Mô hình 5 + 1 ở Đăk Song: Đảng viên chung tay giảm nghèo

Vĩnh Phong TH
Chia sẻ
(VOV5) -  Nhưng một năm qua, nhờ sự hướng dẫn giúp đỡ tận tình của nhóm đảng viên ở xã Trường Xuân, cuộc sống gia đình đã ổn định.

Năm 2020, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Đăk Song, tỉnh Đăk Nông, triển khai mô hình “5 Đảng viên giúp 1 hộ thoát nghèo”. Qua 1 năm thực hiện, mô hình đã góp phần lan tỏa mạnh mẽ công tác giảm nghèo, giúp hàng trăm gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

Căn nhà của gia đình anh Điểu Truyền, dân tộc Mnông, ở bon Yang Bơ, xã Trường Xuân, huyện Đăk Song, rộn ràng tiếng cười đùa của trẻ thơ. Anh cho biết vợ chồng ra ở riêng hơn 6 năm trước, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Nhưng một năm qua, nhờ sự hướng dẫn giúp đỡ tận tình của nhóm đảng viên ở xã Trường Xuân, cuộc sống gia đình đã ổn định.

Mô hình 5 + 1 ở Đăk Song: Đảng viên chung tay giảm nghèo - ảnh 1Sự sâu sát tận tình của các nhóm đảng viên ở Đăk Song đã tiếp thêm động lực để người nghèo vươn lên.

Anh Điểu Truyền tâm sự: "Vợ chồng em tách hộ ra lập nghiệp thì cuộc sống rất khó khăn. Cũng nhờ có thầy Hùng và các cô các bác giúp đỡ, hướng dẫn trồng trọt, giúp con giống chăn nuôi gà vịt, thì kinh tế gia đình em cũng đã ổn định hơn. Em sẽ cố gắng khắc phục những khó khăn để càng ngày càng phát triển hơn, xóa đói giảm nghèo bền vững."

Ông Nguyễn Văn Anh, Bí thư Đảng ủy xã Trường Xuân, cho biết 1 năm qua, Đảng ủy xã thành lập 110 nhóm đảng viên về giúp đỡ 110 hộ nghèo. Mỗi nhóm tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để có giải pháp trợ giúp phù hợp giúp người nghèo có động lực và điều kiện tự vươn lên. "Qua năm đầu tiên thực hiện thì trong quá trình làm cũng còn những cái bỡ ngỡ. Tuy nhiên việc triển khai mô hình này thì được đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ rất cao. Bên cạnh đó thì đã đạt được những kết quả đáng mừng, đó là một số hộ đã có ý thức tự vươn lên thoát nghèo. Năm 2020 thì đã có 68 / 110 hộ thoát nghèo, và có 19 hộ chuyển được từ nghèo sang cận nghèo."

Trong toàn huyện Đăk Song, năm vừa qua đã có hơn 650 hộ được giúp đỡ thoát nghèo. Làm nên thành công đó có phần hiệu quả từ mô hình 5 đảng viên giúp 1 hộ nghèo do Huyện ủy Đăk Song triển khai. Ông Đoàn Văn Sự, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đăk Song, cho rằng: "Nếu mà chỉ một chương trình giảm nghèo của chính quyền thì rất đơn độc. Mô hình 5 đảng viên giúp một hộ nghèo là bên Đảng, rồi Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cũng có chương trình hướng về cơ sở, trong đó có nội dung về giảm nghèo. Từ đó thì ở các thôn buôn cũng hưởng ứng mạnh mẽ phong trào giảm nghèo, và chủ thể chính vẫn là người nghèo họ phải tự vươn lên. Qua tổng kết mô hình này thì chúng tôi thấy rất là ý nghĩa và hiệu quả, bà con nhân dân cũng mong đợi mà tổ chức đảng cũng hoạt động rất tốt. Chúng tôi tiếp tục thực hiện năm 2021 và cả những năm sau."  

Mô hình ở Đăk Song đang tạo làn gió mới thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo một cách bền vững, đem theo những đổi thay ấm no hạnh phúc trên vùng dân tộc thiểu số ở huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu