Thế giới hô vang tên Người

Minh Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Có rất nhiều nhạc sĩ là chiến sĩ, họ đã gắn bó cuộc đời mình với, các lực lượng vũ trang và vì thế, trong các sáng tác của mình, các nhạc sĩ luôn dành những tình cảm đặc biệt cho người lính. Trong chương trình này, chúng tôi giới thiệu cùng quý vị và các bạn về một nhạc sĩ như thế. Đó là nhạc sĩ Vũ Văn Trung và chùm 3 ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
(VOV5) - Có rất nhiều nhạc sĩ là chiến sĩ, họ đã gắn bó cuộc đời mình với, các lực lượng vũ trang và vì thế, trong các sáng tác của mình, các nhạc sĩ luôn dành những tình cảm đặc biệt cho người lính. Trong chương trình này, chúng tôi giới thiệu cùng quý vị và các bạn về một nhạc sĩ như thế. Đó là nhạc sĩ Vũ Văn Trung và chùm 3 ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhạc sĩ Vũ Văn Trung, bút danh Vũ Trung là đại tá hiện đang công tác tại Công An tỉnh Bình Định. Ông từng tốt nghiệp cử nhân văn hoá, Trường Đại học Văn hoá. Bên cạnh đó ông còn theo học bổ túc sáng tác tại Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia).
Thế giới hô vang tên Người - ảnh 1

           
                                             

Năm 1985, nhạc sĩ Vũ Trung tham gia đoàn ca múa nhạc Mùa Thu tham dự fesstival âm nhạc các nước xã hội chủ nghĩa tại Cu Ba và Liên Xô cũ. Ông sáng tác đa dạng ở nhiều thể loại, đề tài nhưng chủ yếu tập trung sáng tác về đề tài lịch sử, về những tấm gương anh hùng, thương binh, liệt sĩ. Đặc biệt là chùm 3 ca khúc viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhạc sĩ Vũ Trung tâm sự: Tôi đã có 37 năm trong quân ngũ, là một sĩ quan mang quân hàm đại tá trong lực lượng công an nhân dân và là Hội viên của Hội nhạc sĩ. Từ khi lớn lên và trưởng thành, không phải chỉ cá nhân tôi mà toàn dân tộc và cả thế giới đều ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giá. Một thiên tài quân sự và đức độ của người. Một Hưng Đạo Vương thế kỷ 20 mà khi nói tới Việt Nam, cả nhân loại ai cũng đều nhắc đến Hồ Chí Minh – Võ Nguyên Giáp. Với tên gọi thân thương và đầy tự hào Hồ Hồ - Giáp Giáp. Chính vì thế mà từ lâu tôi ấp ủ để viết ca khúc về Đại tướng với bài: Thế giới hát vang tên người để ca ngợi Bác Hồ kính yêu và vị Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

                                                         

Thế giới hô vang tên Người - ảnh 2


Nhạc sĩ Vũ Trung là người may mắn được đi nhiều, nên mỗi con người ông gặp, mỗi mảnh đất ông qua đều để lại những ấn tượng sâu đậm và được ông trải lòng bằng những giai điệu. Từ những sáng tác về đề tài lịch sử, những con người huyền thoại đến những đề tài nóng của xã hội như phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, an toàn giao thông đều được nhạc sĩ Vũ Trung đưua ra những góc nhìn, cách cảm thật tinh tế, sâu sắc. Riêng mảng đề tại về Đảng, về Bác Hồ, về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lê Đức Thọ được nhạc sĩ Vũ Trung trăn trở nhiều. Không dừng lại ở một ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà ông đã có đến 3 ca khúc với những cung bậc cảm xúc thật đặc biệt. Kể về cảm xúc trong lần ra Hà Nội thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy đang điều trị tại Bệnh viện Quân y, nhạc sĩ Vũ Trung kể: Khi lên Thủ đô thăm Đại tướng đang điều trị bệnh tại bệnh viên, với cảm xúc bình tác giả Võ Minh Hiến đã viết bài thơ và ông đã đồng cảm thể có ca khúc nhân dịp Đại tướng tròn 100 tuổi. Và khi nghe tin Đại tướng mất, tôi đã trằn trọc viết ca khúc để tưởng niệm Đại tướng với tựa đề: Một con người 2 lần đại thắng với thể loại hợp xướng để nói lên niềm tự hào của dân tộc đối với một con người đã làm nên lịch sử vĩ đại, một thiên tài Quân sự trong chiến tranh nhân dân, đánh bại 2 đế quốc hùng cường nhất thế giới trong thế kỷ 20 lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Tôi dùng chất liệu 2 bài hát Hò kéo Pháo và Tiến về Sài Gòn để làm nền tảng chủ đề âm nhạc. Tôi rất hài lòng khi viết 3 bài hát này. Ca khúc đối với tôi là một cảm xúc chân thành và sự kinh yêu, ngưỡng mộ Đại tướng – Đại tướng của Nhân dân.Thế giới hô vang tên Người - ảnh 3Trong số hàng trăm tác phẩm ấy cũng đã đem lại cho ông một khối lượng giải thưởng đáng kể dành cho các tác phẩm của mình với: 44 giải thưởng của các Bộ, ngành trung ương trong đó có 6 giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Trong đó phải kể đến: Romance Giọt nhớ - Giai Nhì  Hội Nhạc sĩ VN, Sài Gòn nhớ Hà nội -  Giải nhì Hội Nhạc sĩ VN; Giữa biển Đông nghe khúc Tiến Quân ca – Giải nhì Hội HSVN; Rùa vàng ngàn năm – Giải 3 Hội NSVN; Môt đàn kiến nhỏ - Giải nhì sáng tác ca khúc thiếu nhi  - Hội Nhạc sĩ VN./.

 

         

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu