NSƯT Việt Thắng: Đam mê với nghệ thuật chèo

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - "Danh hiệu NSƯT là niềm tự hào cho những nỗ lực của tôi, cũng là niềm tự hào tôi dành cho quê hương, cho gia đình của mình".

Nghệ sĩ Việt Thắng hiện đang là một gương mặt nổi bật của Nhà hát Chèo Hà Nội. Với giọng ca ấm áp, dày, trong sáng, đến nay Việt Thắng đã có trong 4 huy chương vàng tại các Liên hoan sân khấu Thủ đô, giải Tài năng xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Và mới đây, anh là nghệ sĩ theo âm nhạc truyền thống trẻ nhất được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

NSƯT Việt Thắng: Đam mê với nghệ thuật chèo - ảnh 1

Nghệ sĩ ưu tú Việt Thắng

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Xin chúc mừng anh vừa vinh dự được trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ ưu tú!

NSƯT Việt Thắng: Đây là niềm khát khao của tôi từ lâu. Khi nhận được quyết định NSƯT, tôi cảm thấy rất tự hào. Đó là niềm tự hào cho những nỗ lực của tôi, cũng là niềm tự hào tôi dành cho quê hương, cho gia đình của mình.

BTV: Xin được hỏi anh đã đến với nghệ thuật chèo như thế nào?

NSƯT Việt Thắng: Phải nói rằng ngày trước tôi cũng không yêu chèo đâu. Nhưng khi tham gia những hoạt động nghệ thuật tại địa phương, nhiều người nói rằng giọng hát của tôi hát chèo và các bài dân ca rất hay. Dó đó, tôi quyết định theo học chèo, rồi niềm đam mê cứ thế lớn lên, trở thành một cái nghiệp mà tôi quyết tâm theo đuổi.

BTV: Tôi nghĩ rằng để lựa chọn và theo đuổi nghệ thuật truyền thống cũng không phải là điều đơn giản. Nghệ thuật truyền thống hiện nay vẫn không được giới trẻ yêu thích…?!

NSƯT Việt Thắng: Đam mê với nghệ thuật chèo - ảnh 2

NSƯT Việt Thắng: Vâng, quả thực theo nghệ thuật chèo cần có sự khổ luyện và kiên trì. Cũng rất may là thời gian gần đây nghệ thuật chèo nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung đã được các cấp các ngành quan tâm nhiều hơn. Chính từ đó mà giới trẻ cũng có điều kiện để tiếp cận nhiều hơn với vốn quý của dân tộc. Tuy nhiên, theo tôi giới trẻ cần có thời gian để tìm hiểu và trau dồi hơn nữa thì mới thành công được. Bản thân tôi cũng đã trải qua những giai đoạn học tập rất vất vả, dưới sự chỉ bảo cặn kẽ của thầy giáo. Chính sự khắt khe của thầy giáo mà tôi đã cố gắng để có được những thành công như ngày hôm nay.

Tôi luôn nhớ đến những người thầy đã dìu dắt tôi những bước đi đầu tiên, từ những câu hát đầu tiên, những nhịp phách đầu tiên. Bên cạnh đó, gia đình cũng đã hi sinh và tạo điều kiện cho tôi theo đuổi nghệ thuật.

NSƯT Việt Thắng: Đam mê với nghệ thuật chèo - ảnh 3

NSƯT Việt Thắng trong một MV mừng xuân

BTV: Được biết NSƯT Việt Thắng cũng đã đem nghệ thuật chèo đến với những thính giả xa quê. Anh có thể chia sẻ những kỉ niệm của mình trong các chuyến lưu diễn đó?

NSƯT Việt Thắng: Lần đầu tiên khi nhận được lời mời sang biểu diễn ở Châu Âu, tôi đã rất băn khoăn không biết sẽ hát gì đây. Sau đó tôi đã quyết định sẽ hát những bài chèo mà mình đã từng biểu diễn thành công ở trong nước. Sự lựa chọn đó quả thực rất đúng đắn vì những tiết mục của tôi đã được khán giả yêu mến, ủng hộ nhiệt tình. Có một cô nhà ở Phố Huế, sau khi nghe tôi hát cô đã ôm tôi và khóc. Cô tâm sự rằng khi còn ở VN, cô thường sang rạp Đại Nam để nghe chèo, và phải đến 20 năm cô mới được nghe hát chèo trên sân khấu. Cô đã mời tôi về nhà cô ăn tối… Chính những tình cảm của kiều bào đã cho tôi động lực để cố gắng và cống hiến nhiều hơn.

BTV: Để duy trì, gìn giữ vốn nghệ thuật truyền thống là việc làm rất đáng quý. Bên cạnh việc biểu diễn chèo, anh có suy nghĩ gì trong việc phát huy hơn nữa vốn cổ truyền của dân tộc?

NSƯT Việt Thắng: Thật đáng mừng vì giới trẻ giờ đã quan tâm nhiều hơn đến nghệ thuật truyền thống. Thành phố Hà Nội cũng tỏ chức nhiều chương trình sân khấu học đường, để các học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 có thể hiểu hơn. Tôi mong muốn có những bạn trẻ yêu chèo, mong muốn tìm hiểu về chèo, và tôi sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các em những hiểu biết của tôi về bộ môn nghệ thuật này.

BTV: Vâng, xin cảm ơn NSƯT Việt Thắng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu