Đại sứ Lào tại Việt Nam: Hợp tác Lào – Việt còn rất nhiều tiềm năng phát triển

Diệu Hồng
Chia sẻ
(VOV5) - Hiện nay, tiềm năng hợp tác song phương của hai nước trọng tâm sẽ là hợp tác du lịch, hợp tác năng lượng, nông nghiệp.

“Mối quan hệ giữa lãnh đạo, nhân dân và các bộ, ban, ngành của Lào - Việt Nam không ngừng được duy trì và phát triển. Từ thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayson Phomvihan, lãnh đạo cấp cao trong các thời kì và mối quan hệ nhân dân không ngừng được tiếp nối và vun đắp” – là đánh giá của  bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại CHXHCN Việt Nam trong cuộc phỏng vấn của Phóng viên VOV5 nhân kỷ niệm 48 năm Quốc khánh nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào (02/12/1975 – 02/12/2023.

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Hợp tác Lào – Việt còn rất nhiều tiềm năng phát triển - ảnh 1

Phóng viên: Xin Đại sứ đánh giá về những thành tựu mà CHDCND Lào đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ tổ quốc trong suốt 48 năm qua?

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Trong suốt 48 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, chúng tôi đã thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là bảo vệ và phát triển đất nước. Nhất là sau khi Đảng đề ra chính sách mới toàn diện, CHDCND Lào đã bước vào một giai đoạn tăng trưởng nhanh, liên tục và ổn định đã đưa nước CHDCND Lào ngày càng phát triển và có những chuyển biến to lớn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, hệ thống chính trị các cấp được hoàn thiện, vững chắc, vững mạnh. Đặc biệt sau thời kỳ đổi mới và hội nhập, cơ sở kinh tế quốc dân gồm nhiều thành phần kinh tế từng bước được hoàn thiện thành hệ thống hoàn chỉnh; quá trình sản xuất thành sản phẩm, mô hình sản xuất kinh doanh, sản xuất thực phẩm đã hình thành và ngày càng lan rộng trên khắp các địa phương trong cả nước.

Phóng viên: Xin bà cho biết sự phát triển của Lào nổi bật nhất trong thời gian qua là lĩnh vực nào?

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Hợp tác Lào – Việt còn rất nhiều tiềm năng phát triển - ảnh 2Bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Lào tại Việt Nam

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Trong những năm qua, đặc biệt kể từ thời kỳ đổi mới và hội nhập, đầu tư của các doanh nhân trong và ngoài nước, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ngày càng tăng, được thể hiện trên các con số năm này cao hơn năm trước. Năm 2010 đạt trung bình 7,9%, năm 2015 đạt 7,8%, năm 2023 do dịch Covid-19 kéo dài (GDP) sẽ tăng trưởng ở mức 4,5%. GDP bình quân đầu người cũng tăng lên, như năm 1985 đạt 114 USD; Vào năm 2020, nó là 2.664 đô la Mỹ. Từ năm 2021, đất nước gặp nhiều khó khăn về kinh tế, đồng Kíp yếu, lạm phát, chi phí sinh hoạt cao, hàng hóa đắt đỏ khiến GDP giảm đáng kể, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 sẽ là 2.595 đô la Mỹ, năm 2022 và 2023 là 2.595 đô la Mỹ ước đạt 1.777 USD. Về khai thác và sản xuất năng lượng ngày càng tăng, người dân sử dụng điện trong từng hộ gia đình trong nước và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc biệt, ngành giao thông vận tải không ngừng phát triển, có thể kết nối khắp cả nước bằng đường cao tốc, đường sắt. Trước đây, việc đi lại, vận chuyển hàng hoá từ tỉnh này sang tỉnh khác mất cả ngày, hàng tuần nhưng với sự cải tiến đường xá, mở tuyến đường sắt cao tốc, việc đi lại đã trở lên dễ dàng, thuận tiện. Đến năm 2023, CHDCND Lào có quan hệ ngoại giao với 148 nước trên thế giới.  Những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đạt được luôn có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, từ thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc đến thời kỳ bảo vệ và phát triển đất nước hiện nay.

Phóng viên: Theo bà, tiềm năng hợp tác giữa hai nước nên mở rộng thêm như thế nào?

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Hiện nay, tiềm năng hợp tác song phương trọng tâm sẽ là hợp tác du lịch, hợp tác năng lượng, nông nghiệp, hai nước có tiềm năng thúc đẩy kinh tế Lào và Việt Nam cũng như tiềm năng cao thúc đẩy nền kinh tế CHDCND Lào ngày càng vững mạnh. Như chúng ta đã biết, Lào có tiềm năng rất lớn trong lĩnh vực phát triển năng lượng, trong đó có năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thuỷ điện… Hiện nay, Lào còn là nước xuất khẩu điện nên tiềm năng phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là rất lớn. Ngoài ra, du lịch cũng là lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn. Chúng ta đã cùng nhau trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có đấu tranh giữ nước nên du lịch các di tích lịch sử cũng là một lĩnh vực chúng ta nên chú trọng phát triển. Qua việc phát triển du lịch lịch sử cũng là cách để chúng ta tuyên truyền về quan hệ gắn bó keo sơn, cùng chiến tuyến của quân, dân Lào – Việt Nam. Một lĩnh vực tiềm năng nữa chính là nông nghiệp. Tôi đánh giá lĩnh vực nông nghiệp của Lào cũng đã phù hợp với chính sách của Đảng, nhà nước nhưng làm thế nào cần thu hút đầu tư để phát triển nông nghiệp thành hàng hoá xuất khẩu, đây là một trong những yêu cầu cấp thiết cần được hai nước quan tâm thúc đẩy trong thời gian tới.

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Hợp tác Lào – Việt còn rất nhiều tiềm năng phát triển - ảnh 3Bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Lào tại Việt Nam, chụp ảnh lưu niệm tại VOV5.

Phóng viên: Hiện nay, mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam không ngừng được vun đắp và phát triển. Trên cương vị mới, bà có dự định gì để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước hơn nữa?

Đại sứ Khamphao Ernthavanh: Như chúng ta đã biết, mặc dù tình hình khu vực và quốc tế sẽ thay đổi, khó dự đoán nhưng mối quan hệ trong sáng, mật thiết giữa hai dân tộc Lào và Việt Nam không những không phai mờ mà còn được nâng cao cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Tôi với tư cách là đại diện Đảng Nhân dân Lào sẽ tiếp tục mở rộng và phát huy mọi kênh để đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước không ngừng được nâng cao. Tiếp tục phát huy, giáo dục cán bộ, công chức, chiến sĩ, công an và nhân dân các dân tộc Lào - Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ có nhận thức đúng đắn, sâu sắc, vững chắc và tiếp tục bảo vệ, phát huy di sản tốt đẹp giữa các dân tộc Lào - Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ. hai nước để bảo toàn thành quả cách mạng được lâu dài. Đặc biệt, thêm thời gian sẽ làm cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước chúng ta trở nên bền chặt hơn như lời Chủ tịch Kaisone Phôm Phong đã nói: “Núi có thể sập, sông có thể cạn, nhưng quan hệ Lào – Việt sẽ bền hơn núi, dài hơn sông”.

Phóng viên: Cảm ơn bà đã dành thời gian quý báu để tới chia sẻ với phóng viên VOV5. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu