Tâm nguyện của tôi là được thực hiện các dự án từ thiện tại quê nhà

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Cùng với những chương trình dài hạn, Tổ chức Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ cũng đang triển khai nhiều hoạt động khác hướng đến những số phận kém may mắn tại Việt Nam. 

(VOV5) - Tháng 9 này, bà Đỗ Minh Hiếu, người Việt tại Canada, Chủ tịch Tổ chức từ thiện “Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ” (viết tắt là DFRO) lại trở về Việt Nam với các dự án nhân đạo dành cho trẻ em nơi quê nhà.


Cùng với những chương trình dài hạn như “Cha mẹ tình thương” tài trợ học bổng cho học sinh nghèo, “Cầu vồng tuổi thơ” xây mới và sửa chữa các lớp học mầm non, hay những hành trình mùa xuân đến với các bệnh nhân phong..., Tổ chức Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ cũng đang triển khai nhiều hoạt động khác hướng đến những số phận kém may mắn tại Việt Nam. Đây cũng là nội dung mà bà Minh Hiếu chia sẻ với phóng viên Đài TNVN. 

Tâm nguyện của tôi là được thực hiện các dự án từ thiện tại quê nhà - ảnh 1
Bà Đỗ Minh Hiếu (áo xanh) cùng các em nhỏ vùng sâu Sóc Trăng

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây: 


PV: Thưa bà, trở về Việt Nam lần này, hoạt động của Tổ chức Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ có những điểm mới gì không?


Bà Minh Hiếu:
Lần này chúng tôi đã đến với Trung tâm trẻ bại não Thiên Phước. Đây là nơi nuôi các trẻ em khuyết tật, đặc biệt là bại não và tâm thần ở huyện Củ Chi, Quận 12 và Quận 8, TPHCM. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã tài trợ phòng máy vi tính gồm 10 máy cho trường cấp 2 xã Song Lộc, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cũng may mắn đó là ngày Trung thu, nên chúng tôi cũng giúp cho các em mẫu giáo xã Song Lộc có được một đêm Trung thu rất xúc động. Vì đây là nơi sinh sống của đồng bào Khmer, cuộc sống còn nhiều khó khăn, và trong 4 năm qua các cháu không được đón Trung thu. Tại đây, chúng tôi có tài trợ được lồng đèn, bánh trung thu, bút màu, bóng bay… Món quà của chúng tôi, vì chỉ biết trước ngày Trung thu có 12 tiếng đồng hồ thôi, nhưng điều làm tôi xúc động là cô giáo cũng như cha mẹ các em đã rơm rớm nước mắt vì hạnh phúc khi tháy con em mình có được một đêm Trung thu ấm áp như thế.


PV: Như vậy là mỗi năm DFRO lại chọn một điểm đến cho dự án tài trợ của mình?


Bà Minh Hiếu: Vâng, đặc biệt là chương trình phòng máy vi tính, mỗi năm chúng tôi sẽ chọn 1 trường cấp 2 ở vùng sâu của 1 địa phương nào đó. Ví dụ như năm ngoái chúng tôi chọn tỉnh Vĩnh Long, năm nay chọ Trà Vinh, và năm sau sẽ là 1 địa phương khác. Tôi thấy có 2 môn học rất cần thiết nhưng lại là môn học xa xỉ đối với trẻ em ở các vùng nghèo là vi tính và ngoại ngữ. Trước mắt, vi tính là điều chúng tôi có thể tài trợ được ngay và tôi cũng nghĩ rằng rất thiết thực. Tôi có gặp nhiều thầy cô và được biết tình trạng hiện tại nhiều nơi các em vẫn “học chay”, tức là chỉ học lý thuyết trên giấy chứ không được thực hành trên máy vi tính. Điều đó là quá thiệt thòi cho các cháu, vì thời buổi CNTT như hiện nay, nếu các cháu không có kỹ năng đó thì sau này sẽ rất kho kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Do đó chúng tôi đã quyết định chạy chương trình tài trợ phòng máy vi tính cho các cháu học cấp 2 để các cháu có thể được trau dồi khả năng đó và đồng thời cập nhật được thông tin trên thế giới.


PV: Cùng với chương trình tài trợ phòng máy vi tính cho các xã vùng xâu vùng sa như thế, hiện nay Tổ chức Trợ gúp trọn vẹn ước mơ còn thực hiện những dự án nhân đạo nào tại Việt Nam?


Bà Minh Hiếu: Lần này tôi may mắn được ủy quyền và trao lại một cơ sở trẻ em khuyết tật, bại não Thiên Phước ở quận 8. Tại đây có 4.000 mét vuông, nay vẫn là sình lầy, chỉ có 1 ngôi nhà nhỏ dựng tạm lên để nuôi dưỡng 10 cháu. Dự án này rất lớn. Tôi mong sau này, với sự can đảm đón nhận dự án này, chúng tôi sẽ được nhiều tấm lòng nhân ái cùng hỗ trợ và đồng hành cùng chúng tôi để thực hiện dự án này. Trên diện tích 4.000 mét vuông này, Linh mục Giám đốc là Linh mục Phan Khắc Từ có ước mơ xây dựng một Trung tâm trẻ bại não và trẻ khuyết tật điển hình và hiện đại nhất Việt Nam. Nơi này sẽ điều trị cho các cháu bại não và tâm thần, còn đối với các cháu bị khuyết tật thông thường thì sẽ có chương trình hướng nghiệp, tạo ra công ăn việc làm để các cháu hội nhập cuộc sống. Phòng khám tại Trung tâm cũng là nơi sẽ khám chữa bệnh cho đồng bào ở khu vực xung quanh, vốn cũng còn nhiều người nghèo. Đây cũng sẽ là nơi các cháu đến sinh hoạt, học tập và hướng nghiệp, giúp các cháu có đời sống thiện lành, có ý nghĩa hơn.


Tâm nguyện của tôi là được thực hiện các dự án từ thiện tại quê nhà - ảnh 2
Bà Đỗ Minh Hiếu cùng các con trong một lần gây quỹ cho DFRO


PV: Như bà vừa chia sẻ, Trung tâm trẻ em khuyết tật và Tổ chức vừa nhận trách nhiễm ây dựng dự án sẽ có quy mô rất lớn và hiện đại. Công việc sắp tới sẽ phải triển khai rất nhiều. Vậy làm thế nào để một người ở nước ngoài, đồng thời quán xuyến được để triển kahi dự án tầm cỡ như thế ở Việt Nam?


Bà Minh Hiếu: Thực sự, tâm nguyện của tôi là được trở về Việt Nam sống và phục vụ những mảnh đời bất hạnh ở quê nhà. Tôi là bà mẹ độc thân nuôi 3 đứa con. Đến giờ, cháu bé nhất của tôi cũng đã vào Đại học năm thứ nhất, cháu thứ 2 là Đại học năm thứ 3 và cháu lớn đang học Tiến sỹ năm thứ 2. Có lẽ điều may mắn của tôi là 3 đứa con tôi đã cùng đồng hành với mẹ làm từ thiện trong suốt 8 – 9 năm qua. Và đến nay các cháu đã tự nhận mình đã trưởng thành, và đề nghị tôi hãy đi sống với đam mê của mình, trở về giúp cho trẻ em bất hạnh ở Việt Nam mà các cháu đã nhiều lần được tiếp xúc. Tôi cũng đang mong mình sẽ có được một công việc tại Việt Nam để tôi có thể có thêm nhiều thời gian ở trong nước để xây dựng nên Trung tâm này, phát triển Trung tâm và cho những đứa con trong Trung tâm có được cuộc sống tốt đẹp từ vật chất, giáo dục và tình yêu thương của một người mẹ.


- Xin cảm ơn bà!

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
le quoc minh

Tôi rất thích việc làm có ý nghĩa này rất mong sẽ được chia sẻ thêm. Hy vọng sẽ được... Xem thêm