Trả lời thính giả về Quốc khánh 2/9; ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp; phòng chống dịch bệnh

Chia sẻ
(VOV5) - Trên sóng phát thanh và trang web, nhiều tin, bài và ảnh đã khẳng định về ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8/1945 đối với dân tộc Việt Nam.

Trong thư gửi về chương trình tuần qua, thính giả quan tâm tới một số ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của dân tộc. Thính giả cũng quan tâm nhiều đến cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19.

Nghe âm thanh tại đây:
Chào quý vị, chào các bạn,

Người việt khắp nơi đang hướng về ngày lễ lớn của dân tộc. Ngày Quốc khánh năm nay diễn ra khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các tỉnh, thành phố đang thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Cùng với tin, bài về cách mạng tháng 8, Quốc khánh mùng 2/9, nội dung mà thính giả quan tâm là kỷ niệm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, kỷ niệm 76 năm thành lập Đài TNVN và cuộc chiến chống dịch:

Trên sóng phát thanh và trang web, nhiều tin, bài và ảnh đã khẳng định về ý nghĩa lịch sử của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng 8/1945 đối với dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, những bài viết, hình ảnh không chỉ ở trong nước, mà còn của bạn bè quốc tế ca ngợi vị Tổng tư lệnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong các lá thư của mình,  thính giả từ Tây Ban Nha, Peru đã xúc động khi viết về  Đại tướng như sau: ông là nhà quân sự phi thường. Đại tướng có một nhân cách cao cả, một ý chí lớn và lòng kiên định vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nhiều thính giả thân thiết với Đài TNVN đã bày tỏ: các chương trình của Đài thú vị, với nhiều chuyên mục hay về đất nước, con người Việt Nam. Đặc biệt, Tuyên ngôn độc lập đã theo làn sóng Đài TNVN lan tỏa khắp nơi.

 Nhiều thính giả quan tâm tới cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Việt Nam.  Đây cũng là nội dung được phản ánh trên trang web suốt tuần qua

Một số thính giả người Campuchia đang theo học tại các trường đại học ở Việt Nam đã chia sẻ: các bạn luôn được tạo điều kiện hỗ trợ về ăn ở, sinh hoạt tại ký xúc xá và theo dõi sức khỏe, được tiêm vaccine.Các trường cũng tặng nhu yếu phẩm, lương thực giúp cho lưu học sinh nước ngoài yên tâm học tập, vợi bớt nỗi nhớ quê hương.  Trên trang web, tràn ngập hình ảnh, tin, bài về các hoạt động tình nguyện chống dịch, những mô hình phòng dịch, những kinh nghiệm chia sẻ cách phòng dịch của bà con kiều bào…

 Liên quan tới chủ đề chống dịch, một số thính giả hỏi về chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch khó khăn?

Về câu hỏi này, chương trình xin thông tin: Tổng cục du lịch vừa ban hành công văn số 979/TCDL-LH gửi Sở quản lý du lịch các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do đại dịch. Cách thức, thời gian và địa điểm thực hiện: Hướng dẫn viên có nhu cầu hỗ trợ gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch nơi cấp thẻ cho hướng dẫn viên du lịch. Thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022

Thính giả Adi Hidayat, ở Jakarta, Indonesia, hỏi về “túi an sinh” đang được phát cho người dân tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vào thời điểm thành phố  Hồ Chí Minh áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, túi an sinh chính là giải pháp để giúp người dân nghèo, người lao động mất việc…,có thể vượt qua khó khăn vào thời điểm này. Túi an sinh được các xã, phường, thị trấn phát tới những hộ khó khăn gồm gạo, nhu yếu phẩm và tiền mặt hỗ trợ. Đây là  phần hỗ trợ trong gói an sinh  được các địa phương trên địa bàn thành phố triển khai

Từ Tokyo, Nhật Bản, thính giả Ide Norihiko hỏi ở Nhật Bản, hiện nay gần như tin tức truyền thông chỉ xoay quanh vấn đề dịch bệnh. Vậy ở Việt Nam thì sao?

Ở Việt Nam, phần lớn thời lượng trên tin tức truyền thông cũng đề cập về cuộc chiến chống dịch.  Tuy nhiên, bên cạnh đó, những vấn đề kinh tế, xã hội, các hoạt động đối ngoại cũng luôn là đề tài được phản ánh bởi đây là sự quan tâm của dư luận vào thời điểm này. Đặc biệt, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài luôn được quan tâm.

Tới đây, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại quý thính giả trong những cánh thư sau.

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu