Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là mối quan tâm của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng đất nước. 

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 19/10, tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nông nghiệp, nông dân và nông thôn luôn là mối quan tâm của Đảng, Nhà nước trong quá trình xây dựng đất nước. Về phương hướng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ: "Chúng tôi đưa ra phương châm, đó là phải tận dụng tối đa các cơ hội phát triển; hạn chế đến mức thấp nhất các nhân tố bất lợi, biến nguy cơ thành cơ hội. Thời cơ là kinh nghiệm, là đường lối, là con người. Còn nguy cơ trực tiếp là biến đổi khí hậu mà mọi vùng miền đều bị tác động cũng như nhiều yếu tố khác. Thứ hai là phải tiếp tục coi nông nghiệp, nông dân, nông thôn là thế mạnh, còn nhiều dư địa, là lợi thế trong tiến trình phát triển và hội nhập. Phải mạnh dạn, quyết tâm, dám đặt mục tiêu cao hơn. Các địa phương phải đi tiên phong trong phát triển một nền nông nghiệp hiện đại, đặc thù, xây dựng một nền nông thôn xanh sạch, đẹp và bản sắc, đáng sống".

Thủ tướng cũng yêu câu các Bộ, ngành, địa phương hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới mà Thủ tướng đã phát động trong tối 18/10.

Trước đó, tối 18/10, tại Thành phố Nam Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, dự Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010-2020. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh: "Nông thôn giờ đây đã có hình ảnh mới, khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Niềm tin đối với Đảng, Nhà nước, cộng đồng được củng cố và nâng cao. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thực sự là luồng gió đổi mới, tích cực cho sự phát triển toàn diện cho vùng nông thôn. Đây là kết quả tất yếu của tinh thần chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân. Những kết quả xây dựng nông thôn mới, những thành tựu phát triển nông nghiệp thời gian qua không thể vượt bậc, tỏa sáng như vậy nếu không có phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Thủ tướng mong muốn các điển hình tiên tiến, các cá nhân và doanh nghiệp tiếp tục đóng góp cho quá trình phát triển nền nông nghiệp Việt Nam thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng biến đổi khí hậu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với phát triển nông thôn mới, góp phần cải thiện nhanh hơn đời sống của người dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu đề ra trong giai đoạn này đó là phấn đấu đến năm 2025 có 75% số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tính đến giữa tháng 10 năm 2019, cả nước có 8 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương, Đà Nẵng, Thái Bình, Hà Nam, Cần Thơ, Hưng Yên. Đặc biệt, có hai tỉnh là Đồng Nai và Nam Định đã có toàn bộ số huyện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với kết quả này, cả nước đã hoàn thành trước gần 2 năm so với chỉ tiêu Đảng, Quốc hội giao về xây dựng nông thôn mới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu