Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU

Chia sẻ
(VOV5) - Hiệp định củng cố thêm sự can dự của EU với khu vực Đông Nam Á, góp phần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN-EU - ảnh 1 Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chiều 30/6, tại Hà Nội. - Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ củng cố thêm sự can dự của EU với khu vực Đông Nam Á, góp phần tăng cường hợp tác giữa ASEAN và EU, hướng tới mục tiêu về một mối quan hệ thương mại và đầu tư gần gũi hơn giữa hai khu vực. 

Theo hãng tin Anh Reuters, EU không chỉ “hoan nghênh những bước tích cực gần đây của Quốc hội Việt Nam trong các vấn đề về lao động, cụ thể là việc phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về thương lượng tập thể cũng như kế hoạch thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp tiếp theo vào mùa Thu năm 2019”, mà còn về “Kế hoạch của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về việc trình Công ước 105 và 87 của ILO lên Quốc hội Việt Nam để tiến hành thủ tục phê chuẩn các công ước này vào các năm tương ứng là 2020 và 2023”.

Tờ New York Times của Mỹ cũng nhận định với việc ký kết EVFTA và EVIPA với Việt Nam, EU đã khẳng định cam kết của khối này đối với việc mở cửa thị trường và thương mại tự do khi phải đối mặt với chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng thương mại trên toàn thế giới.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản, ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết  trong nhiệm kỳ 5 năm của mình, EU đã hoàn tất các hiệp định thương mại với 15 quốc gia. Ông nói: “Ngày nay, châu Âu được hưởng lợi từ thương mại mở với 72 nước và cần G20 để cải thiện hợp tác kinh tế giữa EU và các nước”.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu