10 năm “Trọn vẹn ước mơ” cho những mảnh đời bất hạnh tại quê nhà

Hồng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - "Tôi tin rằng kết quả theo thời gian sẽ được nhân lên nhiều lần từ những con người có kiến thức và biết sống để tiếp tục đóng góp cho đời, tiếp nối những gì chúng tôi đang làm".

Năm 2017 này tròn 10 năm tổ chức từ thiện Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ (DFRO) bắt đầu những dự án đầu tiên tại Việt Nam. Trong hành trình đó, bà Đỗ Minh Hiếu, người Việt tại Canada, người sáng lập tổ chức, đã cùng với các thành viên khác tìm đến và sẻ chia với những trẻ em, người già, người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam. Giữa các chuyến đi trong hành trình từ thiện của mùa hè này, bà Đỗ Minh Hiếu đã dành thời gian trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV5 về hoạt động của tổ chức.

10 năm “Trọn vẹn ước mơ” cho những mảnh đời bất hạnh tại quê nhà - ảnh 1

Bà Đỗ Minh Hiếu (áo đỏ đứng giữa) cùng các tình nguyện viên của DFRO

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Thưa bà Đỗ Minh Hiếu, tổ chức Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ cho đến nay đã tròn 10 năm triển khai các dự án từ thiện tại Việt Nam. Chặng đường 10 năm nhìn lại, bà có thể cho biết một số kết quả của Tổ chức trong hành trình đó?

Bà Đỗ Minh Hiếu: Xin cảm ơn Đài phát thanh TNVN đã cho Minh Hiếu cơ hội để chia sẻ với quý thính giả nghe đài về hành trình 10 năm của tổ chức. Nhìn lại chặng đường 10 năm, điều mà Tổ chức của chúng tôi hãnh diện nhất là chương trình chính của chúng tôi tài trợ học bổng lâu dài cho các cháu học giỏi nhưng gia đình khó khăn, có nguy cư bị bỏ học hoặc đã bỏ học rồi được chúng tôi đưa trở lại trường. Đến nay nhiều cháu đã tốt nghiệp Đại học, hoặc đang học Đại học và sắp sửa vào Đại học. Năm nay tôi đã có dịp trở lại thăm các con ở một sơ địa phương, thì điều mà tôi rất hạnh phúc là các con không chỉ thành tài mà còn thành nhân, sống đạo đức và có ý chí vươn lên, đồng thời luôn ghi nhớ trong lòng lời hứa với tổ chức của chúng tôi khi các con được chúng tôi đến phỏng vấn và đưa nhà tài trợ đến.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã làm được việc tập trung vào giáo dục như tài trợ phòng máy vi tính cho các trường trung học vùng sâu miền Tây, và bây giờ bắt đầu ra tới miền Bắc. Chúng tôi cũng đã sơn sửa được một số trường mẫu giáo ở vùng sâu để các cháu có môi trường học đường tốt hơn, đẹp và khang trang cho tuổi thơ và trí tưởng tượng của các cháu được bay cao. Bên cạnh đó chúng tôi giúp cho một số trẻ em khuyết tật và trẻ mồ côi có được việc làm ổn định, hay kết nối các nhà hảo tâm đến với các trung tâm trẻ bại não, trẻ nhiềm HIV, các trại phong hay những người già bị bỏ rơi… Với một hành trình 10 năm không nhiều nhưng cũng không ít, những gì chúng tôi đã làm tuy nhỏ bé nhưng bằng một tình yêu, và tôi tin rằng kết quả theo thời gian sẽ được nhân lên nhiều lần từ những con người có kiến thức và biết sống để tiếp tục đóng góp cho đời, tiếp nối những gì chúng tôi đang làm.

10 năm “Trọn vẹn ước mơ” cho những mảnh đời bất hạnh tại quê nhà - ảnh 2

Bà Đỗ Minh Hiếu và các bệnh nhân đang điều trị tại Khu điều trị phong Ba Sao, tỉnh Hà Nam

PV: Như bà vừa chia sẻ, Trọn vẹn ước mơ không phải là một tổ chức lớn, và trong hành trình 10 năm không phải lúc nào cũng suôn sẻ dễ dàng… Vậy điều gì đã khiến bà cùng các thành viên của Tổ chức vượt qua tất cả và duy trì được việc trợ giúp trọn vẹn ước mơ cho đến ngày hôm nay?

Bà Đỗ Minh Hiếu: Điều quan trọng là chúng tôi xác định làm những việc này cho những cuộc đời kém may mắn hơn chúng tôi. Chính điều đó cho chúng tôi sức mạnh đi tiếp vì mục tiêu của chúng tôi là chân chính, bên cạnh đó chúng tôi luôn có những tấm lòng nhân ái luôn ở bên cạnh. Tôi có những người, chỉ nói với tôi 1 điều – chị hãy đi tiếp, chúng em lúc nào cũng ở bên cạnh chị. Tôi rất may mắn có những người bạn là những doanh nhân ở Việt Nam. Họ đã cùng tôi đi đến những trung tâm HIV, hay nơi nuôi dưỡng trẻ em bại nào, họ nhìn thấy những gì tôi đang làm và đã kêu gọi lẫn nhau cùng hỗ trợ nhiều hơn. Trên đường đi của tôi có những niềm vui đó, những sự giúp đỡ đó đã giúp tôi qua được hành trình 10 năm.

PV: Từ bước đầu tiên khi về Việt Nam với chương trình Cha mẹ tình thương, và đến nay tổ chức Trợ giúp trọn vẹn ước mơ đã mở rộng hoạt động của mình với các dự án khác. Cụ thể trong thời gian tới, bà sẽ cùng các cộng sự của mình triển khai những dự án gi tại Việt Nam?

Bà Đỗ Minh Hiếu: Khi thành lập tổ chức trừ thiện Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ thì tôi vẫn chỉ tập trung vào giáo dục. Ước mơ của tôi trong tương lai là tài trợ được nhiều hơn các phòng máy vi tính cho các học sinh ở vùng sâu vùng xa, đồng thời sẽ trở lại chương trình Cầu vòng trẻ thơ – xây dựng sơn sửa lại các trường mẫu giáo. Bên cạnh đó, thời gian gần đây tôi hỗ trợ khá nhiều cho Trung tâm HIV/AIDS Mai Hòa ở Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây có 51 bệnh nhân, trong đó có 25 trẻ em. Có điều mầu nhiệm mà tôi đã chứng kiến là một số bệnh nhân khi mới đến đây bệnh đã rất nặng, nhưng với sự chăm sóc tận tình thì họ đã phục hồi, và một số người đã quay trở lại chăm sóc các bệnh nhân khác. Vào ngày 28/7 tới tôi sẽ có một chương trình tri ân những người đã tài trợ và giúp đỡ. Đây cũng là một hình thức để tôi kết nối những tấm lòng hảo tâm đến với trung tâm. Đây là những việc mang tính thời điểm nhưng có hiệu quả rất tốt.

PV: Xin cảm ơn bà, và chúc cho bà cùng với tổ chức từ thiện Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ sẽ triển khai được nhiều dự án thành công hơn nữa trên đất nước Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Phạm phúc lộc

Tôi muốn liên hệ với tổ chức DFRO ( trọn vẹn ước mơ )Và được gia nhập và là thành viên... Xem thêm