Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã tận dụng tốt hiệu quả Hiệp định UKVFTA

Chia sẻ
(VOV5) - Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK) trong năm 2021 đạt hơn 6,6 tỷ USD.

Chiều 15/3, Bộ Công Thương và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã tổ chức Hội nghị "Năm đầu tiên thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UKVFTA): Thành tựu nổi bật và Định hướng sắp tới" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đã tận dụng tốt hiệu quả Hiệp định UKVFTA - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Thu Trang/ Báo Tin tức

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh ghi nhận những kết quả tích cực sau 1 năm thực thi Hiệp định UKVFTA. Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK) trong năm 2021 đạt hơn 6,6 tỷ USD, tăng trưởng hơn 17%. Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam nhấn mạnh: “Đóng góp to lớn nhất của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh là giúp cho quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không bị gián đoạn. Hiệp định đã đưa ra rất nhiều biện pháp để có thể khuyến khích phát triển thương mại song phương. Đặc biệt, thuế nhập khẩu Vương quốc Anh sẽ được xoá bỏ đến 99,2% trong vòng 6 năm, tạo thuận lợi rất to lớn cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Và ngay trong năm đầu tiên Hiệp định có hiệu lực thì nhiều sản phảm hàng hoá của Việt Nam đã tận dụng được đặc biệt là nông sản...Bên cạnh đó, trong Hiệp định thì Vương quốc Anh cũng dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan bổ sung, được nhập khẩu miễn thuế một số lượng hàng hoá bổ sung vào Vương quốc Anh đối với 14 mặt hàng, trong đó có mặt hàng gạo, rồi 36 chỉ dẫn địa lý của chúng ta được bảo hộ của Vương quốc Anh trong đó những sản phẩm nổi tiếng như cà phê Ban Mê Thuột, nước mắm Phú Quốc… mở ra cơ hội cho những sản phẩm này thâm nhập sâu hơn nữa vào thị trường Vương quốc Anh”.

Tại hội nghị, Bộ Công Thương Việt Nam cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Vương quốc Anh tổ chức các hoạt động đa dạng khác để góp phần tích cực vào việc xây dựng các chính sách thiết thực và hiệu quả nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội từ Hiệp định UKVFTA.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu