìn toàn cảnh từ trên cao, người lữ khách có thể sẽ ngỡ như mình đang đứng trước một bức tranh lụa gấm khổng lồ. Nếu ai đó lãng mạn hơn, họ sẽ nghĩ những bậc ruộng uốn lượn nơi đây là những vòng sóng âm từ cây đàn hạc của vị thần xa xưa nào đó đang cất tiếng. Bởi lẽ, thiên nhiên đẹp kì diệu như một bức tranh mà hiếm có người nghệ sĩ tài ba nào có thể dùng ngôn từ hay màu sắc để lột tả.

Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi - ảnh 3Khi đắm mình vào cảnh đẹp nơi đây, hãy thử một lần chạm tay vào những bông lúa đang reo mình trong gió, nhắm mắt lại để cảm nhận hương thơm lúa mới, bạn sẽ thấy mùa lúa chín ở Hà Giang tuyệt vời đến nhường nào

Tam giác mạch – loài hoa của đá

Mùa lúa chín như một ông hoàng ôm trọn mùa thu bằng màu vàng vương giả bấy lâu nay đã phải nhường ngôi cho loài hoa tam giác mạch trong sắc hồng mơ mộng. Khi vừa chớm nở, hoa mang trong mình màu trắng thanh khiết như trái tim trinh nguyên chưa bị vấy bẩn, sau đó dần chuyển sang màu hồng nhạt, màu tím và cuối cùng hạt được người dân thu hoạch là màu đỏ. Nếu ví hoa này như một câu chuyện tình, ắt hẳn đó là một câu chuyện có kết thúc buồn, gợi bao nguồn cảm hứng cho các thi nhân.

Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi - ảnh 4Tam giác mạch không mọc riêng lẻ mà mọc thành từng đám, cứ thế cả cánh đồng hoa đồng loạt nở rộ, chuyển sắc màu

Khoảng tháng 9 sau mùa gặt, người dân bắt đầu gieo trồng tam giác mạch. Vào tháng 10 thì họ bắt đầu thu hoạch hạt. Đến với miền sơn cước những ngày thu đâu chỉ bởi cái đẹp của loài hoa tam giác mạch vươn mình nơi núi đá mà còn là vì vị men cay nồng của loại rượu tam giác mạch nữa kia.

Thu rồi, xách xe lên Hà Giang thôi - ảnh 5Thứ rượu được làm từ ngô và hạt mạch lên men mộc mạc, ấy vậy mà đã làm biết bao du khách chìm đắm, muốn được “say thêm lần nữa”

Trong mái nhà trình tường bập bùng ánh lửa, bạn sẽ thấy người dân miền cao thường ngồi quây quần bên nhau, mời nhau một chút bánh tam giác mạch dẻo ngọt, một chút rượu tam giác mạch cay nồng, nhấm nháp chút hạt rang thơm béo ngậy, đó là một ngày chớm đông không thể nào ấm áp và tuyệt vời hơn. Bởi thế mới nói, tam giác mạch không đơn thuần là loài hoa mỏng manh khoe sắc giữa những ngày buốt giá, loài hoa ấy còn là một đặc sản, một niềm tự hào của Hà Giang.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu