Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Lúc trước, tôi từng làm thiết kế thời trang, nên khi vẽ tôi đã mang một phần thời trang vào hội họa – bằng cách khâu và đính cúc, bên cạnh những chi tiết làm bằng tay. 

Liên Phạm là nhà thiết kế thời trang người Việt được chú ý tại kinh đô thời trang Paris của Pháp, khi cô đã có những mẫu thiết kế mang đậm tính tiên phong và xu hướng, kết hợp tinh tế trong sự giao thoa giữa 2 nền văn hóa Á – Âu. Tiếp sau đó, năm 2021, cô chuyển hướng sang nghệ thuật hội họa để rồi ngay sau đó những tác phẩm đầu tiên đã ra đời, được các nhà sưu tập ở Pháp và Việt Nam đón nhận. Yêu thời trang, yêu hội họa, Liên Phạm đã tận dụng tất cả những gì cô có trong tay để đưa vào những sáng tác của mình những điều rất trinh tế và đầy tình cảm, tạo nên một phong cách rất riêng.

Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 1

Phóng viên VOV phỏng vấn Liên Phạm trong dịp cô mang hơn 20 bức tranh của mình về Việt Nam, như một lời chào đẹp đẽ gửi tới những người yêu tranh ở trong nước.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 

PV: Trước tiên xin chúc mừng nghệ sĩ Liên Phạm đã có một triển lãm nhỏ xinh tại Hà Nội. Được biết những tác phẩm trong triển lãm lần này được chị mang về từ Pháp?

Nghệ sĩ Liên Phạm: Tôi đã chuẩn bị cho triển lãm này từ hồi tháng 9 năm ngoái. Ý định này đến với tôi cũng khá bất ngờ, khi có một người bạn gợi ý cho tôi vè việc mang các tác phẩm hội họa về Việt Nam. Vậy là tôi quyết định sẽ có một triển lãm nhỏ trên quê hương để giới thiệu tranh của mình tới công chúng trong nước.

Tôi đã triển lãm tranh 3 lần ở Pháp, trong đó có 2 lần là triển lãm cá nhân và 1 lần triển lãm cùng 21 nghệ sĩ bên đó. Trong lần đầu tiên mang tranh về Việt Nam, tôi chọn bộ sưu tập được vẽ dựa trên những cảm xúc của bộ phim “In the mood for love”. Đầu tiên tôi vẽ về một nhân vật trong phim. Sau đó tôi tưởng tượng nhân vật đó về sau sẽ như thế nào... Lúc đầu là câu chuyện tình yêu giữa 2 người, gặp phải định kiến của xã hội nên họ không đến được với nhau. Sau đó cô gái đã chuyển hướng thành một con người khác... Tôi đã dựa vào những tình tiết trong phim, và rồi sau đó tôi phát triển những tình tiết đó theo trí tưởng tượng của mình.

Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 2
Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 3Những bức tranh Liên Phạm mang từ Pháp về Việt Nam

PV: Tại sao chị lại bắt đầu từ một nhân vật của “In the mood for love” chứ không phải một nhân vật nào khác?

Nghệ sĩ Liên Phạm: Tôi đã xem bộ phim này từ năm 2000, và rất thích cả nội dung và âm nhạc trong phim nên sau đó đã xem lại nhiều lần. Vì thế, những hình ảnh trong phim đã ở trong tôi từ rất lâu. Lúc đầu, tôi hầu như vẽ chân dung người phụ nữ. Và rồi tôi nghĩ rằng, tại sao mình không vẽ nhân vật mà mình thích. Lúc trước, tôi từng làm thiết kế thời trang, nên khi vẽ tôi đã mang một phần thời trang vào hội họa – bằng cách khâu và đính cúc, bên cạnh những chi tiết làm bằng tay. Tôi mong muốn có dấu ấn thời trang ở trong các tác phẩm hội họa.

Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 4

Tôi rất yêu cái đẹp, và mong muốn truyền tải, gửi gắm cái đẹp cho mọi người. Khi có một tâm hồn đẹp thì nhìn cái gì cũng đẹp. Vì vậy tôi nghĩ những bức tranh của tôi cũng rất đơn giản thôi chứ không có gì xa xôi – đơn giản là cái đẹp!

PV: Một nữ họa sĩ sống ở nước ngoài, nay lại mang những tác phẩm nghệ thuật của mình về quê hương thì mong muốn lớn nhất của chị là gì?

Nghệ sĩ Liên Phạm: Tôi mong muốn giới thiệu cho mọi người biết tới các tác phẩm của tôi. Bước tiếp sau, tôi hy vọng sẽ có một cuộc triển lãm quy mô hơn, lan tỏa cái đẹp được nhiều hơn.

PV: Chị thường sáng tác vào lúc nào?

Nghệ sĩ Liên Phạm: Hội họa như đã sẵn có ở trong tôi rồi. Ngày nào tôi cũng vẽ. Tôi vẽ những gì mà mình thích, rất nhiều đề tài. Khi mang tranh từ Pháp về Việt Nam lần này thì thực sự cũng nhiều hạn chế, chỉ hơn 20 bức tranh thôi cũng đã rất khó khăn rồi. Tôi vẽ như một cách để thiền vậy, như là một điều thực sự cần thiết cho bản thân.

Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 5
Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 6
Nghệ sỹ Liên Phạm: Dấu ấn thời trang trong các tác phẩm hội họa - ảnh 7Những bức tranh mang dấu ấn của thời trang

PV: Để mọi người hình dung thấy một ngày của Liên Phạm, chị có thể kể điều gì?

Nghệ sĩ Liên Phạm: Tôi thường tập yoga vào buổi sáng, sau đó đi bộ một chút. Thời gian rảnh rỗi thì tôi vẽ, đi xem phim, đọc sách... Tôi cũng không về Việt Nam thường xuyên được, mỗi năm chừng khoảng 1 lần vì cũng bận rộn công việc. Tuy nhiên, lúc nào tôi cũng nhớ tới quê hương và mong muốn làm một việc gì đó liên quan để có thể về Việt Nam nhiều hơn, về để gặp gỡ mọi người, chia sẻ với mọi người về những điều mình cảm nhận được qua hội họa chẳng hạn.

PV: Xin cảm ơn nghệ sĩ Liên Phạm, và rất mong được gặp chị trong những triển lãm tiếp theo trên quê hương Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu