Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn

Vũ Khuyên
Chia sẻ
(VOV5) - Các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đánh giá rất cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Trưa hôm qua (19/09 - giờ địa phương), tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn. Cùng tham dự có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper và ông John Neuffer, Chủ tịch, Tổng Giám đốc của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA). 

Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa làm việc với CEO của các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc làm việc, các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đánh giá rất cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là với nguồn nhân lực chất lượng cao và năng lực ngày càng cải thiện của các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo tại Việt Nam. Các đại biểu đề xuất những phương thức hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm phát triển thành công hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Về lâu dài, các doanh nghiệp, tập đoàn Hoa Kỳ có thể nghiên cứu khả năng đặt nhà máy sản xuất chip tại Việt Nam.  

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết trong tuyên bố thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện công bố mới đây, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thống nhất đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành một trụ cột mới quan trọng trong quan hệ hai nước. Do đó, Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp hai nước tích cực phối hợp, tập trung nguồn lực, trí tuệ, ưu tiên cho một số lĩnh vực là trọng tâm của Việt Nam, trong đó có công nghiệp bán dẫn. Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp bán dẫn đã đầu tư, hoạt động tại Việt Nam, đóng góp cho việc thúc đẩy nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ; đề nghị các doanh nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam. Từ đó, tạo điều kiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực của doanh nghiệp Việt Nam và từng bước đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng ngành bán dẫn toàn cầu.

Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ và các bộ ngành sẽ tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh, tạo điều kiện tốt nhất các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, hoạt động ngày càng thuận lợi, ổn định, hiệu quả tại Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ.  

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu