Hiệp định EVFTA và EVIPA: Cơ hội cho doanh nghiệp 2 bên mở rộng kinh doanh

Lê Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Những điều kiện kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trước tiên cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẽ được cải thiện rất đáng kể.

Ngày 01/07, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức diễn đàn “Đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu: Cơ hội cho các doanh nghiệp”.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) không chỉ giúp hàng hóa Việt Nam mở rộng thị trường, nâng cao giá trị xuất khẩu, mà còn kéo dòng vốn đầu tư chất lượng từ châu Âu vào Việt Nam. Bên cạnh EVFTA, Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) cũng giúp vị thế của Việt Nam được khẳng định rất mạnh mẽ trên trường quốc tế, như là một trong những quốc gia đóng góp to lớn và có trách nhiệm trong sự phát triển của toàn cầu hóa, theo hướng tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại. 

Hiệp định EVFTA và EVIPA: Cơ hội cho doanh nghiệp 2 bên mở rộng kinh doanh - ảnh 1Ảnh Lê Phương VOV5 

Nhìn vào cơ cấu của sản phẩm xuất khẩu thương mại của Việt Nam với EU, như 2 bên đã khẳng định, đó là có tính bổ sung cho nhau rất lớn. Phân tích sâu hơn sẽ thấy thị trường châu Âu với 28 quốc gia có những sản phẩm rất đặc thù của các sản phẩm kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, nhưng lại có những ý nghĩa rất xã hội liên quan đến ngành nông nghiệp. Và ở một số ngành kinh tế khác như dệt may hay da giày có thể thấy quy mô, dung lượng của thị trường châu Âu cho sản phẩm của Việt Nam cũng như tính chất đặc thù của các giá trị gia tăng trong các ngành kinh tế này của Việt Nam đều rất quan trọng và đủ lớn để cho Việt Nam có điều kiện khai thác những cơ hội trong Hiệp định này để chúng ta tiếp tục tăng cường và hình thành những chuỗi giá trị của Việt Nam ở tại châu Âu cũng như phát triển trên thế giới.” Ông Trần Tuấn Anh nói,

 EVFTA và EVIPA khi đi vào thực thi, môi trường đầu tư, những điều kiện kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam trước tiên cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam sẽ được cải thiện rất đáng kể. Và với việc thuận lợi hóa thương mại như vậy, các nhà đầu tư châu Âu có rất nhiều điều kiện để tiếp tục đầu tư, tham gia phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế tương đối ở Việt Nam hiện nay. Qua đó, Việt Nam có cơ hội trở thu hút mạnh mẽ vốn đầu tư của EU và là điểm trung chuyển, kết nối các hoạt động thương mại - đầu tư của EU tại khu vực ASEAN.

Cao ủy Thương mại EU - bà Cecilia Malmstrom khẳng định thông qua hoạt động thương mại có hiệu quả sẽ thúc đẩy đầu tư, tạo ra việc làm và EU mong muốn sớm có được sự đồng thuận của Nghị viện châu Âu để thực thi hiệp định: “Có rất nhiều các nội dung có thể được tự do hóa như các thiết bị máy móc, ô tô, xe máy, các thực phẩm, rượu… rất nhiều sản phẩm của châu Âu sẽ trở nên hấp dẫn và có giá cạnh tranh hơn ở Việt Nam. Điều này rõ ràng sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp 2 bên và mang lại cả lợi ích cho người tiêu dùng. Chúng tôi có thể mang lại những giá trị, những hàng hóa rất có giá trị cũng như giá cả cạnh tranh cho Việt Nam. Những sản phẩm thực phẩm được làm theo cách đặc biệt tại những khu vực đặc biệt thì chúng tôi cũng sẽ có những sự bảo hộ. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho xã hội Việt Nam và châu Âu, đồng thời giúp hiệp định còn tiến xa hơn nữa.”

Một trong những điểm mạnh nhất của EVFTA chính là sự thu hút tham gia đầu tư vào Việt Nam. Và trên thực tế đã có nhiều quốc gia của EU đã đầu tư vào đây, có thể kể đến các doanh nghiệp đến từ Ba Lan, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha… Do đó, nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội đầu tư bởi sau khi có Hiệp định EVIPA để hỗ trợ quyền lợi qua bảo hộ nguồn vốn của doanh nghiệp khi đầu tư vào Việt Nam

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu