Ca sĩ Đinh Trang và những ca khúc đi cùng năm tháng

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - "Tôi hát với tâm thế của một người trẻ, được sống hạnh phúc trong thời bình, cũng như đưa một thông điệp mới, hướng tới một cuộc sống bình yên..."

Kỷ niệm 1 thập kỷ theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, ca sĩ Đinh Trang – giọng ca xứ Nghệ ngọt ngào và đầy nội lực đã cho ra mắt công chúng những sản phẩm âm nhạc chỉn chu, nghiêm túc, đầy sáng tạo. Đó là MV Bài ca hy vọng, MV Tình em và CD Hát đợi anh về.

Ca sĩ Đinh Trang và những ca khúc đi cùng năm tháng - ảnh 1

Ca sĩ Đinh Trang

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Ca khúc Bài ca hy vọng – một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Ký đã được Đinh Trang giới thiệu với công chúng trong một MV được thực hiện công phu, đầy trân trọng để mừng ngày Quốc khánh của dân tộc, và cũng là để đánh dấu chặng đường 10 năm bước vào con đường ca hát chuyên nghiệp của cô. MV do Anh Quân đạo diễn, nhạc sĩ Trần Đức Minh phối khí khiến cho tác phẩm quen thuộc của nhạc sĩ Văn Ký trở nên mới mẻ bằng chính kỹ thuật cổ điển của dòng giao hưởng – thính phòng mà Đinh Trang thể hiện. 

Ca sĩ Đinh Trang chia sẻ: "Nhiều người đã hát Bài ca hy vọng rất thành công. Tôi rất thích ca khúc này. Trước khi hát bài này, tôi đã nghiên cứu, tìm các bản thu của các ca sĩ đã hát ca khúc này qua các thời kỳ. Và tôi đã quyết định sẽ hát với những gì mà mình đang có. NSND Lê Dung đã từng hát ca khúc này với kỹ thuật điêu luyện, vang, sáng, lồng lộng khi lên cao và tràn đầy cảm xúc. Đó là mẫu mà tôi muốn vươn tới, nhưng tôi không thể hát như vậy trong thời hiện tại. Tôi phải hát với tâm thế của một người trẻ, được sống hạnh phúc trong thời bình. Mình phải đưa một hơi thở mới vào âm nhạc, cũng như đưa một thông điệp mới, hướng tới một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và vững mạnh hơn trong hiện tại".

Ca sĩ Đinh Trang và những ca khúc đi cùng năm tháng - ảnh 2

"Tôi hát với tâm thế của một người trẻ, được sống hạnh phúc trong thời bình, cũng như đưa một thông điệp mới, hướng tới một cuộc sống bình yên..."

Cùng với MV Bài ca hy vọng được quay kỳ công với bối cảnh chính tại Mù Căng Chải, album Hát đợi anh về cũng là một sản phẩm âm nhạc mà Đinh Trang đã gửi gắm vào đó rất nhiều tâm huyết, với mong muốn chia sẻ và lan tỏa vẻ đẹp của âm nhạc cổ điển. Nữ ca sĩ tâm sự: "Đây là sản phẩm âm nhạc mà tôi đã ấp ủ nhiều năm rồi. Từ hơn 1 năm trước, tôi bắt đầu thực hiện nó cho đến bây giờ. Trong album thứ nhất Bến xưa, tôi muốn gửi gắm tình cảm của mình với quê hương xứ Nghệ qua âm nhạc dân gian, thì đến album này, tôi hát những bài ca không quên, những ca khúc Cách mạng nhưng điều đặc biệt là được phối khí trên nền âm nhạc giao hưởng thính phòng. Dòng nhạc thính phòng rất kén người nghe, và tôi mong muốn mọi người sẽ đón nhận để hiểu được giá trị, vai trò của âm nhạc thính phòng trong cuộc sống cũng như trong mỗi người".

Đinh Trang đã yêu và lựa chọn dòng nhạc thính phòng từ năm 2013, khi cô bước vào sân chơi lớn Sao Mai và giành giải nhì ở dòng nhạc này. 6 năm qua, cô gái thành Vinh vẫn miệt mài theo đuổi đam mê của mình, trong khi hầu hết các ca sĩ gốc miền Trung đều chọn gắn bó với âm nhạc dân gian thì Đinh Trang lại quyết tâm theo đuổi dòng nhạc vốn được cho là bác học và cực kén người nghe ấy. Quyết tâm đi đến cùng đam mê, cô gái xinh đẹp vẫn không ngừng học hỏi trên con đường nghệ thuật không trải hoa hồng.

"Sở trường của tôi là opera. Trong quá trình học tập, tôi cảm nhận được những ca khúc cách mạng Việt Nam còn khó hơn những bản aria nước ngoài. Từ đó, tôi thấy điều mình cần chinh phục là hát chuẩn kỹ thuật opera nhưng lại rất cảm xúc và mềm mại trong tiếng Việt. Đó là điều mà tôi luôn trau dồi, trong khoảng thời gian 10 năm qua để học tập, tìm tòi và tích lũy kinh nghiệm trong việc thể hiện những ca khúc bằng tiếng Việt" - Đinh Trang lý giải cho việc "học nữa, học mãi" của mình như thế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu