Trả lời thính giả về một số nội dung liên quan tới phòng chống dịch

Chia sẻ
(VOV5) - Thính giả cũng quan tâm một số nội dung như sáng chế bình oxy cho nhiều người sử dụng; túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà; tiến độ tiêm vaccine

Trong thư gửi về tuần qua, thính giả ở khắp nơi quan tâm tới người Việt chào đón ngày lễ Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2 tháng 9, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh. Thính giả cũng quan tâm một số nội dung như sáng chế bình oxy cho nhiều người sử dụng; túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà; tiến độ tiêm vaccine

Nghe âm thanh tại đây: 

Chào quý vị, chào các bạn,

Chủ đề xuyên suốt trong tuần qua được thính giả quan tâm, đó là sự kiện Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9 trong thời điểm Việt Nam đang đương đầu với dịch bệnh.

Khá nhiều thư của thính giả gửi về với nội dung này, trong đó có lá thư của đại diện nhóm Colectivo PAIS của México, chia sẻ: “Ghi nhớ ngày lịch sử Cách mạng Tháng 8 năm 1945 ở Việt Nam là một việc vô cùng quan trọng đối với tất cả những người dân khao khát được sống trong hòa bình và công bằng. Hình ảnh một Việt Nam trong đại dịch đoàn kết, thống nhất vượt qua mọi khó khăn góp phần mang lại cho chúng tôi niềm tin và sức mạnh chiến đấu trong tương lai”

Cũng rất nhiều thính giả cho biết, rất thích nghe các chương trình của Đài TNVN, thích xem trang web với nhiều bài viết phong phú về đất nước và con người Việt Nam. Đặc biệt, trên sóng phát thanh và trang web những ngày này, tràn ngập những tin, bài và ảnh về kỷ niệm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 trong nước và nước ngoài; kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhiều hoạt động phòng chống dịch tại  Việt Nam.

Quý thính giả thân mến,

Trong phần trả lời thư, mở đầu, chương trình xin được thông tin về sáng chế bình oxy cho nhiều người sử dụng cùng lúc tại Việt Nam theo yêu cầu của thính giả:

Người sáng chế ra hệ thống cung cấp oxy cùng lúc cho nhiều bệnh nhân COVID-19 chính là bác sĩ Phan Trung Hiếu. Bác sĩ Hiếu công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy, được tăng cường cho bệnh viện Dã chiến thu dung và điều trị COVID-19 số 6 ngày từ ngày đầu thành lập. Theo bác sĩ Hiếu, mỗi bình oxy được sử dụng cho 1 bệnh nhân. Mỗi bình oxy được gắn 1 đồng hồ để điều chỉnh lượng oxy cho bệnh nhân. Đồng hồ oxy hiện đang thiếu, bệnh nhân ở chung phòng khá đông. Vì thế để tiết kiệm được diện tích phòng khi để nhiều bình và nguồn nhân lực vận chuyển bình, bác sĩ Hiếu đã sáng chế 1 bình oxy sử dụng cùng lúc cho 6 đến 10 bệnh nhân. Vì thế, bác sĩ Hiếu đã tìm mua đồng hồ oxy có nhiều dây dẫn rồi đưa vào thử nghiệm cho các bệnh nhân mang lại hiệu quả.

Vẫn là đề tài phòng chống dịch, một số thính giả muốn được nghe giới thiệu về túi thuốc cho F0 điều trị tại nhà của Việt Nam.Chúng tôi xin được thông tin:

Mỗi túi thuốc bao gồm 7 loại dược phẩm được khuyến nghị dùng để hỗ trợ, nâng cao thể trạng và giảm các triệu chứng lâm sàng cho các F0 đang điều trị tại nhà.

Ngoài ra, trên mỗi túi thuốc sẽ được thiết kế kèm mã QR, để bệnh nhân có thể quét mã và tham gia vào nhóm trên ứng dụng Zalo "Bác sĩ đồng hành cùng F0 để được hỗ trợ.  "Bệnh nhân F0 điều trị tại nhà, có thể có các triệu chứng nóng, sốt, hay có đờm ở họng, túi thuốc này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân về cả sức khỏe lẫn trấn an tinh thần. Nhất là đề phòng các trường hợp bệnh nhân nghe theo chỉ dẫn trên mạng xã hội, dùng thuốc không rõ nguồn hoặc dùng quá liều, dẫn đến nguy hiểm tính mạng"

Về câu hỏi tình hình tiêm chủng vaccine COVID-19 của Việt Nam, chương trình xin thông tin:

Tới thời điểm này, công tác tiêm chủng vaccine  vẫn đang tiếp tục cập nhật hàng ngày. Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 vẫn đang được đẩy mạnh ở khắp các xã, phường của Việt Nam. Trong đó, đặc biệt chú ý ưu tiên đẩy nhanh công tác tiêm chủng cho người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Một số thính giả lại muốn tìm hiều về làng nghề Cự Đà ở Thanh Oai, Hà Nội.

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía Tây, làng cổ Cự Đàthuộc xã Cự Khê, xã cực Bắc của huyện Thanh Oai, Hà Nội, là một trong những làng cổ truyền thống từ xa xưa. Không chỉ nổi tiếng với không gian văn hóa độc đáo, nơi đây, còn được du khách biết đến bởi nghề truyền thống làm miến và làm tương. Làng cổ Cự Đà. Với hàng chục ngôi nhà được thiết kế theo nét kiến trúc đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ xen kẽ trong đó là những ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp, Cự Đà khiến du khách ấn tượng. Với những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử Việt Nam và lối kiến trúc cổ xưa thì Cự Đà là một lựa chọn không thể bỏ  qua. Đến đây, các bạn còn được thưởng thức ẩm thực miến Cự Đà. Miến Cự Đà ngon nức tiếng bởi độ ngon, dai và mùi thơm đặt trưng của bột dong riềng khó nơi nào có được.

Vì thời lượng của chương trình đã hết, chương trình sẽ tiếp tục thông tin tới quý thính giả một số nội dung ở tuần sau. Hẹn gặp lại quý thính giả trong những cánh thư sau.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu