NSND Thái Bảo: Tình cảm của khán giả chính là món quà lớn nhất dành cho người nghệ sĩ

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - "Đối với tôi bây giờ, đi không phải là để mưu sinh mà là để mang tiếng hát của mình đến với kiều bào xa Tổ quốc".

NSND Thái Bảo là một trong những ca sĩ của làng nhạc Việt Nam hoạt động gần 40 năm và luôn nhận được sự yêu mến của khán giả. Đặc biệt chị đã tạo nên sức sống cho nhiều ca khúc ở dòng nhạc trữ tình Cách mạng. Nhân chuyến lưu diễn Châu Âu mới đây, NSND Thái Bảo dành cho chương trình cuộc trò chuyện thú vị. 

NSND Thái Bảo: Tình cảm của khán giả chính là món quà lớn nhất dành cho người nghệ sĩ - ảnh 1

NSND Thái bảo biểu diễn trong chương trình Áo dài phu nhân

Nghe âm thanh phỏng vấn và các ca khúc tại đây:

BTV: Xin chào NSND Thái Bảo. Được biết chị vừa có chuyến lưu diễn châu Âu. Chắc hẳn trong cuộc đời làm nghệ thuật, chị đã có nhiều chuyến đi đến với kiều bào ta ở nước ngoài. Và chuyến đi lần này đã để lại cho chị những ấn tượng gì đặc biệt?

NSND Thái Bảo: Xin chào thính giả của Đài TNVN. Tôi rất may mắn và cảm thấy vinh dự khi lần này sang Châu Âu với tư cách là giám khảo của cuộc thi Á dài phu nhân tổ chức tại Châu Âu tháng 7/2018. Chúng tôi, những người trong Ban giám khảo và cả các thí sinh đều hân hoan vì có lẽ đây là cuộc thi đầu tiên được tổ chức, chọn lọc ra những người phụ nữ không những mặc áo dài đẹp mà còn công dung ngôn hạnh nữa – điều đó rất quan trọng đối với người phụ nữ Việt Nam. Trong 2 đêm thi, chúng tôi đã rất cố gắng để cuộc thi có kết quả tốt đẹp, để những người tham dự cuộc thi được thăng hoa, thả sức chia sẻ với cộng đồng, giao lưu với nhau… Đó là một cuộc thi rất hoành tráng và thành công. Anh Phạm Gia Hậu – chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật VN tại Cộng hòa Séc đã kết nối được các nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Mỗi người một phong cách, một chuyên ngành khác nhau, đã đem tài năng và chuyên môn của mình để đến với kiều bào ở nước ngoài. Tôi thấy đó là sự giao lưu văn hóa rất cần thiết, rất tình cảm, xóa mờ tất cả khoảng cách.

BTV: Tôi cũng được biết thông tin về cuộc thi Áo dài phu nhân lần đầu tiên được tổ chức tại Châu Âu. Chị là thành viên của Ban giám khảo, vậy sau khi cuộc thi đã thành công tốt đẹp, thì điều gì động lại trong lòng chị cho đến giờ?

NSND Thái Bảo: Người phụ nữ VN không chỉ ở trong nước mới giữ được truyền thống quê hương, mà tôi thấy những người phụ nữ ở Châu Âu họ cũng mang tư duy thẩm mỹ giống như ở Việt Nam vậy, rất gần gũi. Tôi rất phấn khởi vì đã được họ đưa từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Họ có những bộ áo dài rất đẹp mà tôi thậm chí chưa từng được chiêm ngưỡng ở Việt Nam. Họ đầu tư rất lớn, rất kỳ công và chỉn chu để mang lại bản sắc riêng. Mọi người đều có chung tư duy như vậy nên cuộc thi rất suôn sẻ và có kết quả tốt. Tôi thấy chị em phụ nữ ở nước ngoài cũng rất chú trọng về hình thức, học hỏi lẫn nhau, đoàn kết với nhau. Họ cho tôi cảm giác không phải đang ở nước ngoài mà là đang ở trên quê hương mình vậy.

NSND Thái Bảo: Tình cảm của khán giả chính là món quà lớn nhất dành cho người nghệ sĩ - ảnh 2

NSND Thái bảo và ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật VN tại Cộng hòa Séc

BTV: Được biết trong chuyến đi Châu Âu lần này, ngoài công việc chính là làm giám khảo cho cuộc thi Áo dài phu nhân, chị cũng đã cùng các nghệ sĩ VN thực hiện chuyến lưu diễn tại một số nước?

NSND Thái Bảo: Sau Cộng hòa Séc, chúng tôi đã đi một số nước, đặc biệt là một số thành phố ở CHLB Đức. Khán giả vẫn dành cho tôi những tình cảm rất tốt đẹp, nhất là những khán giả trung tuổi – những người đã nghe và biết tôi của thời tuổi trẻ, nên khi gặp lại tôi họ vẫn đầy cảm xúc và những kỉ niệm ùa về. Vì vậy nên dù rằng những năm gần đây, năm nào tôi cũng sang biểu diễn 1 lần nhưng cung bậc cảm xúc luôn làm tôi thấy phấn chấn. Không bao giờ tôi có thể hát 1 bài 1 lần mà đều phải hát lại 2-3 lần. Đi đâu mà khán giả yêu mến những tiết mục của chúng tôi, đó là món quà lớn nhất của người nghệ sĩ. Đối với tôi bây giờ, đi không phải là để mưu sinh mà là để mang tiếng hát của mình đến với kiều bào xa Tổ quốc.

BTV: Chị đã chọn những ca khúc gì để dành tặng cho bà con kiều bào những ngày vừa qua?

NSND Thái Bảo: Đôi khi tôi cũng muốn thay đổi bài để khán giả có thể thấy một Thái Bảo mới hơn, nhưng khán giả vẫn muốn được nghe những bài tủ của tôi. Đó là những ca khúc như Thời hoa đỏ, Mùa hoa cải, Tâm hồn, Vết chân tròn trên cát, Chia tay hoàng hôn, Diễm xưa, Một cõi đi về…  Không khi nào đi hát cho kiều bào mà có thể hát dưới 4 bài, khán giả đều yêu cầu hát tiếp nữa nên chúng tôi đều hát tới 5-6 bài, có khi tới cả chục bài. Tôi cũng không hiểu cái nội lực của mình lại có thể dồi dào đến thế. Có thể đó là do sự yêu mến của khán giả đã cho tôi thêm sức lực.

BTV: Chắc hẳn cũng chính vì tình cảm của khán giả mà NSND Thái Bảo cùng với các nghệ sĩ khác vẫn sắp xếp thời gian để đi ra nước ngoài, biểu diễn cho kiều bào?

NSND Thái Bảo: Nhiều người nghĩ rằng đồng bào ở xa Tổ quốc thích dòng nhạc nhẹ, nhạc trẻ, nhưng không hẳn thế đâu. Họ vẫn nhớ đến tôi trong hình ảnh ôm cây đàn ghi-ta và hát. Họ vẫn nhớ đến tôi – Thái Bảo hát nhạc trữ tình Cách mạng. Họ vẫn nhớ đến tôi với những kỉ niệm thời tuổi trẻ. Và những hình ảnh đó theo tôi đến tận bây giờ. Tôi nghĩ mình thật hạnh phúc khi là người kết nối được thời điểm đó với hiện tại, để những người con xa quê vẫn cảm nhận được tất cả những điều đó. Tất nhiên trong một chương trình không hoàn toàn là dòng nhạc như tôi hát, nhưng tôi vẫn cảm thấy không chạnh lòng vì vẫn được khán giả đón nhận tôi với những ca khúc đi dài theo năm tháng.

BTV: Xin cảm ơn NSND Thái Bảo về cuộc trò chuyện này, và mong bà con kiều bào sẽ thêm nhiều lần được thưởng thức giọng hát của NSND Thái Bảo, để thấy gần gụi hơn với quê hương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Duong Thuy Hang

Nsnd Thái Bảo vẫn giữ được thanh, sắc và nhất là tình cảm trong từng ca khúc chị thẻ hiện! Nghe... Xem thêm