Tìm kiếm chủ nhân các sản phẩm Make in Vietnam 2023

Ánh Huyền
Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm đoạt giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” qua các năm đều khẳng định có những bước phát triển vượt bậc sau khi tham gia giải.

Cuối tháng 7 vừa qua, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2023 đã chính thức khởi động hành trình tìm kiếm các chủ nhân. Giải thưởng nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số Việt Nam xuất sắc, mang tự hào trí tuệ Việt Nam, có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số, góp phần thúc đẩy chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Tìm kiếm chủ nhân các sản phẩm Make in Vietnam 2023 - ảnh 1Họp báo thông tin Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” năm 2023 - Ảnh: VOV
Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam" là một hoạt động cụ thể triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam.

Năm nay, bên cạnh việc tìm kiếm các chủ nhân có các sản phẩm công nghệ số xuất sắc đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam, Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” còn tôn vinh những sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số Việt Nam đi ra nước ngoài, chinh phục thế giới, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng, Phó trưởng ban tổ chức Giải thưởng, cho biết: "Năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm dữ liệu số quốc gia, năm tạo ra các kết quả thiết thực, năm đưa doanh nghiệp công nghệ số đi ra nước ngoài. Tôi kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hưởng ứng, tích cực tham gia để Bộ Thông tin và Truyền thông có thể tìm kiếm, tôn vinh được các sản phẩm Make in Vietnam xuất sắc nhất, xứng đáng nhất, mang niềm tự hào của trí tuệ Việt Nam, để giải các bài toán đặc thù của Việt Nam, chinh phục thị trường trong nước, từ đó đi ra quốc tế".

Tìm kiếm chủ nhân các sản phẩm Make in Vietnam 2023 - ảnh 2Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chia sẻ tại họp báo ngày 12/7 - Ảnh: VOV

Được phát động từ năm 2019, năm nay là năm thứ tư Giải thưởng được tổ chức. Những kỳ tổ chức giải thưởng “Make in Vietnam” những năm qua đã giúp tìm ra nhiều sản phẩm có ý nghĩa, như: nền tảng quản trị tài chính của MISA, nền tảng điện toán đám mây FPT Cloud, nền tảng công nghệ số IoT Platform, nền tảng chuyển đổi số Base.vn... Theo thống kê của Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), có trên 30% các sản phẩm Make in Vietnam được công nhận từ năm 2020 đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống với độ lan tỏa cao.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, khẳng định: "Chúng tôi đánh giá cao những sản phẩm sáng tạo của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành với giải thưởng và đạt được những giải thưởng trong suốt thời gian qua. Có thể nói, những sản phẩm đó đã đi vào cuộc sống, mang lại ý nghĩa thiết thực cho công cuộc chuyển đổi số và áp dụng vào chính quyền số, kinh tế số, xã hội số ở Việt Nam. VCCI có điều kiện tiếp xúc với các khách hàng trong, ngoài nước, các tổ chức quốc tế. Chúng tôi đã giới thiệu những sản phẩm này với các đối tác nước ngoài và được các đối tượng sử dụng đánh giá rất cao. Những giải thưởng “Make in Vietnam” được công nhận đã thực sự đi vào cuộc sống và có tính lan tỏa cao. Do đó, với tư cách là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, chúng tôi cam kết đồng hành với doanh nghiệp làm nhiệm vụ quảng bá, thương mại hóa sản phẩm".

Với tiêu chí thiết kế, sáng tạo, sản xuất tại Việt Nam, có ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của doanh nghiệp và người dân lên môi trường số, góp phần triển khai 3 trụ cột của chuyển đổi số Việt Nam, đó là chính phủ số-kinh tế số-xã hội số, Giải thưởng “Make in Vietnam” đã tạo ra sự hứng khởi với cộng đồng doanh nghiệp số Việt Nam, không chỉ giúp doanh nghiệp giữ vững vị thế ở thị trường trong nước mà còn vươn xa tại thị trường quốc tế.

Tìm kiếm chủ nhân các sản phẩm Make in Vietnam 2023 - ảnh 3Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud chia sẻ tại Họp báo. Ảnh: Hoàng Hà/vietnamnet.vn

Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud, đơn vị đoạt giải Vàng hạng mục “Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số” năm 2022, chia sẻ: "Giải thưởng đã đem lại ý nghĩa tinh thần rất lớn cho đội ngũ làm công nghệ chúng tôi, khi công sức của mình làm ra được ghi nhận, được tôn vinh và lan tỏa. Sau khi nhận được giải, các sản phẩm của FPT Smart Cloud đã liên tục tăng trưởng lên cấp 3 chữ số. Nếu như trước đây khi nói đến các sản phẩm công nghệ thông tin thì người ta nghĩ ngay đến các sản phẩm của nước ngoài, nhưng hiện nay, rất nhiều khách hàng của chúng tôi coi các sản phẩm của Việt Nam là lựa chọn và là sự cạnh tranh với các nhà khổng lồ công nghệ bên ngoài, bởi những lợi thế của các sản phẩm công nghệ do doanh nghiệp Việt Nam xây dựng nên. Ngoài ra, còn là sự ghi nhận về thương hiệu “Make in Vietnam” đã trở thành thương hiệu và ngày càng có sức ảnh hưởng lớn".

Không chỉ FPT Smart Cloud, các doanh nghiệp công nghệ số có sản phẩm đoạt giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” qua các năm đều khẳng định có những bước phát triển vượt bậc sau khi tham gia giải. Đơn cử như Công ty cổ phần Rynan Technology, doanh nghiệp đoạt giải vàng Giải thường Make in Vietnam năm 2022 với sản phẩm số ứng dụng vào phát triển nông nghiệp và thủy sản. Đến nay, sản phẩm của công ty đã phủ sóng và được lắp đặt trên 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và hiện diện gần 100 hệ thống tại thị trường Nhật Bản.

Sự thành công và phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp số có các sản phẩm số từng được vinh danh qua Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam” đã và đang tạo ra ảnh hưởng to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam. Hành trình tìm kiếm chủ nhân các sản phẩm Make in Vietnam đã được khởi động và chắc chắn sẽ ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt khẳng định mình, tự tin ra nước ngoài để ghi dấu ấn trên bản đồ công nghệ thông tin thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu