NSND cải lương Thanh Hương - Kiếp tằm rút ruột nhả tơ

Chia sẻ
(VOV5) - Chị như một ngọn đuốc truyền lửa nghề cho các thế hệ sau nối bước đi lên vượt mọi khó khăn để bảo tồn và phát triển nghệ thuật cải lương.

NSND Thanh Hương của Nhà hát Cải lương Hà Nội - người được mệnh danh là giọng ca vàng cải lương xứ Bắc. Không chỉ sở hữu giọng hát đẹp, cao, ngọt ngào, sâu lắng, cùng lối diễn tinh tế, chị thể hiện thành công nhiều vai đào thương mang dấu ấn rất riêng của một phụ nữ đã thấm thía nỗi đau trong cuộc đời đa đoan. Như vai: Thúy Kiều trong vở “Kiều”, Trinh Nguyên trong “Kẻ sĩ Thăng Long”, Lan Chi trong “Dâu bể một kiếp tằm”.

NSND cải lương Thanh Hương - Kiếp tằm rút ruột nhả tơ  - ảnh 1NSND Thanh Hương
Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

NSND Thanh Hương sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ. Cha chị là NSƯT Nhật Minh từng là Giám đốc Nhà hát cải lương Hà Nội. Từ nhỏ đã tiếp xúc với môi trường sân khấu chuyên nghiệp, giọng ca, tiếng đàn, trình thức biểu diễn, ánh sáng muôn màu đã thấm sâu vào tâm hồn cô bé và nghề hát đã chọn Thanh Hương.

Với giọng ca lạ, ngọt ngào, biểu diễn trên sân khấu là thứ đam mê, là cái nghiệp tiếp nối truyền thống gia đình để gìn giữ và phát triển những tinh hoa mà ông bà, tổ phụ đã nhiều đời gây dựng.

NSND Thanh Hương tâm sự: "Khi còn nhỏ, tôi đã theo chân bố mẹ đến đoàn. Tôi thuộc rất nhiều bài cải lương… Nhưng bố mẹ không muốn cho tôi theo nghề, sợ con vất vả. Khi ấy tôi quyết tâm lắm, rồi tôi theo học cụ Kim Sinh, nhờ cụ thuyết phục bố tôi đồng ý cho tôi theo nghề…".

NSND Thanh Hương có chất giọng kim pha thổ, vừa cao, vừa có âm vực rộng. Ngoài giọng hát trời phú, NS Thanh Hương còn thể hiện độ cảm, độ sâu lắng, ru người nghe bằng cách ca rất điêu luyện, kỹ thuật sắp nhịp, luyến láy rất tự nhiên, không phô trương, ẩn sâu bên trong để làm nổi bật tình cảm, nội dung mà nhân vật, bài ca cần thể hiện. Lối ca diễn bay bổng, thanh thoát, không gò bó trong khuôn mẫu, hồn nhiên, chân thật, xúc cảm, chính từ máu nghề của gia đình đã ăn sâu trong người.

Trong quá trình hoạt động nghệ thuật, chị đã cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ, và thành quả chính là sự ghi nhận của bạn bè đồng nghiệp và những giải thưởng, huy chương tại các hội diễn, liên hoan mà nhà hát cải lương Hà Nội tham gia như: Danh hiệu “Ngôi sao sân khấu” trong Hội thi tài năng sân khấu trẻ năm 1991, Huy chương vàng tại nhiều kỳ Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Với những thành tích đó, chị đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSƯT năm 2001, và sau đó là danh hiệu NSND năm 2016.

Không biết có phải do sự đồng cảm của NSND Thanh Hương với các vai đào thương đã khiến chị lột tả được đầy đủ cả niềm vui, lẫn nỗi buồn của những nhân vật chị thể hiện không? Các vai diễn đẹp mà sầu bi, lấy đi không biết bao nhiêu nước mắt của khán giả. Nhưng nhiều người đã chia sẻ: dường như càng thấm nỗi đau của cuộc đời đa đoan, thì NSND Thanh Hương càng diễn có chiều sâu và giọng ca càng ngọt ngào hơn! Hiện nay, với cương vị là Phó trưởng đoàn cải lương Kim Phụng của Nhà hát Cải lương Hà Nội, chị như một ngọn đuốc truyền lửa nghề cho các thế hệ sau nối bước đi lên vượt mọi khó khăn để bảo tồn và phát triển nghệ thuật cải lương.

"Ngọn lửa đam mê trong tôi dường như chưa bao giờ ngưng cháy. Đã là kiếp tằm, thì rút ruột nhả tơ là điều hạnh phúc nhất…" - NSND Thanh Hương chia sẻ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Emely Phuong Pham
Yêu thích tiếng ca cải lương của nsnd Thanh Hương