Đồng Nai tăng cường các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế

Xuân Lượng
Chia sẻ
(VOV5) - Với những thế mạnh riêng có, Đồng Nai đang cùng các địa phương khác trong cả nước đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế. 

Trong những năm qua tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, mở rộng các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác đầu tư. Những hoạt động đối ngoại trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của một tỉnh Đồng Nai đầy năng động và sáng tạo.

Đồng Nai  tăng cường  các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế - ảnh 1

Một góc tỉnh Đồng Nai - Ảnh: baochinhphu.vn

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 Đồng Nai là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước có nền công nghiệp phát triển và tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, tạo lợi thế với nhiều mối quan hệ với các nước trên thế giới đến hợp tác và đầu tư. Ngoài ra, với vị trí địa lý thuận lợi và được thiên nhiên ưu đãi, Đồng Nai còn có thế mạnh về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa với nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng. Đây cũng những tiền đề thuận lợi thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động đối ngoại của tỉnh. 

Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới”, những năm qua, Đồng Nai tích cực, chủ động mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế đối với các đối tác nước ngoài. Đến nay, đã có trên 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư vào Đồng Nai. Ông Trần Quốc Toản, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai, khẳng định: “Đồng Nai sẵn sàng làm bạn với tất cả các đối tác với quan điểm là hai bên cùng có lợi. Thứ nhất là để phát triển kinh tế, phát triển văn hóa xã hội, tiếp thu khoa học công nghệ của các đối tác có tiềm năng. Tiếp theo nữa là cải thiện môi trường đầu tư. Tỉnh Đồng Nai sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp, gồm cả các doanh nghiệp nước ngoài. Lợi ích của họ cũng chính là lợi ích của tỉnh”.

Đồng Nai  tăng cường  các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế - ảnh 2Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Nai và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tổ chức Lễ Ký kết chương trình phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân vào tháng 11/2019 - Ảnh: doanthanhnien.vn 

Thực tế, trong vài năm trở lại đây, mỗi năm Đồng Nai đặt mục tiêu thu hút 1 tỷ USD và năm nào cũng hoàn thành vượt chi tiêu. Có được những kết quả này, theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Đồng Nai, là nhờ chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn: “Vấn đề phát triển doanh nghiệp chính là vấn đề phát triển kinh tế chung của tỉnh. Do vậy, tỉnh ủy, ủy ban xác định hỗ trợ doanh nghiệp là một trong những giải pháp căn cơ và bền vững nhất. Hàng năm, tỉnh tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp FDI, kịp thời tôn vinh và nghe các doanh nghiệp trình bày các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ”.

Cùng với công tác đối ngoại qua các kênh chính thức, thời gian qua, các hoạt động ngoại giao nhân dân cũng góp phần quảng bá hình ảnh Đồng Nai, một mảnh đất giàu văn hóa truyền thống, đang hội nhập mạnh mẽ. Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh đã mở rộng và thiết lập mối quan hệ với tổng lãnh sự quán các nước; vận động thành lập 9 hội hữu nghị thành viên…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, nhằm chia sẻ và đồng hành cùng các đối tác nước ngoài có mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai và các Hội hữu nghị thành viên mới đây đã gửi tặng 6.000 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn cho cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Liên Bang Nga, Pháp và một số tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó thể hiện tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân Đồng Nai với nhân dân các nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Gắn kết chặt chẽ đối ngoại với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa và hoạt động thông tin đối ngoại nhằm tranh thủ các nguồn lực quốc tế, truyền bá sâu rộng qua kênh nhân dân các giá trị văn hóa Việt Nam - Đồng Nai với nhân dân thế giới, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài…., là những nhiệm vụ cụ thể của công tác đối ngoại tỉnh Đồng Nai trong giai đoạn hiện nay. Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai Trần Quốc Toản cho biết: “Thực hiện chỉ thị 25 của Bộ Chính trị về công tác đối ngoại đa phương, trong thời gian tới, chúng tôi cũng tăng cường công tác ngoại giao đa phương đối với các tổ chức như EU, ASEAN… để phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại ở các nước ở khối phát triển như EU, Nga, Hoa Kỳ để tăng cường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về khoa học công nghệ, về tri thức đầu tư vào Đồng Nai”.

Với những thế mạnh riêng có, Đồng Nai đang cùng các địa phương khác trong cả nước đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Những thành tựu đạt được thời gian qua tiếp tục là tiền đề để tỉnh Đồng Nai thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội địa phương giai đoạn tới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu