Chuyện phát triển đảng viên và giúp dân thoát nghèo ở bản Co Đứa

Thu Hoa
Chia sẻ
(VOV5) - Co Đứa là bản biên giới vùng cao thuộc diện khó khăn của xã Mường Sai, với 100% đồng bào là người dân tộc Mông theo đạo Tin lành.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Chuyện phát triển đảng viên và giúp dân thoát nghèo ở bản Co Đứa - ảnh 1Đường lên bản Co Đứa. - Ảnh: Thu Hoa
Đường lên bản Co Đứa, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, một ngày cuối tháng tư, không vất vả như mùa mưa, nhưng vẫn khiến chiếc xe bán tải bị trượt bánh đến lần thứ ba mới có đủ đà vượt qua khúc cua gập ghềnh đất đá. Ông Tòng Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sai, cho biết:“Nếu tháng sau con đường này làm xong, thì quãng đường gần 10km lên tới bản chắc chắn sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần”.

Co Đứa là bản biên giới vùng cao thuộc diện khó khăn của xã Mường Sai, với 100% đồng bào là người dân tộc Mông theo đạo Tin lành. Hôm nay, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sai Tòng Văn Việt, Bí thư chi bộ bản Co Đứa Giàng A Pó và Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, trung tá Quàng Văn Xôm lên với người dân bản Co Đứa trong một chuyến thăm bất ngờ không hẹn trước. Điểm đến đầu tiên là nhà trưởng bản Giàng A Dạ. Giàng A Dạ vừa kết thúc lớp học bồi dưỡng kiến thức dành cho đảng viên mới ở dưới huyện về nhà. “

“Đảng ủy với ủy ban xã kết hợp với đồn biên phòng lên thăm bà con, xem bà con phát triển sản xuất thế nào. Và xem tình hình tổ chức hoạt động sinh hoạt của chi bộ mình. Chắc thời gian này bà con đang làm cỏ chuẩn bị gieo trồng”

“Về tình hình sản xuất thì bà con hiện nay đang vào mùa phát cỏ, làm đất để chuẩn bị cho tháng 6 này sẽ tra trồng ngô và lúa. Về sinh hoạt chi bộ thì cũng bình thường thôi, không có vấn đề gì.”

Xuất phát điểm của Co Đứa rất thấp và với đặc tính của người Mông, sinh sống ở địa bàn hiểm trở phức tạp, chủ yếu là đồi núi có độ dốc cao, đường giao thông đi lại khó khăn, đã ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển đời sống, kinh tế của đồng bào nơi đây.

Chuyện phát triển đảng viên và giúp dân thoát nghèo ở bản Co Đứa - ảnh 2Một góc bản Co Đứa. Ảnh: Thu Hoa

Được biết từ trước đến nay, 100% số hộ gia đình trên bản Co Đứa chăm chỉ trồng sắn, trồng ngô mà chưa thoát được đói nghèo. Đảng bộ xã Mường Sai  xác định chỉ khi kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao thì cái nghèo mới hết. Không ai khác, đảng viên chính là người đi đầu, là hạt nhân gắn kết, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế và đưa bản làng phát triển. Nhưng Co Đứa không có đảng viên.

Chính vì thế, Giàng A Pó, đảng viên, công chức của xã Mường Sai, được Đảng ủy xã Mường Sai, phân công lên sinh hoạt tại bản Co Đứa, phụ trách phát triển đảng viên tại đây. Đầu năm 2020, cả bản Co Đứa phấn khởi khi Thào A Long, Giàng A Dạ, hai quần chúng đầu tiên của bản được kết nạp vào Đảng. Họ là những hạt nhân để xã thành lập chi bộ bản Co Đứa và sẽ là những cán bộ nòng cốt ở bản Co Đứa sau này. Hai đảng viên đầu tiên ở bản Co Đứa cùng Giàng A Pó, Bí thư chi bộ lâm thời của bản Co Đứa, nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, trên hết là vận động nhân dân phát triển sản xuất để thoát nghèo.

Giàng A Pó cho biết:”Do tính chất đặc thù của bản Co Đứa, 100% đồng bào là người dân tộc Mông, ở vùng sâu vùng xa, độ tiếp xúc va chạm với xã hội ít, thông tin về các chủ trương của Đảng cũng thiếu thốn hơn các vùng khác rất nhiều. Việc truyền đạt chủ trương chính sách, khơi thông tư tưởng của nhân dân, áp dụng các chính sách vào sản xuất là vấn đề vướng mắc rất lớn.”

Do có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đảng bộ và chính quyền xã Mường Sai, bản Co Đứa được nhận nhiều chương trình hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, việc nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông nông thôn lên bản sẽ mang lại nhiều triển vọng về việc xóa đói giảm nghèo ở đây. Ông Tòng Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Mường Sai, cho biết: “Từ khi có đảng viên, tình hình kinh tế xã hội của bản có nhiều chuyển biến tích cực, nhận thức của bà con cũng được nâng lên. Xã cũng tập trung mọi nguồn lực, tận dụng nguồn lực của nhà nước để đầu tư về cơ sở vật chất như đường, trường, điện. Hiện nay đang đầu tư đường lên trên bản. Dự kiến trong tháng tới sẽ xong con đường để thuận tiện cho bà con giao thương hàng hóa, từng bước xóa đói giảm nghè”.

Chuyện phát triển đảng viên và giúp dân thoát nghèo ở bản Co Đứa - ảnh 3Cô trò bản Co Đứa. Ảnh: Thu Hoa

Cùng với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Mường Sai, Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần của người dân Co Đứa. Trong những chuyến thăm đồng bào trên bản như hôm nay, cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ đồng bào mọi mặt trong cuộc sống:

“- Đây là xã biên giới, là bản biên giới nên bộ đội biên phòng cũng thường xuyên lên thăm bà con. Thế thì trong quá trình công tác, sinh hoạt với bà con ở trên này thì theo trưởng bản, bà con có ý kiến, nguyện vọng hoặc đề đạt gì cần đề xuất với bộ đội biên phòng không?

- Bên bộ đội biên phòng thì bản rất là mong là cứ một hai ngày trong một tuần thì bộ đội biên phòng lên trên này để thăm bà con trên bản.

-Vâng, tới đây thì cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng sẽ có các chương trình, ví dụ như là cắt tóc miễn phí cho bà con. Lúc đó thì tập trung bà con liệu có được không?

-Dạ, nếu mà bên Bộ đội biên phòng lên trên này cắt tóc miễn phí hoặc tặng quà cho bà con thì bà con rất mừng.

-Thế các cháu trên bản đã có lớp học mầm non được Đảng và Nhà nước xây dựng cơ bản là khang trang, sạch sẽ rồi. Nhu cầu của các cháu về học tập, hoặc mùa đông giá rét thì các tấm trải đã có chưa, nếu chưa có thì có thể đề đạt bộ đội biên phòng với xã và các nhà hảo tâm kết nối và hỗ trợ cho bà con.

-Vâng, học sinh rất mong muốn trên bộ đội tặng quần áo và giầy dép và vở bút học tập cho các cháu học sinh."

Chuyện phát triển đảng viên và giúp dân thoát nghèo ở bản Co Đứa - ảnh 4Hỗ trợ tặng quà người dân bản Co Đứa. Ảnh: Thu Hoa

Sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Mường Sai và cán bộ, chiến sỹ đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương đã giúp chặng đường đi đến ấm no của đồng bào Mông ở Co Đứa dường như ngắn lại. Con đường cùng với dự án điện được đầu tư gần 20 tỷ đồng nhiều đoạn đã rải đá dăm, uốn lượn quanh những sườn đất dốc đang xanh lên những gốc cà phê, đi vào bản duy nhất ở Mường Sai vừa được xóa trắng đảng viên, đã cho thấy niềm vui ban đầu của việc đẩy lùi đói nghèo lạc hậu ở vùng đất có 100% đồng bào dân tộc Mông theo đạo Tin lành.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu