Tình cảm của thính giả với Chủ tịch Hồ Chí Minh, thông tin liên quan dịch COVID-19, tháng nhân đạo 2021

Chia sẻ
(VOV5) - Thính giả cũng muốn tìm hiểu thông tin về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, tháng nhân đạo 2021

Tuần qua, chương trình nhận được khá nhiều thư của thính giả bày tỏ tình cảm với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thính giả cũng muốn tìm hiểu thông tin về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19, tháng nhân đạo 2021.

Nghe âm thanh tại đây:
Những ngày tháng 5, người dân Việt Nam và bạn bè khắp nơi hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh với lòng thành kính. Những lá thư của thính giả cũng với những nội dung này.

Nhiều thính giả chương trình tiếng Campuchia bày tỏ tình cảm về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, thính giả Kim Somneang, cựu sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội viết: “Khi học tại Việt Nam, tôi đã có dịp viếng lăng Bác Hồ, thăm Phủ Chủ Tịch, Nhà sàn nơi Bác ở, phòng làm việc của Bác. Khi tôi thấy nơi Bác ở, từng dụng cụ sinh hoạt của Bác thường ngày mới cảm nhận được hết rằng: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng vì nước, vì dân, bao giờ Bác cũng giữ nếp sống giản dị, tiết kiệm, cần cù. Đó cũng chính là điểm nổi bật trong phong cách con người Bác”. Thính giả cũng chia sẻ thích được nghe các bài hát ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các thính giả cũng bày tỏ sự thú vị khi được nghe Đài TNVN, được đọc các bài viết trên trang web để hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam.Thính giả Ivan Lebedev viết: “Cảm ơn bạn đã đưa tin về các hoạt động văn hóa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Thính giả chúc Đài Tiếng nói Việt Nam thành công trong hoạt động trên lĩnh vực thông tin đối ngoại, nỗ lực vượt qua đại dịch và tuyên truyền tốt về kỳ bầu cử tại Việt Nam.

Nhiều thính giả quan tâm các vấn đề liên quan tình dịch Covid-19 tại Việt Nam. Từ Campuchia, thính giả Kim Dareth, sinh viên đại học Quốc gia Hà Nội hỏi: “Thành phố Hà Nội có kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn Thành phố không?

Theo Kế hoạch, Hà Nội sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho người từ 18 - 65 tuổi trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2022. Cụ thể, kế hoạch đề ra mục tiêu có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn thành phố được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine. Để triển khai kế hoạch này, thành phố sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các cơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Từ Trung Quốc, các thính giả Tượng Đồng Thạch và Lưu Vỹ hỏi các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch như không đeo khẩu trang... bị xử phạt như thế nào tại Việt Nam?

Hành vi không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết: Mức phạt: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Một số thính giả muốn được tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa chống thực dân ở Yên Bái năm 1930 và khu tưởng niệm về cuộc khởi nghĩa này không?

Để trả lời yêu cầu này, chương trình xin được thông tin: tại Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái, phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái vừa tổ chức kỷ niệm 89 năm Cuộc khởi nghĩa Yên Bái và khánh thành Khu tưởng niệm thuộc quần thể di tích lịch sử cấp quốc gia Mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Thái Học, nhà yêu nước kiên trung, bất khuất khởi xướng và lãnh đạo. Khởi nghĩa Yên Bái đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước và toàn Đông Dương. Đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Khu di tích Mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tỉnh và thành phố Yên Bái đã tu bổ, tôn tạo nhiều lần Khu di tích lịch sử quốc gia Mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái.

Thính giả Algérie Naghmouchi Nouari hỏi: Người Việt Nam thích mùa nào nhất trong năm?

Có thể nói rằng mùa thu chính là mùa mang đến cho chúng ta cảm giác dễ chịu nhất, và rất nhiều người yêu thích nó. Thời tiết thì ôn hòa, nhiệt độ thì mát mẻ hơn mùa hè nhưng ấm áp hơn mùa đông, những cơn gió thì nhẹ nhàng, và bầu không khí thì trong lành.

Một thính giả người Campuchia khác là Thach Sambo mong muốn được nghe giới thiệu về một vài món ăn vặt của Việt Nam vào mùa hè.

Thứ nhất là  sữa chua mít là món ăn vặt mùa hè dễ làm mà còn vô cùng hấp dẫn, sữa chua mít với đầy đủ các loại topping thạch, trân châu bắt mắt hòa cùng vị thơm béo của sữa và mít. Món nữa là xoài chấm mắm ruốc Thái: giòn giòn, chua chua kết hợp với mắm ruốc Thái có vị ngọt chủ đạo, nổi bật lên mùi mắm ruốc thơm nồng và cái hăng hăng cay cay của hành tím và ớt.  Hoa quả dầm là món ăn vặt mùa hè không thể thiếu. Món ăn rất dễ làm và có thể biến tấu với nhiều loại hoa quả khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người. Một món cũng được các thực khách lựa chọn vào mùa hè là nộm bò khô. Với những nguyên liệu đến từ thiên nhiên, món nộm từ lâu đã trở thành một trong các món ăn vặt mùa hè dễ làm và ngon nhất. Giờ đây, món ăn được biến tấu với thịt bò khô cay cay hấp dẫn, tạo nên một trong các món ăn vặt ngày hè. Caramen cũng là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn  thơm nức được làm từ trứng, sữa. Thức uống milo dầm trân châu đường đen và tàu trân châu đường đen cũng rất thích hợp cho ngày hè oi nóng.

Nhiều thính giả quan tâm tới tháng nhân đạo 2021 ở Việt Nam, chương trình xin thông tin:

Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề “Vì một cộng đồng an toàn”. Tháng Nhân đạo” năm 2021 bắt đầu từ ngày 1 đến 31-5, cao điểm từ ngày 8 đến 19-5. Trong Tháng Nhân đạo, các cơ quan, đơn vị đăng ký triển khai các công trình nhân đạo, xây dựng nhà  nhà chống lũ; trợ giúp hàng trăm ngàn người có hoàn cảnh khó khăn, kết nối hàng chục ngàn địa chỉ nhân đạo. Tháng Nhân đạo năm 2021 là “Vì một cộng đồng an toàn”, hướng tới các hoạt động thiết thực, nhằm kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh và an toàn, nhất là trong đại dịch Covid-19. Trong đó, Hội chữ thập đỏ tiếp tục là một địa chỉ tin cậy để các tổ chức trong nước và quốc tế, các tầng lớp nhân dân và kiều bào ở nước ngoài, các nhà hảo tâm gửi gắm niềm tin, đóng góp giá trị tinh thần và vật chất cho các hoạt động nhân đạo, góp phần tô đẹp thêm truyền thống nhân ái của dân tộc.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu