Báo chí quốc tế đánh giá Việt Nam là “thỏi nam châm” thu hút FDI

Chia sẻ
(VOV5) - Theo hãng tin Bloomberg, FDI vào Việt Nam duy trì khá tốt với gần 28 tỷ USD đạt được trong năm 2022.

Nhiều tờ báo và chuyên gia quốc tế đánh giá: với chính sách kinh tế ổn định và niềm tin của giới đầu tư ngày càng được củng cố, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển vững chắc trong năm nay và năm sau, tạo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế khu vực.

Báo chí quốc tế đánh giá Việt Nam là “thỏi nam châm” thu hút FDI - ảnh 1Nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

Tạp chí Thebanker của Anh số ra ngày 28/4 đăng bài viết của tác giả Peter Janssen cho rằng, Việt Nam đã vượt qua đại dịch COVID-19 tốt hơn hầu hết các nền kinh tế Đông Nam Á và sẽ tiếp tục là “thỏi nam châm” hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Theo bài viết, khoảng 40% các công ty Nhật Bản đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài, coi Việt Nam là lựa chọn ưu tiên. Ngay cả các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty trong cụm chuỗi cung ứng cho lĩnh vực điện tử, cũng đã và đang chuyển hướng sản xuất sang Việt Nam. Thebanker đặc biệt đánh giá cao chính sách quản lý của chính phủ Việt Nam để giữ cho nền kinh tế tăng trưởng mà không cần dùng đến các chương trình cứu trợ lớn có thể làm tăng nợ công.

Cùng chung nhận định, chuyên trang Fibre2fashion của Mỹ dẫn một báo cáo gần đây cho biết các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về FDI. Trong đó, một số ý kiến cho rằng Việt Nam là một trong 3 điểm nóng đầu tư hàng đầu trên toàn thế giới. Còn theo hãng tin Bloomberg, FDI vào Việt Nam duy trì khá tốt với gần 28 tỷ USD đạt được trong năm 2022.

Trong khi đó, đánh giá về triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam trong 5 năm tới, Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings (Mỹ), cho rằng nhiều động lực tăng trưởng tích cực đang tạo ra những “luồng gió thuận lợi” và sẽ tiếp tục là trụ đỡ cho sự tăng trưởng nhanh của kinh tế Việt Nam. Điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh về tổng GDP cũng như GDP bình quân đầu người của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu