Chợ phiên vùng cao tại Hà Nội

Tô Tuấn
Chia sẻ
(VOV5) - Những phiên chợ vùng cao được tổ chức vào những dịp lễ Tết tại làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ với du khách tham quan. 

Không phải đi đâu xa, ngay tại Hà Nội cũng có thể thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống và khám phá những nét văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian mang đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc.    

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Nằm cách Hà Nội hơn 40km, thuộc khu du lịch Đồng Mô, Thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Làng văn hóa Du licjk các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô là nơi tái hiện những giá trị văn hoá đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam.  Khu các làng dân tộc được xây dựng thành quần thể tái hiện các cấu trúc làng, bản của các dân tộc Việt Nam với quy hoạch và kiến trúc dân gian nhằm giới thiệu, gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. 

Chợ phiên vùng cao tại Hà Nội - ảnh 1 Một góc chợ vùng cao tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. - Ảnh: baomoi.com

Đặc biệt khách tham quan khi đến đây sẽ có dịp hòa mình vào đời sống cộng đồng các dân tộc, tìm hiểu những nét văn hóa, những  phong tục tập quán độc đáo, trong đó đặc sắc nhất là các phiên chợ vùng cao Những phiên chợ vùng cao được tổ chức vào các dịp lễ Tết. Thật hiếm khi ngay tại Hà Nội du khách vẫn có thể hòa mình vào những phiên chợ mang sắc màu dân tộc, thể hiện đậm đà bản sắc của đống bào các dân tộc ít người, mà tưởng như chỉ có ở những làng bản xa xôi hẻo lánh của đất nước.

Trong dịp nghỉ lễ kỷ niệm 73 năm Quốc Khánh của đất nước một phiên chợ vùng cao mang chủ đề “ Vui Tết độc lập” đã được tổ chức từ ngày 31/8  đến ngày 3/9/2018. Đồng bào các dân tộc như: Tày, Nùng, Dao, Mông  ở vùng Đông Bắc, Tây Bắc hay đồng bào Ê đê  vùng đấtTây Nguyên đem về chợ phiên vùng cao ở đây không chỉ các loại nông sản, sản vật đặc trưng của mỗi vùng miền mà còn mang theo các sắc màu dân tộc cùng những phong tục tập quán, nét văn hóa ẩm thực, các trò chơi, nghệ thuật ca múa  dân gian độc đáo của dân tộc mình.

Ông Nguyễn Thanh Sơn , Giám đốc Ban Quản lý Khu các làng dân tộc, Làng văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam, cho biết: “Khi đi chợ thì ta thường chỉ nghĩ là đi mua bán nhưng khi đến chợ vùng cao đặc biệt là chợ vùng cao mang sắc màu đa dạng, phong phú như ở Làng thì chúng tôi có một điểm đặc biệt là các sản vật dân tộc ấy, ẩm thực ấy đều là những câu chuyện và các nghệ nhân thể hiện ẩm thực ấy còn giao lưu và trao đổi với du khách về những câu chuyện, về phong tục tập quán, những gia vị của núi rừng, khi làm ẩm thực thì ẩm thực đó không chỉ là ăn ngon, nhìn đẹp mà thực ra nó còn là bài thuốc dân gian. Chúng tôi thấy du khách rất hào hứng, thậm chí tìm hiểu cách đồng bào làm ẩm thực ấy như thế nào.”

Chợ phiên vùng cao tại Hà Nội - ảnh 2“Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” được tái hiện tại Hà Nội. - Ảnh: baochinhphu.vn  

Không gian chợ vùng cao không chỉ là những gian nhà tre mái lá, ngựa thồ, nơi bán các sản vật, cây thuốc của vùng núi rừng, mà còn nơi giới thiệu những tấm vải thổ cẩm, trang phục dân tộc và thao tác nghề truyền thống tại chỗ. Nơi chợ phiên còn diễn  các trò chơi: ném còn, đẩy gậy, nhảy que, ném yến, chơi đu quay... Đến các khu chợ phiên, khách tham quan cũng sẽ được thưởng thức tiệc trà, các món ăn truyền thống của các dân tộc. Người dân tộc Nùng ở Lạng Sơn về chợ phiên với món  đặc sản thịt lợn quay, một món ăn lừng danh xứ Lạng. Người Mông với rượu ngô,món thắng cố, mèn mén, người Tày mang bánh trưng đen, xôi màu…. Tại chợ phiên du khách tham gia trải nghiệm văn hóa dân tộc: Mặc trang phục dân tộc chụp ảnh, học cách chế biến món ăn dân tộc, học cách múa khèn, thổi sáo, bắn nỏ...

Ông Nguyễn Hoàng, khách tham quan hội chợ chia sẻ: “Người Tày, người Nùng ở Lạng Sơn mà quay thịt lợn, thịt vịt thì ngon thôi rồi. Đến chợ phiên mà không thưởng thức món này thì quả đáng tiếc. Tôi cũng tranh thủ thưởng thức mua rượu Mẫu Sơn và mua ít quả na Chi Lăng, đặc sản nổi tiếng của Lạng Sơn. Tôi cũng đã đi chợ phiên ở một số vùng miền núi cao, mỗi chợ mỗi vẻ nhưng tập hợp những nét văn hóa chợ phiên đa dạng của các dân tộc ở đây vẫn đem lại cảm giác lạ và thú vị.”

Đến với chợ phiên ở Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam khách tham quan không chỉ đi chơi chợ, tham gia các hoạt động mua bán,  thương thực ẩm thực, hay xem các tiết mục âm nhạc dân gian đặc sắc của các dân tộc mà còn được những chủ thể văn hóa, tự giới thiệu về bản sắc văn hóa dân tộc mình, giao lưu, tương tác với du khách về những giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu